Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất tại các bệnh viện
Ngày đăng: 10/05/2021

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc và Thủ trưởng các đơn vị có liên quan nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất, sẵn sàng phương án ứng phó trong tình huống có ca bệnh xâm nhập vào bệnh viện. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện các giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Công điện số 615/CĐ-BYT ngày 7/5/2021 và Công văn số 3775/BYT-KCB ngày 6/5/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng chống dịch COVID-19 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Sở này cho biết, hiện nay, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng, nhiều tỉnh đã có dịch, một số bệnh viện đã có người bệnh, người nhà và nhân viên y tế nhiễm COVID-19, trong đó có chủng virus biến thể “siêu lây nhiễm” Anh, Ấn Độ, nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Trên cơ sở đó, Sở Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương rà soát, bổ sung, hoàn thiện kế hoạch đáp ứng với các cấp độ dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo thành phố phòng, chống COVID-19, phương châm 4 tại chỗ, trong đó có phương án mở rộng cơ sở điều trị, huy động nguồn lực để kịp thời ứng phó: nhân lực, phương tiện phòng hộ cá nhân, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc thiết yếu, để đáp ứng với diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thường xuyên đánh giá bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống COVID-19 (theo Bộ Tiêu chí ban hành tại Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 và Quyết định số 4999/QĐ- BYT ngày 1/12/2020). Thủ trưởng cơ sở khám, chữa bệnh chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Bộ Tiêu chí bệnh viện và phòng khám an toàn. Đồng thời, tổ chức nghiêm công tác sàng lọc, phân luồng, cách ly người bệnh ngay từ khi đến cổng/cửa tiếp đón của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn tại Công văn số 1385/CV-BCĐQG ngày 19/3/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn tại Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020.

Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hạn chế nhập viện nội trú khi không thực sự cần thiết. Rà soát bố trí khoa, phòng; quy trình khám, chữa bệnh hợp lý... không để người bệnh phải nằm ghép. Bố trí khoảng cách ít nhất là 2 mét giữa các giường bệnh. Bảo đảm thông khí tự nhiên trong buồng bệnh, khoa, phòng, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cùng với đó, khuyến cáo người dân nên đến tuyến chăm sóc sức khỏe ban đầu để được khám, chữa bệnh. Triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh và khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.

Các Bệnh viện tuyến thành phố, bệnh viện hạng 1 tiếp tục rà soát, củng cố năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để đáp ứng với các tình huống dịch. Theo đó, các bệnh viện chủ động phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ lên kế hoạch tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên cho nhân viên y tế ở các khoa, phòng có nguy cơ cao và nhân viên làm việc ở khu vực sàng lọc, phân luồng, cách ly; cho người bệnh ở một số khoa, phòng có nguy cơ cao hoặc những người bệnh chịu ảnh hưởng nặng khi nhiễm COVID-19: như người bệnh tại khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, truyền nhiễm,...

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạn chế chuyển tuyến, chỉ chuyển bệnh nhân tới bệnh viện tuyến cuối khi có diễn biến nặng vượt quá năng lực kỹ thuật của bệnh viện. Thông báo và thống nhất với bệnh viện tuyến cuối việc chuyển người bệnh đến truớc khi chuyển tuyến.

Các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cho bệnh nhân COVID-19 xuất viện phải thông báo cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố nơi người bệnh cư trú để tiếp tục tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh, người nhà người bệnh theo quy định hiện hành.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Y tế quận, huyện và các đơn vị tăng cường mở các lớp tập huấn cho nhân viên xét nghiệm, nhân viên tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, đảm bảo đáp ứng đủ số lượng nhân viên lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, tăng cường năng lực xét nghiệm tại các cơ sở xét nghiệm thực hiện được kỹ thuật xét nghiệm COVID-19. Chủ động phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương khẩn trương rà soát và khởi động các cơ sở cách ly y tế tập trung của thành phố và tại các quận, huyện.

 


Nguyên Trang


70f492c2-2a60-425e-a352-56264d0db2e1

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready