Địa phương


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tổ chức sản xuất kinh doanh, dịch vụ an toàn sau ngày 18/9/2021
Ngày đăng: 17/09/2021

Lượt xem: 1


Nhằm giải quyết tình trạng đa số các doanh nghiệp đã đóng cửa từ ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội, đang mong muốn được hoạt động trở lại. Đồng thời, cũng phù hợp với các doanh nghiệp muốn chuyển đổi từ “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” tập trung sang 01 hình thức vận hành mới mang tính bền vững hơn, chủ động hơn, đảm bảo an toàn sức khỏe và tinh thần cho người lao động.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở cửa trở lại hoạt động sản xuất, góp phần khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế thành phố sau thời gian giãn cách xã hội, UBND thành phố ban hành Phương án tổ chức sản xuất kinh doanh, dịch vụ an toàn sau ngày 18/9/2021 để tổ chức thực hiện.

Các điểm chính của Phương án

Đưa ra khung vận hành thận trọng, để cả doanh nghiệp và các cấp chính quyền làm chủ được quy mô, sao cho phù hợp với năng lực của doanh nghiệp và địa phương (30% - 50% - 70% và cao hơn).

Tận dụng nguồn lực của chính doanh nghiệp và có sẵn trên thị trường để giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế địa phương và tăng cường cam kết của chủ doanh nghiệp.

Tăng cường an toàn tại nơi sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (bổ sung quy định người lao động đeo mặt nạ chống giọt bắn, phân luồng triệt để, bố trí thêm vùng đệm an toàn).

Đưa ra các công cụ và biện pháp để chính quyền sở tại có thể giám sát quá trình triển khai, thực hiện.

Giải pháp tiếp cận mở cửa hoạt động trở lại của các doanh nghiệp

Mở cửa theo giai đoạn, lộ trình từng bước vững chắc.

Giảm gánh nặng cho hệ thống y tế ở mức tối đa.

Duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ bền vững và liên tục (kể cả khi phát hiện ca nhiễm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ).

Các giai đoạn triển khai

Giai đoạn 1: Khi các doanh nghiệp đáp ứng.

Có đề án sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch được cơ quan có thẩm quyền quản lý phê duyệt (Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp phê duyệt đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Sở Công Thương phê duyệt đối với các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp có trên 100 lao động. UBND quận, huyện phê duyệt đối với các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp dưới 100 lao động và các hộ kinh doanh cá thể....).

Ưu tiên các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ các ngành nghề, lĩnh vực thiết yếu, các doanh nghiệp xuất khẩu, các loại hình kinh doanh, dịch vụ phục vụ sản xuất và đời sống. Riêng lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và xây dựng cơ bản thì cho phép mở lại hoạt động 100%, nếu có yêu cầu và đáp ứng đầy đủ tiêu chí phòng, chống dịch.

Mức độ sử dụng lao động trong giai đoạn này tương ứng với tỷ lệ người lao động được tiêm đủ 02 mũi trong 02 tuần trở lên hoặc 01 mũi trong 04 tuần trở lên.

Giai đoạn 2: Các điều kiện cũng tương tự giai đoạn I, tuy nhiên:

Về ngành nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có thể mở rộng thêm, trừ những ngành nghề, lĩnh vực như: vui chơi giải trí, trò chơi điện tử, quán bar, vũ trường... và những lĩnh vực chưa thiết yếu khác.

Tình hình kiểm soát dịch bệnh của thành phố ngày càng tốt hơn.

Giai đoạn 3: Các điều kiện cũng tương tự giai đoạn 1.

Cho phép mở lại tất cả các ngành nghề, lĩnh vực.

Tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, số ca lây nhiễm trong cộng đồng rất ít mỗi ngày, liên tục từ 14 ngày trở lên (01 -02 ca).

Các biện pháp bảo đảm an toàn

Tại nơi ở: Tuân thủ quy định về giãn cách đối với tất cả người lao động trở lại làm việc.

Trong quá trình di chuyển

Người lao động cam kết chỉ di chuyển giữa nhà (nơi ở) và nơi làm việc. Nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ hoặc hệ thống vận tải cho phép, có thể bố trí xe đưa đón theo cụm, tuyến. Mỗi xe chở 1/2 số ghế, đảm bảo giữ khoảng cách giữa mỗi người trên xe. Xe đưa đón được khử khuẩn sau mỗi lượt trả khách, lái xe được tiêm vắc xin ít nhất 01 mũi và phải có xét nghiệm PCR với kết quả âm tính mỗi lần/tuàn. Chi phí đưa đón do doanh nghiệp tự trả.

Người lao động được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân và phải tuân thủ 5k.

Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có thể tổ chức điểm mua bán hàng hóa hoặc chợ tạm (nếu có điều kiện), giúp người lao động mua lương thực, thực phẩm về dùng trong gia đình, hạn chế việc đi chợ và vào các siêu thị.

Tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ

Thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch; kế hoạch phòng ngừa, giám sát, tự đánh giá theo định kỳ, thay đổi hoại động khi cần thiết.

Ký cam kết với người lao động và chính quyền địa phương về cách thức hoạt động, quyền lợi của người lao động khi tham gia hoạt động trở lại.

Có kế hoạch kiểm tra tình hình thực hiện phòng, chống dịch thường xuyên, công bố kết quả với người lao động.

Định kỳ tự đánh giá việc thực hiện phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của ngành y tế.

Người lao động phải đeo khẩu trang, tấm chắn giọt bắn mọi lúc, mọi nơi, trừ khi ăn uống.

Xét nghiệm âm tính cho toàn thể người lao động trước khi quay trở lại làm việc.

Sắp xếp thời gian và phân luồng hợp lý thời gian người lao động đến và rời nơi làm việc, giảm mật độ tập trung. Bố trí cồn rửa tay ở tất cả mọi nơi có sự hiện diện của người lao động (kể cả nơi gửi xe, căn tin, nhà vệ sinh, cổng ra vào...). Gia tăng sử dụng các thiết bị không đòi hỏi tiếp xúc trực tiếp như cửa ra vào tự động, thiết bị đo thân nhiệt tự động, chấm công...

Chuẩn bị khu vực cách ly tạm thời F0, F1 với số giường, phòng vệ sinh cá nhân, các phương tiện cá nhân... phù hợp.

Bố trí vùng đệm an toàn cho các bộ phận cần tiếp xúc với nhau.

Tuân thủ các quy định về sản xuất an toàn theo quy định của ngành Y tế.

Tiến hành xét nghiệm nhanh theo mẫu gộp thường xuyên cho người lao động.

Phối hợp với CDC hoặc Trung tâm y tế quận, huyện tập huấn cho đội ngũ y tế nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh về công tác phòng, chống dịch, nhất là các khâu xét nghiệm, sàng lọc, phát hiện F0, cách ly F1...

Đội ngũ y tế của địa phương hoặc của khu công nghiệp phân công đầu mối hỗ trợ các nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ thường xuyên (Trung tâm y tế quận, huyện hoặc Trạm y tế xã, phường, thị trấn phân công tiếp nhận các báo cáo hàng ngày của nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ) để hỗ trợ và xử lý thông tin.

Đối với hệ thống hậu cần thuê bên ngoài phục vụ hoạt động của nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (tài xế, đội ngũ cung cấp vật liệu, vận chuyển sản phẩm, hàng hóa, thực phẩm, rác thải...), thì phải yêu cầu chủ đơn vị cung cấp dịch vụ chỉ điều động, phân công những người đã tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin.

Lắp đặt camera giám sát ở các khu vực có nguy cơ cao (cổng ra vào, căn tin, chỗ gửi xe..,).

Phân luồng để đảm bảo mỗi xưởng sản xuất hoặc mỗi khu vực kinh doanh, dịch vụ tách biệt tối đa, từ lúc cổng vào, gửi xe, làm việc, căn tin, khu vực vệ sinh...

Thường xuyên nâng cao nhận thức của người lao động về các biện pháp an toàn và giữ sức khỏe mùa dịch cho bản thân, gia đình và cho cộng đồng.

Giám sát của xã, phường, thị trấn: Các xã, phường, thị trấn đảm bảo giám sát việc thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh, dịch vụ an toàn qua các công cụ:

Báo cáo xét nghiệm sàng lọc của các doanh nghiệp, cơ sơ sản xuất, kinh doanh, dịch vụ gửi định kỳ.

Truy cập file lưu trữ camera giám sát phòng, chống dịch tại đơn vị sản xuất, kinh doanh khi cần thiết.

Kiểm tra tại chỗ, không báo trước.

Ngoài ra, các sở, ngành chức năng, Ban Quản lý khu Công nghiệp và UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra định kỳ và đột xuất.

 


Lê Tuyến


09823cf7-6ca5-442b-96c6-add45571ed4d

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready