Món ngon Cần Thơ


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Bánh quê
Ngày đăng: 18/01/2018

Lượt xem:


Ở nhiều vùng quê, bà con vẫn ưa chọn bánh quê làm quà, trong các dịp đám tiệc. Nhờ vậy, các cô, chị giỏi nội trợ, khéo tay làm bánh có thể “sống được” với những món bánh quê dân dã.
Nướng xong, bánh được đóng gói cẩn thận, chuẩn bị giao khách hàng. Ảnh: Mỹ Tú

Mỗi sáng sớm, có dịp ghé chợ Trung An, huyện Cờ Đỏ, rất dễ tìm thấy các cô, chị chuyên bán bánh bò, da lợn, hay bánh đậu xanh, chuối nướng. Các loại bánh phổ biến này thường được khá nhiều người chọn mua làm quà mỗi dịp dự giỗ quảy, làm tuần. Ngoài ra, còn có một số loại bánh: bông lan, gai, bột đậu… phục vụ tiệc cưới, hỏi. Cô Lê Thị Ngâu, 63 tuổi, ngụ ấp Thạnh Lộc 1, xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, có “thâm niên” khoảng 25 năm làm bánh. Cô kể, ngày trước, mẹ cô sống nhờ nghề này nhưng chỉ làm các loại bánh ướt như: da lợn, chuối, bánh bò nướng hoặc hấp. Sau này, cô kế nghiệp, học hỏi và phát triển thêm gần chục loại bánh khác để phục vụ nhu cầu nhiều khách hàng. Bánh ngon, đa dạng, giá cả hợp lý nên tên lò bánh cô Ngâu dần trở thành “thương hiệu”, nhiều người trong và ngoài xã biết, tìm mua hoặc đặt bánh.

Cô Ngâu cho biết: “Hồi trước, khi bắt tay làm bánh bán, chỉ nghĩ nghề tay trái, kiếm thêm thu nhập nhưng từ năm 1996 tới nay, côngviệc này trở thành nghề chính của tôi”. Cô Ngâu dành hẳn gian chái nhà để xây lò trấu lớn cùng 4 bếp củi. Trên nhà chính có lò nướng bằng điện, thêm máy nạo dừa, máy đánh trứng. Lò bánh của cô rất đắt khách. Khoảng năm 1995 đến 2001, các bếp lò bên chái nhà của cô gần như đỏ lửa suốt từ rạng sáng đến chiều tối. Sau này, các con đi học xa nhà, thiếu người phụ giúp, cô Ngâu thu gọn công việc. Đến nay, mỗi ngày, cô làm 20 ổ bánh bò, da lợn bán ở chợ với giá 35.000 đồng/ ổ. Hôm nào có khách đặt thêm, cô làm 25- 30 ổ là chuyện thường. Để kịp có bánh ra chợ lúc 6 giờ sáng, cô thường bắt tay chuẩn bị các công đoạn từ 4 giờ chiều hôm trước và thức dậy 4 giờ sáng hôm sau để nướng, hấp bánh. Những hôm có khách đặt bánh bông lan, thuẩn, bột đậu dầu, gai, kẹp,… cô phải tranh thủ thời gian nghỉ trưa và nhín thêm vài giờ buổi tối để kịp hoàn thành. Quẩn quanh với đường, bột, trứng, sữa, khuôn bánh và mấy bếp lò, nghề làm bánh giúp cô Ngâu kiếm khoản thu nhập khá, đủ trang trải chi tiêu và phụ ông xã nuôi 2 con ăn học đến nơi đến chốn. Theo cô Ngâu, chỉ cần khéo tay, chịu khó, làm được nhiều loại bánh ngon, sạch, đảm bảo an toàn, các bà nội trợ dễ dàng sống tốt với nghề này.

Bên vàm Vạn Lịch, thuộc ấp Thạnh Phước 1, phường Thạnh Hòa, quận Thốt Nốt, chị Lê Thị Nguyệt, 49 tuổi, chuyên làm bánh kẹp 25 năm. Chị cho biết, nhờ người quen tận tình hướng dẫn, chị chọn nghề này, dần rút lui chuyện đồng áng, ở nhà vừa chăm sóc con, vừa làm bánh bán. Chị kể: “Lúc đầu, tôi làm bánh, đem giới thiệu các tiệm tạp hóa, khách đi chợ ăn thử. Thấy ngon, khách đặt hàng ngày một nhiều hơn. Giờ làm mỗi ngày 20kg bánh vẫn không đủ bán”. Bánh kẹp tuy nhìn đơn giản nhưng không dễ để làm đạt chuẩn giòn rụm, thơm, béo, ngon.

Hằng ngày, chị Nguyệt dậy từ 5 giờ sáng, pha bột theo công thức riêng rồi giao thợ tráng, nướng trên 5 bếp liên tục đến 9 giờ sáng. Sau đó, chị bỏ mối một nửa ở chợ, nửa còn lại để bán lẻ, với giá 80.000 đồng/kg. Nhiều năm qua, thương hiệu bánh kẹp Hoàng Nam của chị Nguyệt kết nối rất nhiều mối quen. Nhờ vậy, món bánh này giúp chị Nguyệt thu nhập rất khá, không thua kém tiểu thương ở chợ. Đặc biệt, dịp Tết Nguyên đán hằng năm, chị Nguyệt  làm từ 40- 50kg bánh mỗi ngày, xuyên suốt từ trước ngày đưa ông Táo đến 30 Tết, vẫn không đủ bán.

Không chỉ có bánh ngọt các loại, một số thợ làm bánh chuyên nghiệp còn nhận làm bánh bao; hay nhận làm bánh ít, bánh tét, xôi, chè các loại, phục vụ đa dạng nhu cầu khách hàng. Áp Tết, trong không khí se lạnh những ngày cuối năm, ngồi bên lò than đỏ rực, canh mẻ bánh chín thơm nức mũi và nghe những người thợ “khoe” sống tốt với nghề, chúng tôi thấy vui lây, cầu mong năm mới an khang, thịnh vượng.


Nguồn: Báo Cần Thơ


Các tin khác:
Giữ hồn quê giữa phố  (05/01/2021)
Món Nấm ngon lạ tại Nhà hàng chay đẹp nhất Cần Thơ  (28/10/2020)
Ðậm đà hương vị lẩu cù lao  (14/09/2020)
Món ngon Cần Thơ  (04/09/2020)
Chè 100 món và loạt quán ăn vặt ngon ở Cần Thơ  (04/09/2020)

d55b8f8c-ea3a-4199-99ff-d3133d7d25dc

Tiêu đề bài viết: Bánh quê . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français