Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Độc giả: Nguyễn Đình Bảo
Ngày đăng: 18/09/2019

Tôi tên Nguyễn Đình Bảo, là cư dân sinh sống tại địa phương trực thuộc phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Nay tôi trình bày một số vấn đề ở địa phương lên Quý Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ về việc khai thông, thông tin về bờ kè rạch Khai Luông khu vực 1 và việc cấp phép xây dựng. Căn cứ Công văn số 3581/UBND-XDĐT ngày 09/11/2016 của UBND quận Ninh Kiều, phúc đáp cho độc giả tại phường An Hội. Thời gian ba năm trôi qua công trình bờ kè rạch Khai Luông đường Nguyễn Trãi đã được đưa vào sử dụng thật thông thoáng mang lại mỹ quang đô thị và an ninh trật tự cho địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những ngôi nhà lụp xụp, xiêu vẹo nhiều năm chưa được phép xây dựng. Từ năm 2017 đến nay, người dân chúng tôi đã nhiều lần xin chủ trương được cấp giấy phép xây dựng nhà nhưng chính quyền sở tại không cho xây dựng với lý do không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng khi chúng tôi xin cấp giấy phép quyền sử dụng đất lại trả lời: "Sở Xây dựng chưa xóa quy hoạch". Cứ như thế đã qua 3 năm, chính quyền địa phương không quan tâm và xem thường tính mạng của người dân. Mỗi khi mưa to gió lớn, bão giông, những căn nhà xiêu vẹo không thể chống đỡ được lâu, làm người dân chúng tôi sống trong lo âu, sợ hãi. Nay chúng tôi yêu cầu chính quyền sở tại sớm công khai các chủ trương dự án trên để người dân an tâm với tinh thần Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Những nội dung cần được công khai cho người dân như sau: Thứ nhất: Quy hoạch chưa xóa tại bờ kè Khai Luông là quy hoạch gì? Thứ hai: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp vào thời điểm nào? Thứ ba: Chính quyền địa phương cho phép xây dựng nhà tiền chế là theo quy định nào? Tại sao không cho xây dựng kiên cố làm tốn kém của người dân? Rất mong được Chính quyền phúc đáp thắc mắc của người dân chúng tôi.

Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử TP Cần Thơ đã liên hệ Ủy ban nhân dân quận Ninh Kiều và có câu trả lời như sau:

1. Vnội dung: Quy hoạch chưa xóa tại bờ kè rạch Khai Luông là quy hoạch gì?

Qua kiểm tra, đối chiếu của các đơn vị chuyên môn, nhận thấy tại bờ kè rạch Khai Luông, phường An Hội được quy hoạch thuộc khu chức năng là đường giao thông và công viên theo đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Trung tâm thành phố Cần Thơ được UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) phê duyệt tại Quyết định số 76/1999/QĐ-UBT ngày 08 tháng 01 năm 2019.

2. Vnội dung: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp vào thời đim nào?

Qua kiểm tra, rà soát của các đơn vị chuyên môn, nhận thấy: Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ dân trên tuyến kè Khai Luông hiện nay, UBND quận Ninh Kiều đã có văn bản xin ý kiến UBND thành ph Cần Thơ về việc xác định giá cụ thđ giao đất có thu tin sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân tại bãi bồi cặp rạch bờ kè Khai Luông (toàn tuyến). Sau khi có văn bản thống nhất về giá cụ thể đ giao đất có thu tin sử dụng đất của cp thẩm quyền thì UBND quận Ninh Kiều sẽ chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận phối hợp UBND phường An Hội tham mưu việc giao đất có thu tiền sử dụng đất cho từng hộ gia đình, cá nhân tại khu vực này theo qui định.

3. Vnội dung: Việc địa phương cho xây dựng nhà tiền chế là theo qui định nào? Tại sao không cho xây dựng kiên cố làm tốn kém người dân?

Đối với vấn đề này UBND phường An Hội xin ghi nhận sự phản ảnh của độc giả và qua kim tra lại các hồ sơ xin sữa chữa, cải tạo lại nhà của các hộ dân tại khu vực này có trường họp nhà bà Lâm Thị Tốt (hộ cận nghèo) bị tốc mái và sập nhà do giông, lốc vừa qua. Các ban ngành của địa phương đã kịp thời hỗ trợ về vật chất và tinh thần đối với hộ gia đình. (Bà Tốt đã bị bệnh mất tại thời điểm này). Sau đó các thành viên còn lại của gia đình bà có tiến hành sửa chữa tạm để sớm ổn định lại cuộc sống. Tổ Quản lý đô thị phường đã phối họp cùng Ban nhân dân khu vực 1 kiểm tra, nhắc nhở đối với hộ này, tuy nhiên, do tuyến bờ kè này thường hay xảy ra giông, lốc nên các hộ đã tự gia cố, sửa chữa khung tiền chế cho đảm bảo hơn.

Do phần đất các hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được xem xét cấp phép xây dng, hiện trạng đã cũ và xuống cấp nên các hộ không thể xây dựng nhà kiên cố, mà chỉ sửa chữa, cải tạo tạm bằng khung sắt nhằm để gia cố lại nhà, tránh bị đỗ sập do giông, lốc xoáy, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân.

 Vui lòng xem file đính kèm.

Trân trọng,

Ban Biên tậpCác tin khác:
Độc giả: Lê Thị Thâm  (16/07/2020)
Độc giả: Nguyễn Mạnh Tiến  (15/07/2020)
 (10/07/2020)
Độc giả: Lương Thị Hoài Hảo  (08/07/2020)
Độc giả: Tạ Việt Trung  (01/07/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

e6782de4-1d86-447e-a81a-1a2f4b6cc6ac

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: