Thông tin hoạt động của Hội - Đoàn thể


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Đưa hoạt động đối ngoại nhân dân ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả
Ngày đăng: 30/06/2022

Lượt xem: 1


Ngày 29/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP – tặng bằng khen của Chủ tịch UBND TP cho bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ cùng đại diện tập thể đơn vị, Phòng Nghiệp vụ Liên hiệp.

Tại hội nghị, bà Lê Thị Thanh Giang - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ (Liên hiệp Cần Thơ) - cho biết, thời gian qua Liên hiệp Cần Thơ và các Hội hữu nghị thành viên đã nỗ lực chủ động, đổi mới nội dung và hình thức tiếp cận; linh hoạt tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân theo hình thức phù hợp với tình hình mới, giúp hoạt động đối ngoại nhân dân của TP ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả; mở rộng các mối quan hệ mới và duy trì tốt mối quan hệ sẵn có với các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, tổ chức phi Chính phủ và các đối tác nước ngoài. Chất lượng và số lượng hoạt động đối ngoại nhân dân của Liên hiệp ngày càng đa dạng và phong phú trên các lĩnh vực đối ngoại chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Bên cạnh đó, Liên hiệp đã chủ động tăng cường tính quần chúng và xã hội hóa các hoạt động đối ngoại nhân dân thông qua việc đưa hoạt động đối ngoại nhân dân về cơ sở và sự tham gia đông đảo của các lực lượng quần chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ TP. Ngoài ra, thông qua các hoạt động tuyên truyền đối ngoại, Liên hiệp đã giới thiệu đến bạn bè quốc tế hình ảnh về mảnh đất, con người Cần Thơ “Trí tuệ - Năng động - Nhân ái - Hào hiệp - Thanh lịch”, về các giá trị văn hóa của mảnh đất “đáng sống”, có nhiều tiềm năng, cơ hội đầu tư phát triển của TP đến với bạn bè quốc tế.

Cũng theo bà Giang, trong bối cảnh công tác vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài ngày càng gặp nhiều khó khăn, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Liên hiệp Cần Thơ vẫn tranh thủ được nguồn lực viện trợ của các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài phù hợp với nhu cầu của đối tượng, địa phương và mục tiêu của nhà tài trợ. “Những dự án phi Chính phủ được thực hiện tại Cần Thơ không chỉ thể hiện sự tin tưởng của các nhà tài trợ vào sự quản lý, điều hành thực hiện dự án của các cấp chính quyền địa phương mà còn là cầu nối thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân TP với các nước trên thế giới thông qua các dự án phi Chính phủ nước ngoài”, bà Giang thông tin thêm.

Bên cạnh những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ cũng nêu một số khó khăn, hạn chế đối với công tác đối ngoại nhân dân trên địa bàn. Đó là chế độ, chính sách đối với người làm công tác đối ngoại nhân dân vẫn còn nhiều bất cập trong thực tế; các văn bản về xác định vị trí, chế độ chính sách đối với người đang công tác tại Liên hiệp còn mâu thuẫn, chồng chéo, chưa rõ ràng. Trong thời gian dài các Liên hiệp hữu nghị địa phương, trong đó có TP Cần Thơ, gặp nhiều vướng mắc trong việc xác định vị trí, vai trò và việc xác định người làm việc ở Liên hiệp các tổ chức hữu nghị là công chức hay viên chức, nên việc thực hiện các chế độ chính sách như công chức viên chức trong việc học tập nâng cao trình độ, thi cử nâng ngạch và các chế độ khác từng lúc từng nơi chưa được thực hiện. Bên cạnh đó, cơ chế phối hợp hoạt động, phương thức chỉ đạo của các cấp, các ngành trong hoạt động đối ngoại dù có đổi mới, hướng về công tác đối ngoại nhân dân nhưng vẫn bất cập so nhu cầu thực tế, có nơi có lúc chưa bao quát hết các chủ thể tham gia công tác đối ngoại của TP; cơ chế phối hợp giữa các sở, ngành liên quan đến hoạt động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tuy có nhiều tiến bộ nhưng cũng chưa thật cụ thể, rõ ràng…

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP - phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP - đề nghị thời gian tới, Liên hiệp Cần Thơ và các Hội hữu nghị thành viên cần tiếp tục tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân - một trong 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam; tích cực triển khai các chủ trương, nhiệm vụ trọng tâm trong Chỉ thị số 12-CT/TW ngày 5/1/2022 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Kiện toàn và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của 21 Hội hữu nghị thành viên; chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, tham mưu đề xuất các chủ trương để hoạt động đối ngoại nhân dân ngày càng đổi mới, hiệu quả, xứng tầm TP Cần Thơ là trung tâm động lực vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, Liên hiệp và 21 Hội thành viên cần củng cố và phát triển mở rộng làm sâu sắc các mối quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng Lào, Campuchia, Trung Quốc và các nước trong khối ASEAN, các nước lớn, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và bạn bè truyền thống, chú trọng nội dung thiết thực phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội TP. Đẩy mạnh công tác vận động, tranh thủ nguồn lực quốc tế, huy động nguồn lực bên ngoài phục vụ các yêu cầu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội TP. Phát huy tốt chức năng là cơ quan đầu mối về quan hệ và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài.

Ông Nguyễn Thực Hiện cũng đề nghị Liên hiệp Cần Thơ cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP tăng cường công tác người Việt Nam ở nước ngoài, thực hiện chủ trương đại đoàn kết dân tộc, đổi mới, đa dạng hóa hình thức, linh hoạt trong công tác vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phát huy nguồn lực to lớn từ kiều bào hướng về quê hương nhằm giúp TP phát triển trong thời gian tới.

Với thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ và phong trào thi đua, bà Lê Thị Thanh Giang, Chủ tịch Liên hiệp Cần Thơ cùng tập thể đơn vị, Phòng Nghiệp vụ Liên hiệp vinh dự nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.

 


Thanh Xuân


6f696711-529a-4ddf-bd63-16321b0971b9

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready