Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ: Hội thảo về Mô hình thí điểm Phân loại và thu gom chất thải rắn sinh hoạt
Ngày đăng: 15/10/2020

Sáng ngày 14/10, UBND TP Cần Thơ và JICA Việt Nam phối hợp tổ chức buổi Hội thảo về mô hình thí điểm phân loại và thu gom chất thải rắn sinh hoạt. Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ tham dự và chủ trì Hội thảo.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo. Ảnh: Kim Xuyến

Theo báo cáo của Sở tài nguyên và Môi trường thành phố, trong thời gian qua, công tác phân loại gom chất thải rắn sinh hoạt theo tiêu chuẩn rác đốt được, rác không đốt được và rác nguy hại được TP Cần Thơ triển khai thực hiện thí điểm từ năm 2018 tại quận Ninh Kiều và một số phường thuộc quận Bình Thủy và Cái Răng. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức của người dân về công tác phân loại gom chất thải rắn sinh hoạt; đảm bảo gom chất thải rắn sinh hoạt trước khi thu gom, vận chuyển, đáp ứng yêu cầu của Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ.

Từ năm 2019 đến nay, công tác phân loại rác thải được nhân rộng trên địa bàn thành phố, đáp ứng theo yêu cầu phân loại rác thải tại nguồn cho nhà máy… Tuy nhiên, trong quá trình triển khai việc phân loại gom chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn cũng gặp khó khăn ở một số địa phương khi việc phân loại chưa triệt để, thu gom, vận chuyển, xử ý các chất thải rác không đốt được, chất thải rắn nguy hại chưa tốt, còn lẫn lộn.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cũng đưa ra phương án phân loại gom chất thải rắn sinh hoạt theo tiêu chuẩn: đốt được, không đốt được, chất thải nguy hại và chất thải tái chế. Bên cạnh đó, đoàn chuyên gia nghiên cứu của JICA cũng trình bày hệ thống thu phí theo lượng xả thải cho mô hình phân loại và thu gom rác thải tại Nhật Bản; đại diện Vụ quản lý chất thải - Tổng cục Môi trường giới thiệu về vấn đề áp dụng thu phí theo lượng phát thải theo dự thảo Luật Bảo vệ Môi trường sửa đổi.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh: Hội thảo là cơ hội để các đại biểu chia sẻ, thảo luận, đề xuất, sáng kiến thêm các giải pháp mới có thể ứng dụng cho thực tế TP Cần Thơ trong việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Ông Dũng cũng đánh giá cao công tác phân loại gom chất thải rắn sinh hoạt  tại nguồn của các địa phương trong thời gian qua. Đồng thời, ghi nhận những đóng góp về kinh nghiệm về thu gom, phân loại, xử lý, tái chế rác thải sinh hoạt của các đại biểu cho các cơ quan quản lý nhà nước của thành phố nhằm giải quyết những khó khăn tồn tại, những vấn đề còn lúng túng trong công tác quản lý, phân loại gom chất thải rắn sinh hoạt hiện nay.

 


Thùy Trang


Các tin khác:
Hội thảo Tổng kết Chương trình Thoát nước và Chống ngập đô thị ĐBSCL Ứng phó với Biến đổi khí hậu  (24/11/2020)
Hoãn tổ chức bồi dưỡng kỹ năng tư duy sáng tạo và phản biện trong giải quyết công việc  (24/11/2020)
Họp mặt Kỷ niệm Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái 25/11  (24/11/2020)
Phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học  (16/11/2020)
Tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa  (12/11/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

01de74be-37ab-46c7-95d9-9c04548e9b18

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: