Địa phương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Chương trình phát triển cơ sở hạ tầng giao thông
Ngày đăng: 21/03/2012

Lượt xem:


1. Mục tiêu:

Tập trung phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông, trong đó giao thông đô thị phải đi trước một bước để làm tiền đề cho phát triển bền vững kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh. Hoàn thiện hệ thống giao thông, bảo đảm giao thông thông suốt, tiện lợi cả về đường bộ, đường biển, đường sông, đường sắt và đường hàng không, đóng góp tích cực vào quá trình phát triển của thành phố Cần Thơ nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung, tạo tiền đề cho việc xây dựng một thành phố mới mang tính đặc thù của vùng sông nước giữa trung tâm đồng bằng sông Cửu Long trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

2. Định hướng  phát triển: 

- Huy động các nguồn lực, trong đó đầu tư từ ngân sách được ưu tiên để phát triển nhanh kết cấu hạ tầng kỹ thuật, kiến thiết đô thị, xây dựng đồng bộ hệ thống giao thông thông suốt.

- Đầu tư duy trì, củng cố, nâng cấp và phát triển có trọng điểm cơ sở vật chất hạ tầng giao thông, nâng cấp các công trình hiện có, xây dựng mới các công trình trọng điểm, đường cao tốc và các trục đường nối liền các khu kinh tế, các trục đường quan trọng phục vụ cho quy hoạch và phát triển đô thị, kết nối các khu vực du lịch, các khu di tích lịch sử văn hóa của khu vực. Nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách và hàng hóa, đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và đi lại của nhân dân.

- Đầu tư đồng bộ và hiện đại hóa hệ thống cảng biển, từng bước gia tăng dịch vụ chuyển tải, phát triển đội tàu vận tải biển theo hướng chuyên dùng, hiện đại. Nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp xuất khẩu dịch vụ vận tải và thuyền viên.

- Cải tạo nâng cấp và từng bước hiện đại hóa sân bay Cần Thơ đủ sức đáp ứng với thị trường hàng không khu vực và quốc tế.

3. Các nhiệm vụ cụ thể:

a) Đến năm 2010:

- Về kết cấu hạ tầng:

. Tập trung hoàn thành xây dựng và nâng cấp mạng lưới đường quốc lộ hiện trạng và quy hoạch đi qua địa bàn thành phố Cần Thơ.

. Đầu tư xây dựng các tuyến đường vành đai và đường cao tốc liên tỉnh.

. Hoàn thành các tuyến đường tỉnh đạt quy mô cấp III, IV, V đồng bằng.

. Thảm bê tông nhựa các trục đường chính, đô thị; nâng cấp, mở rộng các tuyến đường trung tâm quận, huyện phù hợp theo quy hoạch chung.

. Hoàn thành các tuyến đường huyện đạt quy mô cấp V đồng bằng.

. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đường ô tô đến trung tâm phường, xã, phấn đấu đảm bảo 100% các phường, xã có đường xe ô tô đến được trung tâm.

. Hoàn thành các tuyến liên ấp, khu vực, kiên cố hóa nền bằng vật liệu bền vững, xóa 100% cầu khỉ đảm bảo giao thông liên hoàn, thông suốt.

.Từng bước nâng cấp các cảng tổng hợp trên địa bàn thành phố và hệ thống cảng trong khu vực.

. Nạo vét thông thoáng các tuyến đường thủy nội địa chủ yếu do Trung ương và địa phương quản lý, trang bị hoàn chỉnh hệ thống phao tiêu, biển báo hiệu đường sông.

. Hoàn thành nâng cấp sân bay Cần Thơ giai đoạn 1.

. Quy hoạch và xây dựng các bãi đậu xe trong nội ô thành phố và trung tâm các quận, huyện để phục vụ phương tiện chở khách du lịch đến thành phố Cần Thơ.

. Sớm quy hoạch xây dựng tại trung tâm các quận, huyện các bến xe, tàu đạt tiêu chuẩn theo quy định chuyên ngành.

- Lĩnh vực vận tải:

.Kêu gọi đầu tư xe buýt mini, xe buýt trên 25 ghế đi các tuyến đường tỉnh đến các vùng sâu, vùng xa, nhằm mục tiêu phát triển mạng lưới xe buýt theo định hướng phát triển hệ thống cầu, đường của thành phố.

.Kêu gọi đầu tư thêm xe taxi các loại để đáp ứng về số lượng và nâng cao chất lượng phục vụ.

. Kêu gọi đầu tư loại hình vận tải tàu cao tốc.

. Kêu gọi đầu tư các loại xe tải nhỏ (loại 500kg-750kg) đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa được thuận lợi và dễ dàng.

- Về hạ tầng đô thị:

. Phối hợp chặt chẽ giữa quy hoạch phát triển giao thông và quy hoạch phát triển đô thị của thành phố. Nâng cấp và mở mới các tuyến đường quan trọng phù hợp theo quy hoạch, đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu tai nạn, hạn chế tối đa mức độ ảnh hưởng đến môi trường, quy hoạch và triển khai đồng bộ hệ thống cây xanh tạo cảnh quan thành phố.

. Nghiên cứu bố trí và phát triển hợp lý các công trình giao thông quan trọng như các đường vành đai, đường xuyên tâm, các bến xe, bãi đậu xe, cảng sông, cảng biển, bến tàu khách, bến tàu du lịch...

. Xác định vị trí và đầu tư xây dựng các bãi trung chuyển rác trong nội ô thành phố, đầu tư dự án xử lý rác thải trên địa bàn thành phố.

b)  Giai đoạn đến năm 2015:

- Tiếp tục nâng cấp các tuyến quốc lộ qua địa bàn thành phố Cần Thơ, theo quy hoạch đạt quy mô cấp II, III đồng bằng, riêng những đoạn qua nội ô phù hợp theo quy hoạch địa phương.

- Nâng cấp các tuyến đường tỉnh quan trọng, đầu tư xây dựng đường vành đai, các đường trục chính theo quy hoạch và các trục đường nối từ các khu công nghiệp và các trục giao thông chính tạo sự kết nối tốt hơn với hệ thống quốc lộ và đường cao tốc liên tỉnh, đạt cấp III đồng bằng.

- Mở mới các trục đường đô thị theo quy hoạch của thành phố, xây dựng tiếp các trục đường ngang để kết nối với trục dọc, nâng cấp các tuyến đường ở các trung tâm quận, huyện, đạt quy mô đường đô thị theo quy hoạch, thảm bê tông nhựa tất cả các tuyến đường đô thị. Tiếp tục nâng cấp và mở mới các tuyến đường quận, huyện đạt quy mô cấp V đồng bằng.

- Nâng cấp chiều sâu toàn bộ hệ thống cảng đáp ứng nhu cầu vận tải và phù hợp quy hoạch cảng biển lớn vùng đồng bằng sông Cửu Long.

- Nâng cấp các tuyến vận tải thủy hiện có đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật.

- Nâng cấp sân bay Cần Thơ để nâng cao năng lực và chất lượng phục vụ.

c) Giai đoạn đến năm 2020:

- Tiếp tục nâng cấp hệ thống đường tỉnh theo quy hoạch đạt quy mô cấp II, III đồng bằng.

- Nâng cấp các tuyến đường huyện có nhu cầu vận tải cao lên đường tỉnh, tiếp tục nâng cấp các tuyến đường quận, huyện đạt quy mô cấp IV đồng bằng, nâng cấp và nhựa hóa hệ thống giao thông nông thôn.

- Nâng cấp các bến xe, tàu khách đáp ứng nhu cầu tăng trưởng hành khách và hàng hóa theo thực tế.

- Triển khai các kế hoạch chuẩn bị cho việc nghiên cứu đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đến Cần Thơ và Cần Thơ đi An Giang và tuyến từ Cần Thơ đến Cà Mau.

4. Đầu tư phát triển giao thông vận tải:

a. Vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng Hệ thống giao thông quốc gia đi qua địa bàn thành phố Cần Thơ: được tính trong phạm vi dự án và quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng vùng đồng bằng sông Cửu Long.

b. Vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng hệ thống giao thông do thành phố Cần Thơ quản lý, bao gồm:

- Đầu tư mạng lưới đường bộ và mạng lưới đường thủy chủ yếu nguồn vốn vay, vốn ngân sách thành phố và Trung ương.

- Đầu tư hệ thống bến bãi và các công trình phục vụ giao thông vận tải chủ yếu kêu gọi vốn đầu tư từ mọi nguồn lực trong và ngoài nước.

- Tổng vốn đầu tư phát triển hệ thống giao thông vận tải do thành phố quản lý theo quy hoạch đến năm 2020 ước tính khoảng 14.000 tỷ đồng (ước tính theo đơn giá chung của các dự án đã được các cấp thẩm quyền phê duyệt (chưa tính kinh phí đến bù, giải tỏa, tái định cư,…).  Trong đó: 

. Đến năm 2015: cần khoảng 5.886 tỷ đồng, trung bình mỗi năm 654 tỷ đồng.

. Từ 2016 - 2020: cần khoảng 8.144 tỷ đồng, trung bình mỗi năm 814 tỷ đồng.

Trong đó, tập trung mọi nguồn vốn (Trung ương và thành phố Cần Thơ) để phát triển mạng lưới đường bộ và đường thủy, tạo điều kiện để thu hút các nhà đầu tư vào mọi lĩnh vực trên địa bàn thành phố.

- Nguồn vốn: ngân sách, huy động trái phiếu, huy động vốn BOT, huy động từ nguồn ứng vốn thi công, huy động từ nguồn vốn viện trợ, huy động vốn bằng phương thức đấu giá quyền sử dụng đất...

c. Phần  quản lý, bảo trì, duy tu, sửa chữa thường xuyên:

* Kinh phí dự kiến (tính đến năm 2020): 620,74 tỷ đồng:

- Trong đó chia ra:

. Hệ thống giao thông đường bộ do TP quản lý:             541,58 tỷ đồng.

. Hệ thống giao thông đường thủy do TP quản lý:           79,16 tỷ đồng.

* Phân kỳ đầu tư theo các giai đoạn:

. Năm 2009- 2015:          229,53 tỷ đồng.

. Năm 2016 - 2020:         391,21 tỷ đồng.

d. Vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông và kinh phí quản lý bảo trì, duy tu sửa chữa thường xuyên do các quận - huyện quản lý: sẽ được tính toán trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải từng quận - huyện.


Nguồn: Quyết định số 2012/QĐ-UBND


Các tin khác:
Chương trình hành động giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân thành phố Cần Thơ  (23/01/2013)
Dự án Quy hoạch cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thành phố Cần Thơ đến năm 2020  (09/11/2012)
Cần Thơ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về thể dục, thể thao đến năm 2020  (11/10/2012)
Chương trình Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp của thành phố Cần Thơ giai đoạn 2012-2015  (07/08/2012)
Chương trình xây dựng và phát triển Thể dục-Thể thao  (21/03/2012)

ff67b471-5211-4b9f-a5b8-a5fb2db0b157

Tiêu đề bài viết: Chương trình phát triển cơ sở hạ tầng giao thông . Nội dung như sau: . Theo tác giả:

Nguồn: Quyết định số 2012/QĐ-UBND

.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang