Thông tin hoạt động của Hội - Đoàn thể


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân
Ngày đăng: 29/09/2020

Ngày 29/9, Hội Nông dân thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân thành phố giai đoạn 2016 - 2020 và phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021 - 2025.
Ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, phát biểu tại hội nghị.

Theo Hội Nông dân thành phố, từ năm 2016 đến nay, các cấp hội nông dân đã nhận nguồn vốn với tổng số tiền trên 30 tỷ đồng; trong đó, Trung ương Hội ủy thác 6,5 tỷ đồng, ngân sách thành phố 10 tỷ đồng, ngân sách các quận, huyện trên 4,2 tỷ đồng và vận động tăng trưởng nguồn vốn trên 10 tỷ đồng từ cán bộ, hội viên nông dân đóng góp. Qua 5 năm, đã thực hiện cho vay trên 300 dự án với trên 1.900 lượt hộ vay số vốn xoay vòng trên 60 tỷ đồng để triển khai các mô hình phù hợp lợi thế của địa phương. Đặc biệt, đến nay không có nợ quá hạn, công tác quản lý, thẩm định chọn hô hình chặt chẽ. Công tác xây dựng, thẩm định dự án thực hiện nghiêm túc, dự án thực hiện trên mô hình có liên kết sản xuất. Trong công tác phối hợp giữa Hội Nông dân các cấp với các ngân hàng, nhận ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội cho đối tượng vay vốn hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, đến nay dư nợ là 1.001 tỉ đồng và nợ quá hạn 0,14%.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố - cho biết: Thời gian qua, Quỹ hỗ trợ nông dân đã giúp cho Hội Nông dân có điều kiện để đổi mới nội dung và phương thức hoạt động làm cho công tác vận động nông dân ngày càng đi vào thực chất; nâng cao trách nhiệm phối hợp giữa Hội với các cấp, các ngành ngày càng hiệu quả, lồng ghép được các loại vốn, các dự án hỗ trợ nông dân, tham gia phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Bên cạnh đó, Quỹ hỗ trợ nông dân cũng đã góp phần xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, “tiếp sức” nhiều nông dân vượt khó, vươn lên làm giàu. Đã xuất hiện một số mô hình nổi bật như: mô hình Tổ hợp tác nhãn Đồng Tâm tại xã Định Môn, huyện Thới Lai; mô hình hợp tác trồng hẹ ở phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt; mô hình trồng dưa hấu (phường Hưng Thạnh, quận cái Răng…).

Ông Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy và ông Nguyễn Thanh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đền án.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, hiện nay Quỹ hỗ trợ nông dân còn thấp, nguồn vốn cấp huyện phân bổ, nguồn vận động còn thấp chưa đáp ứng được nhu cầu của nông dân trong việc đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế; công tác phối hợp giữa Hội với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chưa đi vào chiều sâu, toàn thành phố hiện nay dư nợ còn quá thấp so với nhu cầu của nông dân…

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ hỗ trợ nông dân thời gian tới, ông Dũng đề nghị Hội Nông dân thành phố đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng Đề án Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ hỗ trợ nông dân giai đoạn 2021-2025 để cán bộ, hội viên chung tay thực hiện. Cùng với đó, tăng cường vận động nguồn vốn trong hội viên, đặc biệt là hội viên khá, giàu để giúp đỡ hội viên khó khăn; tiếp tục phối hợp các ngành chức năng tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho cán bộ, hội viên nông dân, đặc biệt là các hộ vay vốn, giúp việc sử dụng vốn có hiệu quả, nâng cao thu nhập cho nông dân. Ông Dũng cũng đề nghị Hội Nông dân thành phố phối hợp chặt chẽ Ngân hàng chính sách xã hội thực hiện ủy thác theo các nhóm đối tượng; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hội Nông dân tăng cường phối hợp, nghiên cứu hình thức cho vay phù hợp theo mô hình sản xuất của nông dân.


Thanh Xuân


Các tin khác:
Cần Thơ: Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2020  (24/11/2020)
Hội thảo Dinh dưỡng hợp lý, phòng chống bệnh tật  (18/11/2020)
Tổng kết thi “Tìm hiểu pháp luật bình đẳng giới trực tuyến” năm 2020  (12/11/2020)
Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố Cần Thơ trao tặng xe lăn cho người khuyết tật  (05/11/2020)
Khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo của thế hệ trẻ  (29/10/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

5ff61dce-0b5f-40e8-a5a7-5fdd24497eac

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: