Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Người phụ nữ với chiếc bánh dân gian Nam Bộ
Ngày đăng: 11/04/2019

Lượt xem:


Du khách đến với homestay Tuấn Tường ở Phong Điền không chỉ vì nơi đây có những loại trái cây đặc sản mà còn có những chiếc bánh dân gian Nam Bộ rất ngon và rất khéo được chính chủ nhân điểm vườn này tự tay làm. Đó là bà Trương Thị Hoa Lài - người mà mọi người thường gọi là thím ba. Bà chính là người đạt huy chương Vàng trong Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VII năm 2018 tại Cần Thơ.
Bà Hoa Lài đang làm bánh Phu Thuê

Gắn bó với chiếc bánh dân gian từ khi còn rất nhỏ, bà Hoa Lài dường như thuộc làu ở mỗi loại bánh từ cách chọn bột cho đến các công đoạn làm. Bà kể: Lúc nhỏ những khi bà nội và mẹ làm bánh thường hay lân la đến gần để xem, có khi cùng làm phụ nên từ đó biết làm từ hồi nào không hay. Đến sau này về bên chồng thì cái mai mắn là các cô bên chồng đều khéo nên học thêm được nhiều. Trước đây chỉ làm để ăn và đám tiệc ở nhà nhưng hơn 10 năm nay thì làm để bán.

Trong 20 loại bánh dân gian mà bà thường làm có lẽ chiếc bánh phu thê là được nhiều người đặt nhất. “Phu thê” là chỉ vợ chồng, là duyên nợ trăm năm nên chiếc bánh này thường được khách hàng chọn để đi mâm trong các tiệc cưới hỏi. Khi đi mâm thường có 105 cái, mỗi cái được cho vào từng chiếc hộp được làm rất công phu, bên trên bánh có dán chữ song hỷ nên nhìn mâm bánh rất đẹp mắt mà lại vừa ý nghĩa.

Bánh của bà Hoa Lài không chỉ ngon mà còn mang đậm nét dân gian xưa đó là nhờ vào phương thức chế biến hoàn toàn bằng thủ công. Thêm nữa, nguyên liệu làm bánh cũng hoàn toàn từ tự nhiên và luôn có sẵn tại nhà. Tỉ mỉ trong khâu lựa chọn gạo làm bột, đến khâu bảo quản, người phụ nữ này đều sử dụng theo những cách thức dân gian và hoàn toàn không sử dụng hóa chất. Trong vườn bà luôn có sẵn chuối, lá mơ, lá dứa, hoa đậu biếc, lá giang rừng, củ mì, dừa khô, lá dừa nước… để làm các món bánh. Mỗi món tương ứng với mỗi nguyên liệu khác nhau. Đó là chưa kể đến những dụng cụ làm bánh từ cối đá xay bột cho đến khuôn,... đều là những vật được lưu truyền từ đời của mẹ bà để lại. Có chiếc khuôn đã có tuổi đời trên 70 năm.

Chia sẽ bí quyết về chiếc bánh bao chỉ mà bà đã từng đạt huy chương Vàng trong Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ VII năm 2018 vừa qua, bà cho biết: Điều quan trọng nhất trong việc làm bánh đó là khâu chọn bột. Phải chọn nếp sao cho không được khô quá, không được dẻo quá sẽ ảnh hưởng đến quá trình làm bánh. Và nhất là nếp này phải được xay từ cối đá mới lưu giữ được độ ngon, mịn của bột. Ngoài ra chiếc bánh bao chỉ phải ăn với dừa nạo vừa mới rám vỏ thì mới mềm, béo và ngọt. Màu sắc cũng rất quan trọng, vì nó tạo nên sự hấp dẫn của món bánh này.

Với hàng chục năm kinh nghiệm, bà Hoa Lài có thể làm được gần 20 loại bánh đặc trưng của dân gian Nam Bộ, từ những loại bánh có độ tỉ mỉ cao như bánh kẹp cuốn, bánh tét, bánh ít, bánh ú, mứt mãng cầu cho đến những thứ đơn giản như bánh lọt, bánh lá, bánh bèo, xôi vị. Hiện nay khi khách đến homestay của bà tham quan, nếu có nhu cầu đặc làm bánh, thì bà sẽ làm. Ngoài công việc ở homestay hàng ngày, bà còn nhận làm bánh cho bà con trong và ngoài huyện, bình quân mỗi tháng đem về thu nhập từ 10-15 triệu đồng. Công việc nhiều nên những công đoạn như: nạo dừa, chặt lá, làm hộp bánh bà điều thuê nên cũng tạo việc làm thêm cho 3 chị em phụ nữ tại địa phương.

Được biết, trong Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ tại Cần Thơ lần thứ VIII năm 2019 tới đây, thím ba Hoa Lài sẽ tiếp tục tham gia cuộc thi bằng chiếc bánh xếp với hi vọng gợi cho mọi người nhớ đến chiếc bánh của vùng quê Nam Bộ.

Với hơn 40 năm thuộc làu công thức để làm từng chiếc bánh và hơn 10 năm làm bánh để mưu sinh, với bà Hoa Lài, điều trăn trở duy nhất là tìm người truyền lại kinh nghiệm. Hiện nay cô con gái út của bà Trương Thị Tường Vi mặc dù đang là chủ của một tiệm bánh Âu tại Cần Thơ nhưng hàng ngày vẫn thường xuyên cùng mẹ làm bánh để giao cho khách. Theo chia sẻ của Vi, sắp tới em sẽ mở rộng tiệm của mình vừa bán bánh Âu vừa bán những loại bánh dân gian do chính tay mẹ mình làm.

 

 


Phương Lan


85198599-dc37-41e5-9a3e-6392253b3caf

Tiêu đề bài viết: Người phụ nữ với chiếc bánh dân gian Nam Bộ. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Phương Lan.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang