Địa phương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tận dụng thời gian “vàng” khi giãn cách, tăng tốc làm sạch các vùng dịch, ổ dịch
Ngày đăng: 29/07/2021

Lượt xem: 1


Ngày 29/7, Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường có văn bản chỉ đạo tăng cường các giải pháp để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn thành phố.

Theo Chủ tịch UBND thành phố, thời gian qua việc giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố đã đạt được một số kết quả nhất định, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát; thành phố ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các đoàn thể quần chúng, sự đồng lòng, tham gia tích cực của Nhân dân thành phố, đặc biệt là lực lượng tuyến đầu như: y tế, công an, quân đội, lực lượng tình nguyện đã và đang nỗ lực vượt bậc, quyết liệt thực hiện các biện pháp cấp bách nhằm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Tuy nhiên, việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg tại một số địa phương còn chưa nghiêm, một vài nơi thiếu sự kiểm tra, giám sát; một bộ phận người dân chưa chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định về giãn cách xã hội, nhất là yêu cầu giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình, hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác, không ra khỏi nhà nếu không có việc thật sự cần thiết...; còn có hiện tượng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác ở một số địa phương, cơ quan, đơn vị; nhiều Tổ COVID cộng đồng chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi, việc triển khai hướng dẫn lưu thông vận tải hàng hóa còn lúng túng, chưa kịp thời... Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung khắc phục kịp thời, hiệu quả ngay các hạn chế này trong những ngày tới để thực hiện giãn cách thực chất và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tận dụng tối đa thời gian “vàng” khi thực hiện giãn cách để tăng tốc làm sạch các vùng dịch, ổ dịch trong thời gian ngắn nhất, phát hiện tối đa các ổ dịch trên địa bàn, dứt khoát không để phát sinh ổ dịch mới, hình thành vùng an toàn, vững chắc, nhanh nhất có thể. Đồng thời, bảo đảm duy trì chắc chắn, bền vững kết quả phòng, chống dịch bệnh; làm đến đâu chắc đến đó; phát hiện nhanh nguồn bệnh, truy vết hiệu quả, phong tỏa, cách ly chặt chẽ, nghiêm túc, hạn chế tối đa số ca nhiễm mới. Phải bảo đảm trang thiết bị phòng hộ và tiêm vắc xin đầy đủ cho lực lượng tuyến đầu (y tế, công an, quân sự, tình nguyện viên, Tổ COVID cộng đồng,...), tuyệt đối không để các lực lượng này bị lây nhiễm bệnh do thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Bí thư Quận ủy, Huyện ủy, Chủ tịch UBND quận, huyện trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn một cách quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn nữa; thực hiện đúng phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", "ai ở đâu ở yên đó", tuyệt đối không tiếp xúc gia đình với gia đình, thông báo ngay cho chính quyền địa phương những trường hợp ra, vào địa bàn. Từng khu phố, cụm dân cư... phải thực hiện thật nghiêm và triệt để mục tiêu giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Đây là giải pháp căn cơ nhất, chỉ khi thực hiện giãn cách thật nghiêm mới có thể làm chậm lại tốc độ lây lan của dịch bệnh, cắt đứt chuỗi lây; trong thời gian này tập trung ưu tiên cao nhất cho lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch, nhất là những nơi có ổ dịch, bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng người dân.

Chủ tịch UBND thành phố giao Giám đốc Sở Y tế tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, bảo đảm công bằng trong tiếp cận, kiên quyết không để hiện tượng xin - cho, đồng thời, tránh tâm lý đợi chờ, lựa chọn vắc xin; xác định đối tượng được ưu tiên tiêm chủng theo đúng quy định, cụ thể, rõ ràng để người dân giám sát; mở rộng diện tiêm vắc xin theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó, có người cao tuổi, người có bệnh nền.

Giám đốc Sở Công Thương được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tiếp tục rà soát, thực hiện tốt công tác điều phối, cung ứng hàng hóa bằng nhiều phương thức phù hợp với tình hình thực tiễn, phát huy hiệu quả mô hình, cách làm hay, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả trong cung cấp, lưu thông hàng hóa như: “Đưa chợ xuống phố”, “Xe bán hàng lưu động”,...; tận dụng các khu vực có không gian rộng, thông thoáng, giao thông thuận lợi để bố trí các điểm mua bán, tạo ra mạng lưới phân phối rộng khắp các địa bàn dân cư, giảm bớt khó khăn trong việc đi lại mua sắm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu của người dân.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp được đề nghị tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân có điều kiện kịp thời chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo, người già, phụ nữ, trẻ em và những người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, phát huy những mô hình, cách làm hay như: “Bếp ăn 0 đồng”, “Chuyến xe nghĩa tình”, “Chợ 0 đồng”,... qua đó, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, không để ai bị bỏ lại phía sau…

Xem file đính kèm


Thanh Xuân


8d1b3e63-3c9b-4a59-b8a0-bed8150d6c4f

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready