Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ: Đoàn công tác WWF đến làm việc về dự án về giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu và khai thác cát bền vững
Ngày đăng: 22/10/2020

Sáng ngày 21/10, lãnh đạo các Sở, ban, ngành thành phố Cần Thơ đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Tổng cục Phòng, chống thiên tai và Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) về cơ chế phối hợp trong việc triển khai dự án giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai thông qua sự tham gia của khối công tư trong khai thác cát bền vững Đồng bằng sông Cửu Long.
Bà Trịnh Thị Long, Quản lý Dự án của WWF tại Việt Nam, giới thiệu về dự án.

Phát biểu tại cuộc họp, Bà Trịnh Thị Long, Quản lý Dự án của WWF tại Việt Nam, cho biết khu vực mục tiêu của dự án là Đồng bằng Sông Cửu Long gồm 13 tỉnh với diện tích khoảng 40,000 km2. Dự án được thực hiện từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2023 với mục tiêu góp phần duy trì các chức năng sinh thái quan trọng và giảm thiểu rủi ro về kinh tế xã hội do biến đổi khí hậu ở khu vực.

Bốn đầu ra của dự án bao gồm: Một, xây dựng cơ sở dữ liệu ngân hàng/tổng lượng trầm tích cho ĐBSCL; Hai, tăng cường nhận thức cộng đồng và các cơ quan ra quyết định về tác động của việc khai thác cát không bền vững, làm gia tăng thiên tai ở ĐBSCL; Ba, tăng cường khả năng cho các đối tác truy cập thông tin về rủi ro liên quan đến khai thác cát và thúc đẩy tìm kiếm các nguồn vật liệu thay thế cát sỏi trong lĩnh vực xây dựng; Bốn, xây dựng các khuyến nghị, hướng dẫn về khai thác cát bền vững và chính sách phòng chống thiên tai, phát triển bền vững ĐBSCL.

Theo đại diện của WWF, ĐBSCL chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu. Cụ thể, tốc độ sụt lún đất gia tăng (trung bình 1.6 cm/năm) và mực nước biển dâng cao (dự kiến 45cm đến năm 2070) là những thách thức chính đối với sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực.

Đối trọng duy nhất chống lại sụt lún và mực nước biển dâng chính là lượng trầm tích do lưu vực sông Mekong đóng góp với tỷ lệ bồi tụ trung bình hàng năm từ 0,3-1,8mm. Tuy nhiên, lượng phù sa, bùn cát của sông Mekong đã giảm 50%, từ 160 triệu tấn vào năm 1992 xuống còn 75 triệu tấn năm 2014. Nguyên nhân của việc sụt giảm này là do các đập thủy điện và khai thác cát.

Trong khi đó, việc khai thác cát không có kiểm soát để phục vụ nhu cầu xây dựng làm gia tăng sụt lún và các tác động khác như sạt lở, nước biển dâng, xâm nhập mặn. Cùng với đó, hợp tác công tư trong khai thác cát còn hạn chế và quy định lỏng lẻo trong khai thác đã dẫn tới tỷ lệ khai thác cao hơn khả năng tự bổ sung của sông Mekong.

Bà Trịnh Thị Long cho biết, dự án của WWF sẽ thúc đẩy sự tham gia và đối thoại giữa các chủ thể chính trong ngành xây dựng Việt Nam, cung cấp thông tin về các rủi ro liên quan đến khai thác cát sỏi và cơ hội tìm nguồn cung ứng bền vững để thay thế cát sỏi. Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ thực hiện Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu. Qua đó, bà Long mong muốn dự án của WWF sẽ góp phần duy trì các chức năng sinh thái quan trọng và giảm thiểu tính dễ bị tổn thương về kinh tế xã hội cho Đồng bằng sông Cửu Long.

Đồng thời, một chiến dịch truyền thông về tác động của việc khai thác cát sỏi không bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng sẽ được WWF thực hiện nhằm thúc đẩy hành động khẩn cấp để giải quyết vấn đề.

Đại diện các Sở, ban ngành thành phố đánh giá cao dự án của WWF và sẽ tạo điều kiện để WWF có thể thực hiện dự án một cách tốt nhất, góp phần giảm thiểu tác động biến đổi khí hậu, qua đó hỗ trợ thành phố Cần Thơ phát triển kinh tế xã hội bền vững.


Hoàng Đạt


333537a2-bb8d-4c21-b030-604768e14338

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready