Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Hướng đến các giải pháp đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định
Ngày đăng: 25/05/2023

Lượt xem:


Chiều 23/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng lãnh đạo Sở Công thương TP Cần Thơ, Tổng Công ty Điện lực miền Nam về công tác đảm bảo cung cấp điện mùa khô năm 2023.
Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tính đến ngày 11/5/2023 đã có 11/47 hồ thủy điện lớn có mực nước đã về mực nước chết hoặc gần mức nước chết; có 21/47 hồ thủy điện lớn có dung tích còn lại dưới 20% và 16 hồ có mực nước thấp hơn mực nước tối thiểu của Quy trình vận hành liên hồ chứa. Đồng thời, lưu lượng nước về các hồ rất kém, tần suất nước về nhiều hồ kém nhất trong 100 năm qua (tính đến ngày 11/5/2023). Riêng tháng 4 và đầu tháng 5 nước về các hồ chỉ đạt dưới 50%, một số hồ chỉ đạt 20% so với trung bình nhiều năm, gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện.

Tại buổi làm việc, ông Cao Quang Quỳnh, Thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Điện lực Việt Nam thông tin, nhu cầu sử dụng điện đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt vào các mùa nắng nóng và tháng 5, 6, 7. Tính đến ngày 6/5/2023, nhu cầu điện của hệ thống điện quốc đã tăng lên mức kỷ lục mới ~895 triệu kWh, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 12,34% so với cùng kỳ tháng 5/2022; công suất tiêu thụ cực đại đạt 43.300 MW, cao nhất từ đầu năm đến nay và tăng 9,12% so với cùng kỳ tháng 5/2022. Đại diện Tập đoàn Điện lực đề nghị UBND TP Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông về tình hình cung ứng điện khó khăn trong năm 2023.

Ông Cao Quang Quỳnh, Thành viên Hội đồng quản trị Tập đoàn Điện lực Việt Nam chia sẻ ý kiến tại buổi làm việc

Cụ thể, ông Cao Quang Quỳnh bày tỏ mong muốn lãnh đạo thành phố cùng các Sở, ban, ngành TP Cần Thơ hỗ trợ Tập đoàn tuyên truyền, vận động, chỉ đạo cho các cơ sở tiêu thụ điện lớn có thể đạt được các mức tiết kiệm điện khoảng 2 hoặc trên 2%. Bên cạnh đó, theo ông Cao Quang Quỳnh, thành phần chiếm tỷ lệ tiêu thụ lớn điện là chiếu sáng sinh hoạt, sản lượng tiêu thụ một năm khoảng 21 triệu kWh; nếu tiết kiệm một phần cũng như tiết giảm 50% thì cũng được trên 10 triệu kWh, đây là sản lượng điện tương đối lớn. Trong chương trình làm việc này, ông Cao Quang Quỳnh mong Sở Công thương TP Cần Thơ có chỉ đạo phối hợp cùng với Công ty Điện lực Cần Thơ có được những đo lường, kiểm tra, giám sát việc thực hiện tiết kiệm điện của những phụ tải đã nêu.

Theo Công ty Điện lực Cần Thơ, nhu cầu tiêu thụ điện năng trên địa bàn TP Cần Thơ đã tăng đột biến từ tháng 3/2023. Bình quân sản lượng điện nhận tháng 3, tháng 4/2023 là hơn 9 triệu kWh/ngày. Thực hiện tiết kiệm điện, Công ty điện lực TP Cần Thơ đã có phương án giảm tải thỏa thuận với khách hàng lớn, khách hàng có sản lượng điện trên 1 triệu kWh/năm, tập trung vào các khách hàng sử dụng nhiều điện như sắt, thép, xi măng… (tự điều tiết phụ tải điện các khung giờ từ 13h00 đến 16h00 hàng ngày, trừ thứ bảy, chủ nhật).

Bên cạnh đó, các đơn vị điện lực trực thuộc cũng đã tăng cường tổ chức làm việc với tất cả các khách hàng sử dụng điện lớn cho mục đích sản xuất để nắm được lịch vận hành thiết bị, tư vấn khuyến khích khách hàng dịch chuyển thời gian sử dụng thiết bị tiêu thụ công suất lớn sang thời gian thấp điểm.

Ông Hà Vũ Sơn, Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ đề xuất yêu cầu tất cả các cơ quan hành chính sự nghiệp sử dụng ngân sách Nhà nước, tiết kiệm điện tối thiểu 10% (không áp dụng với trường học và bệnh viện); các đơn vị chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện 50%; các đơn vị có liên quan phối hợp với Công ty Điện lực Cần Thơ xây dựng kế hoạch và thực hiện ngừng, giảm cung cấp điện trên địa bàn (trong trường hợp hệ thống thiếu điện nghiêm trọng).

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết TP Cần Thơ cũng như các địa phương sẽ thực hiện theo các chỉ thị của Chính phủ về tăng cường tiết kiệm điện; song song đó, thành phố ủng hộ và thực hiện theo hướng dẫn, giải pháp tiết kiệm điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng như của Tổng công ty Điện lực miền Nam. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Tổng công ty Điện lực miền Nam chỉ đạo Công ty Điện lực Cần Thơ xây dựng kế hoạch cụ thể phối hợp với Sở Công thương đề xuất các giải pháp tiết kiệm điện. UBND thành phố sẽ chỉ đạo các Sở ngành, quận, huyện khẩn trương phổ biến, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc việc tăng cường công tác an toàn điện, tiết kiệm điện hiệu quả.


Kim Xuyến


d530c33c-0636-4ad2-bc40-1ca4e491a719

Tiêu đề bài viết: Hướng đến các giải pháp đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang