Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Độc giả: Trần Bửu Triển My
Ngày đăng: 16/09/2019

“Tôi xin hỏi một số vấn đề liên quan việc mở hẻm nhánh đường Cao Thắng, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ: - Năm 2004, phía sau các dãy nhà từ số 1A đường Cao Thắng, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ dọc theo đường Đinh Công Tráng, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ là mương nước lộ thiên. Sau khi được UBND phường Xuân Khánh và Tổ Dân phố Khu vực 7 vận động các hộ dân đóng góp để xây dựng hệ thống công thoát nước bằng bê tông cốt thép, tất cả các hộ dân 500m cống dọc đường Đinh Công Tráng đã đóng góp xây dựng và có biên bản của Tổ Dân phố xác nhận đóng góp, giao mỗi nhà tự quản lý hệ thống cống trên phần đất của mình (các hộ chỉ rào lưới bảo vệ). Dọc bên cống là lối đi cụt, hẻm tự phát của một số hộ trong hẻm. Đầu năm 2017, hộ ông Dũng trong hẻm cụt thưa kiện chúng tôi lấn chiếm phần công và được UBND phường Xuân Khánh cưỡng chế tháo dỡ phần bờ rào bảo vệ. Sau đó hộ ông Dũng thuê xe cuốc đập phá phần cống để tự ý mở rộng hẻm cụt làm hư hỏng một phần cống và đường ống nước thải nhà 1A đường Cao Thắng, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Các hộ dân chúng tôi đã làm đơn khiếu nại gửi UBND phường Xuân Khánh và UBND quận Ninh Kiều (07 lần) nhưng không được hồi đáp, UBND phường Xuân Khánh không những không xử lý việc hộ ông Dũng đập phá mà còn giao cho hộ ông Dũng tự thiết kế, và thực hiện việc mở hẻm (trong quyết định có bút phê giao hộ ông Dũng, biên bản họp của Chủ tịch UBND phường Xuân Khánh và Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều, cũng giao trực tiếp hộ ông Dũng thiết kế, thực hiện và chịu trách nhiệm ...) - Tập thể các hộ dân chúng tôi vô cùng bức xúc trước việc làm của hộ ông Dũng và UBND phường Xuân Khánh. - Vậy cho tôi hỏi: Việc UBND phường Xuân Khánh không xử lý hộ ông Dũng đập phá hệ thống cống mà còn trực tiếp cùng Phòng Quản lý đô thị giao cho ông Dũng tự thiết kế, tự thực hiện và chịu trách nhiệm mở rộng hẻm là đúng hay sai? Tập thể chúng tôi nên gửi khiếu nại những đâu để được xem xét giải quyết về việc làm của UBND phường Xuân Khánh và hộ ông Dũng? "

Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử TP Cần Thơ đã liên hệ Ủy ban nhân dân quận Ninh Kiều và có câu trả lời như sau:

Qua xem xét nội dung câu hỏi, theo Báo cáo của Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh tại Công văn số 365/UBND ngày 09 tháng 9 năm 2019, Ủy ban nhân dân quận Ninh Kiều có ý kiến như sau:

Vào năm 2004 Ban nhân dân Khu vực 7, phường Xuân Khánh vận động nhân dân đường Đinh Công Tráng lắp đặt hệ thống thoát nước thay đường mương thoát nước công cộng phía sau dãy nhà trên tuyến đường này (đã bị bồi lắng, ô nhiễm môi trường). Sau khi lắp đặt hệ thống thoát nước chỉ được làm hàng rào để bảo vệ an ninh trật tự, không được xây dựng nhà. Tuy nhiên, đến khoảng năm 2014 một số hộ dân xây dựng tường lợp mái chiếm dụng sử dụng trên phần cống thoát nước này (trong đó có hộ bà Trần Bửu Triển My).

Đến năm 2017, Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh đã tiến hành vận động tự tháo dỡ, thực hiện cưỡng chế các trường hợp xây dựng lấn chiếm này. Sau khi cưỡng chế, tháo dỡ phần lấn chiếm, phần bó nền còn lại trên cống thoát nước cao hơn mặt hẻm nhánh đường Cao Thắng. Do hiện trạng hẻm nhỏ (rộng khoảng 1,2m, chiều dài khoảng 35m), gây khó khăn cho các hộ dân ra vào hẻm, nên các hộ dân trong hẻm (do ông Phạm Văn Dũng làm đại diện) xin được cải tạo nâng cấp, mở rộng hẻm. Theo kết quả khảo sát, đề xuất của Phòng Quản lý đô thị, ngày 06 tháng 7 năm 2018, Ủy ban nhân dân quận Ninh Kiều thống nhất chủ trương cho nâng cấp, mở rộng hẻm và giao Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh kiểm tra, giám sát việc thực hiện. Khi có chủ trương chấp thuận nâng cấp hẻm, ông Phạm Văn Dũng (đại diện các hộ dân hẻm nhánh đường Cao Thắng, phường Xuân Khánh) triển khai thiết bị, máy móc và tiến hành thi công thì các hộ dân phía mặt tiền đường Đinh Công Tráng phản ứng không đồng ý và phản ánh đến Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh việc thi công làm ảnh hưởng đến nhà và cống thoát nước của các hộ. Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh đã làm việc, yêu cầu ông Phạm Văn Dũng khi thi công phải có bản vẽ thiết kế và phương án thi công được cơ quan được chức năng thẩm định. Ông Dũng đã liên hệ đơn vị tư vấn lập bản vẽ thiết kế và phương án thi công gửi Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều thẩm định và được thống nhất ngày 11 tháng 6 năm 2019 (Không như nội dung bà Trần Bửu Triển My nêu là địa phương để ông Phạm Văn Dũng tự thiết kế, tự thực hiện).

Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh đã tổ chức họp dân, triển khai đến các hộ dân có liên quan, nhưng các hộ còn ý kiến khác nhau không đồng ý mở rộng, nên Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh đã báo cáo đề nghị tạm ngưng thi công.

Sau khi xem xét, rà soát toàn bộ hồ sơ vụ việc, Ủy ban nhân dân quận Ninh Kiều đã tổ chức họp và giao Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh kiểm tra, xác định cụ thể phần diện tích đất công đã bị các hộ dân lấn chiếm, làm cơ sở phối hợp với các Ban ngành, Đoàn thể phường vận động các hộ dân chấp hành giao mặt bằng cho Ủy ban nhân dân phường Xuân Khánh thực hiện đầu tư, cải tạo, khôi phục lại hẻm nhánh đường Cao Thắng bằng nguồn vốn xã hội hóa theo quy định.

Vui lòng xem file đính kèm.

Trân trọng,

Ban Biên tập

 



Các tin khác:
Độc giả: Tạ Việt Trung  (01/07/2020)
Độc giả: Huỳnh Văn Kha  (01/07/2020)
Độc giả: Trầm Quốc Đạt  (24/06/2020)
Độc giả: Lê Sỹ Sáu  (23/06/2020)
Độc giả: Võ Chí Công  (16/06/2020)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

ddb4cb85-a128-42a5-a1fb-13f2fb796038

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: