Địa phương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Đẩy mạnh truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới
Ngày đăng: 29/07/2021

Lượt xem: 1


Ban Tuyên giáo Thành ủy vừa có văn bản đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhất là từ nay cho đến hết thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn thành phố.

Theo Ban Tuyên giáo Thành ủy, trong thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, thực hiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các ngành đã tập trung triển khai đồng bộ, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung. Qua đó, phát huy vai trò quan trọng, góp phần tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân thành phố.

Theo đó, Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị tuyên truyền sâu rộng, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện nghiêm giãn cách cá nhân với cá nhân, gia đình với gia đình, không tụ tập đông người, hạn chế việc đi lại, không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết.

Đồng thời, tập trung thông tin, tuyên truyền về các nội dung: khuyến cáo của Bộ Y tế và các cơ quan y tế về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại hộ gia đình và trong cộng đồng, nhất là thông điệp “5K”; hướng dẫn việc cài đặt các ứng dụng khai báo y tế trên điện thoại cá nhân; sự cần thiết tiêm ngừa vắc xin COVID-19 để phòng ngừa hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh; quy định về mức xử phạt các hành vi vi phạm về công tác phòng, chống dịch COVID-19; tinh thần quyết liệt không ngại hiểm nguy của lực lượng tuyến đầu chống dịch; công tác an sinh xã hội của thành phố, đặc biệt là chăm lo cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội, Nhân dân bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19... Qua đó, góp phần tạo sự thống nhất trong nhận thức, tư tưởng và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân thành phố về diễn biến, tình hình, tính chất nguy hiểm và tác hại của đại dịch COVID-19, kêu gọi người dân bình tĩnh, sáng suốt, không hoang mang, nhưng tuyệt đối không lơ là, chủ quan trước dịch bệnh; mỗi người hãy ở yên tại chỗ, nhất là trong thời điểm hiện nay.

Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị các quận ủy, huyện ủy, đảng ủy trực thuộc Thành ủy tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch để chủ động trong công tác thông tin, tuyên truyền, với các phương án cụ thể phù hợp với từng cấp độ diễn biến của dịch bệnh; khai thác hiệu quả các lực lượng, phương tiện làm công tác tuyên truyền phù hợp trong điều kiện hiện nay, nhất là hệ thống truyền thanh, loa phóng thanh, cổ động trực quan (áp phích, pano, khẩu hiệu, tờ tơi, tờ gấp...), nhóm cộng tác viên hoạt động qua zalo, facebook, Tổ COVID cộng đồng; lựa chọn những hình thức phù hợp, tuyên truyền đến từng hộ dân. Đồng thời, chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và xử phạt nghiêm minh các trường hợp vi phạm, góp phần nâng cao ý thức và trách nhiệm của mỗi người dân và thể hiện tính răn đe của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông thành phố, Báo Cần Thơ, Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ chủ động xây dựng kế hoạch thông tin, tuyên truyền hàng ngày trên các kênh thông tin đại chúng về các nội dung trọng tâm được xác định nêu trên. Nghiên cứu lựa chọn hình thức tuyên truyền phù hợp, chuyển tải thông tin đến người dân một cách ngắn gọn, đầy đủ, nhanh nhất, chính xác nhất. Phát huy tối đa ưu thế của báo hình và báo nói, trang thông tin điện tử, phần mềm liên thông... trong công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân về phòng, chống dịch bệnh.

Trên cơ sở đó, coi trọng công tác tuyên truyền về những gương tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu, gương người tốt, việc tốt, những cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ thông tin, tăng cường đấu tranh phản bác với những quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực xấu đối với thành phố và cả nước trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội hiện nay.

 Ban Tuyên giáo các quận ủy, huyện ủy và Ban Tuyên giáo, Tuyên huấn các đảng ủy trực thuộc Thành ủy tập trung làm tốt công tác tham mưu cấp ủy tổ chức các kênh thông tin, tuyên truyền phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đơn vị; chủ động nắm chắc tình hình tư tưởng, dư luận Nhân dân trên địa bàn; tiếp tục thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo khoa học, thiết thực, hiệu quả, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin và huy động toàn dân tham gia phòng, chống dịch.

Kịp thời phản ánh và đề nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có những biểu hiện chủ quan, thờ ơ, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; những hành vi che giấu thông tin hoặc thông tin không chính xác, gây tâm lý hoang mang trong cộng đồng về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID -19.


Nguyên Trang


a44487a4-02a3-4ad3-ba6f-9697e79a6669

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready