Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tập trung quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công năm 2020
Ngày đăng: 07/08/2020

Ngày 7/8, UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị bàn các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 của thành phố.
Theo ông Trần Quốc Trung, Bí thư Thành ủy Cần Thơ, việc tập trung quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công được xem là nhiệm chính trị của thành phố từ nay đến cuối năm.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thực Hiện - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - cho biết: Giá trị giải ngân của thành phố tính đến ngày 30/7/2020 là 1.411 tỷ đồng/6.359 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 22,19% kế hoạch vốn bố trí. Ở cấp thành phố, tổng số 27 sở, ban ngành được giao chủ đầu tư có 3 chủ đầu tư giải ngân trên 50%, 5 chủ đầu tư giải ngân trên 30%, còn lại 19 chủ đầu tư giải ngân dưới 30%. Trong khi đó các quận, huyện giải ngân đạt 35,94%.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Quốc Trung - Bí thư Thành ủy Cần Thơ - đề nghị toàn thành phố tập trung quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công. “Đây là nhiệm vụ chính trị từ đây đến cuối năm. Chính vì vậy, cấp ủy, bí thư phải vào cuộc, từ thành phố đến cơ sở phải vào cuộc để tạo sự nhận thức trong toàn hệ thống chính trị. Từ đó từng đồng chí, từng cấp, từng ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm trong giải quyết vấn đề này”, ông Trung nhấn mạnh.

Ông Trung đề nghị các chủ đầu tư, đặc biệt là 3 chủ đầu tư có nguồn vốn lớn là Ban Quản lý dự án ODA, Ban Quản lý dự án 1 và Sở Y tế thành phố phải thể hiện tinh thần quyết tâm cao nhất. Tiếp theo là các quận, huyện cần khẩn trương rà soát, tính toán thật kỹ và đề ra các biện pháp với tinh thần quyết tâm chính trị cao nhất, tập trung rà soát từng dự án, công trình để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc; từ đó đề ra kế hoạch chi tiết và tiến độ thời gian thật cụ thể, có cam kết, đồng thời chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố. “Đây là cơ hội thử thách để thể hiện năng lực, bản lĩnh của cán bộ, phục vụ công tác đánh giá cán bộ”, ông Trung nhấn mạnh.

Để công tác giải ngân vốn đầu tư công thuận lợi trong thời gian tới, ông Trần Quốc Trung cho rằng rất cần có sự phối hợp thống nhất giữa các ngành liên quan trong giải quyết hồ sơ, thủ tục, hồ sơ quyết toán; cần đổi mới cách làm, tập trung nguồn lực để thực hiện. Các chủ đầu tư phải chủ động phối hợp với các địa phương trong vùng dự án, tập trung tháo gỡ khó khăn, nhất là trong giải phóng mặt bằng, tập trung quyết liệt giải quyết tái định cư cho dân. Từng địa phương cũng có trách nhiệm tham gia “tiếp sức” cùng chủ đầu tư nhằm tạo mặt bằng phục vụ thi công. Ông cũng đề nghị HĐND, MTTQ và các đoàn thể tăng cường kiểm tra, giám sát giúp thúc đẩy quá trình giải ngân thuận lợi, đảm bảo được kế hoạch chỉ tiêu đề ra từ nay đến cuối năm 2020.          

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Trần Quốc Trung, Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Mạnh đề nghị các chủ đầu tư yêu cầu các nhà thầu xây dựng kế hoạch, tiến độ chi tiết hàng tuần để gửi chủ đầu tư theo dõi, kiểm tra. Trên cơ sở đó các chủ đầu tư xây dựng các kế hoạch thực hiện tiến độ triển khai giải ngân vốn từng dự án cụ thể, chi tiết từng gói thầu, gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư (Tổ giám sát), Văn phòng UBND thành phố theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát thường xuyên. Đối với các dự án chưa lựa chọn được nhà thầu, hàng tuần các giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan được giao nhiệm vụ phải họp giao ban rà soát dự án. Bên cạnh đó, hàng tuần, hàng tháng các chủ đầu tư nêu các khó khăn, vướng mắc, đề xuất kịp thời cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Liên quan đến tiến độ dự án, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị chủ đầu tư phải có cam kết bằng văn bản để có cơ sở giám sát, đánh giá kết quả công tác. Các chủ đầu tư phải có trách nhiệm rà soát các điều khoản trong hợp đồng, có ràng buộc trách nhiệm cụ thể giữa hai bên để làm cơ sở xử lý vi phạm; kiên quyết xử lý theo quy định đối với các nhà thầu vi phạm hợp đồng, chậm triển khai thi công; trường hợp cần thiết báo cáo đề xuất, trình UBND thành phố có biện pháp chế tài để răn đe, triển khai các biện pháp xử phạt, cấm tham dự thầu… nhằm đảm bảo kỷ cương, nghiêm minh khi tham gia các dự án trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương quan tâm chỉ đạo nâng cao năng lực cán bộ, phát huy tinh thần trách nhiệm, rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ; chấn chỉnh xử lý các hành vi thiếu trách nhiệm, chậm trễ trong thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương và chủ đầu tư để giải quyết nhanh các thủ tục của dự án; quan tâm thực hiện tốt công tác lựa chọn nhà thầu (tư vấn giám sát, thiết kế, thi công); kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân làm chậm trễ trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện ngay việc luân chuyển cán bộ, công chức khi cần thiết…

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị Chủ tịch UBND quận, huyện  kịp thời tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại địa phương, tăng cường tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân, kịp thời giải quyết và báo cáo về kết quả giải quyết trong công tác thu hồi đất đối với các dự án trên địa bàn theo đúng quy định hiện hành.


Thanh Xuân


Các tin khác:
Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 họp phiên trù bị  (23/09/2020)
Lễ bàn giao Công trình Khu nuôi dưỡng trẻ em nhiễm Dioxin  (21/09/2020)
Từ 23 đến 25/9, diễn ra Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV  (21/09/2020)
TP Cần Thơ: Đưa vào hoạt động 5 tuyến xe buýt hiện đại từ ngày 20/9/2020  (21/09/2020)
Cầu Trần Hoàng Na tạo đòn bẩy phát triển kinh tế, kết nối giao thông đô thị  (18/09/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

d9ec6508-4115-419b-9403-dbb25a6c6531

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: