Mục tiêu chung nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế và nâng cao năng lực giết mổ, chế biến, đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi, bảo đảm an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, chất lượng và giá trị gia tăng của sản phẩm chăn nuôi. Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường sản phẩm chăn nuôi trong nước và tiến tới xuất khẩu.
Mục tiêu cụ thể về giết mổ gia súc, gia cầm, đẩy mạnh phát triển một số cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm quy mô tập trung từng bước nâng cấp cơ sở lên quy mô bán công nghiệp và công nghiệp, đầu tư các trang thiết bị đồng bộ, công nghệ hiện đại tiên tiến gắn với vùng sản xuất chăn nuôi tập trung; phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung áp dụng theo phương thức giết mổ bán công nghiệp là 60%, công nghiệp là 20% và đến năm 2030 tỷ lệ tương ứng là 80% giết mổ bán công nghiệp và 40% giết mổ công nghiệp.
Về chế biến sản phẩm chăn nuôi, phát triển một số cơ sở chế biến sản phẩm chăn nuôi có quy mô, công nghệ và quản lý ngang tầm khu vực và thế giới; tỷ trọng thịt gia súc, gia cầm được chế biến so với tổng sản lượng thịt tương ứng từ 15% đến 25% năm 2025 và từ 30% đến 40% vào năm 2030; về trình độ công nghệ từng bước nâng cao đáp ứng theo yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Về phát triển thị trường, tăng cường xúc tiến thương mại, hợp tác sản xuất, góp phần đảm bảo mục tiêu về giá trị xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi trong nước vào năm 2030.
Để đạt mục tiêu nêu trên, Kế hoạch đề ra các nội dung, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện gồm: Nâng cao chất lượng giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến; phát triển hạ tầng kỹ thuật, thu hút đầu tư, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả chế biến các sản phẩm chăn nuôi; tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị liên kết dọc và tăng cường kiểm soát chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, sức cạnh tranh của sản phẩm chăn nuôi chế biến; phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.
UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành thành phố liên quan, UBND quận, huyện tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch; lồng ghép nhiệm vụ và giải pháp thực hiện của Kế hoạch với các chương trình, đề án, dự án khác có liên quan và tuyên truyền đến toàn thể người dân được biết và phối hợp thực hiện nhằm đảm bảo đạt các mục tiêu của Kế hoạch. Thường xuyên cập nhật các văn bản quy định, chỉ đạo hướng dẫn của Chính phủ, Bộ ngành Trung ương có liên quan đến giết mổ, chế biến và thị trường sản phẩm chăn nuôi để triển khai, phổ biến kịp thời đến các tổ chức, cá nhân biết và tuân thủ theo quy định; đồng thời tham mưu, trình UBND thành phố điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch (nếu có).
Phương Thảo