Thông tin tuyên truyền - Phổ biến pháp luật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cảnh báo về hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp phép
Ngày đăng: 13/09/2019

Lượt xem: 1


Sở Công Thương TP Cần Thơ vừa ban hành công văn về việc cảnh báo hoạt động xây dựng mạng lưới mua bán sản phẩm Atomy, Vital4u/Vital Group và Juenesse có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không phép.

Theo Sở Công thương, thời gian gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng - Bộ Công Thương nhận được một số phản ánh về việc các hội nhóm cá nhân, có sự tham gia của người Hàn Quốc vẫn có dấu hiệu tiến hành các hoạt động hội thảo, hội nghị trực tiếp hoặc qua ứng dụng Internet như: Zoom Meeting, Zalo… để quảng cáo và bán sản phẩm; đào tạo, hướng dẫn về kế hoạch trả thưởng khi tham gia mạng lưới, tuyển dụng người tham gia giới thiệu về sản phẩm của Atomy, Vital4u/Vital Group và Juenesse.

Đến nay, trên thị trường Việt Nam chỉ có 23 doanh nghiệp đã được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp. Tuy nhiên, không có doanh nghiệp nào có tên Atomy, Vital4u/Vital Group và Juenesse.

Để đảm bảo hạn chế tối đa các rủi ro, thiệt hại không đáng có cho người tiêu dùng, Sở Công Thương TP Cần Thơ cảnh báo: Tổ chức, cá nhân tham gia hoặc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể bị xử lý hành chính (theo quy định của Nghị định số 141/2018/NĐ-CP) hoặc bị xử lý hình sự (Điều 217a Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi năm 2017). Mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm có thể lên tới 5 tỷ đồng hoặc 5 năm tù giam (tùy thuộc vào số tiền thu lợi bất chính hay mức độ thiệt hại gây ra hoặc quy mô mạng lưới người tham gia).

Bên cạnh đó, người tiêu dùng không nên mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ Atomy, Vital4u/Vital Group và Juenesse không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì không có cơ sở để bảo vệ quyền lợi khi gặp thiệt hại liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ hay tranh chấp dân sự khác liên quan.

Vì vậy, trường hợp người tiêu dùng phát hiện các doanh nghiệp không thuộc danh sách đã được cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp nhưng có dấu hiệu tiến hành hoạt động bán hàng theo phương thức đa cấp, Sở Công Thương đề nghị người dân cung cấp thông tin về cho Sở Công Thương theo email: phongqltm_soct@cantho.gov.vn, điện thoại: 02923.833.289 hoặc Cục Quản lý thị trường tại địa phương để tiến hành xác minh và chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định.


Thùy Trang


916352bf-61c8-4cf3-baed-943c83ed4d33

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready