Thông tin hoạt động của Hội - Đoàn thể


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Liên minh Hợp tác xã thành phố Cần Thơ tổng kết năm 2022
Ngày đăng: 17/02/2023

Lượt xem: 1


Sáng 17/2, Liên minh Hợp tác xã (HTX) thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ; đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể thành phố; đại diện các công ty, doanh nghiệp, đối tác và các HTX tiêu biểu trên địa bàn thành phố tham dự.
Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Năm 2022, Liên minh HTX thành phố Cần Thơ đã triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách hỗ trợ, củng cố và nâng chất hoạt động cho khu vực kinh tế tập thể, HTX. Hiện nay, toàn thành phố có 309 HTX gồm: 155 HTX nông  nghiệp, 25 HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, 43 HTX vận tải, 30 HTX thương mại - dịch vụ, 49 HTX xây dựng, 7 quỹ tín dụng với tổng vốn điều lệ trên 730 tỷ đồng, tăng hơn 36 tỷ đồng so với năm 2021 và 12.936 thành viên. Năm 2022, có 21 HTX thành lập mới; theo phân loại đánh giá, có 69 HTX hoạt động tốt (đạt 30,8%), 61 HTX hoạt động khá (đạt 27,23%), 37 HTX hoạt động trung bình (đạt 16,52%), 57 HTX hoạt động yếu kém (25,45%). Lĩnh vực nông nghiệp, có nhiều HTX kiểu mới hoạt động với quy mô lớn, thu hút trên 100 thành viên, có vốn điều lệ từ 2-7 tỷ đồng, với tổng diện tích sản xuất từ 500-1.000 ha, phát triển liên kết sản xuất, gắn với chuỗi giá trị nông sản chủ lực, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn một số hạn chế như: Trình độ cán bộ quản lý, điều hành tổ hợp tác, HTX, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp còn nhiều hạn chế trong tổ chức các hoạt động dịch vụ phục vụ thành viên, chưa chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh lâu dài, tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm; việc liên kết với doanh nghiệp, hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong sản xuất nông nghiệp chưa ổn định và đạt hiệu quả như mong muốn; các HTX đang gặp những khó khăn cơ bản như cơ sở vật chất hạn chế, thiếu vốn đầu tư, chậm thích ứng, đổi mới kỹ thuật - công nghệ so với yêu cầu thị trường, đầu ra sản phẩm của HTX chưa ổn định; đa số HTX, tổ hợp tác chưa tiếp cận được các chính sách hỗ trợ ưu đãi cụ thể như tín dụng, đất đai, nhất là nhu cầu vay vốn.

Năm 2023, Liên minh HTX thành phố tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp tích cực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế tập thể, HTX phát triển phù hợp với yêu cầu của thời kỳ mới; thực hiện tốt công tác huy động và ưu tiên các nguồn lực từ ngân sách để thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX; hỗ trợ các HTX nâng chất hoạt động, gắn với yêu cầu chuyển đổi số; tích cực tuyên truyền chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp Luật Nhà nước về HTX; xây dựng Kế hoạch công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, điều hành cho cán bộ HTX, tổ hợp tác năm 2023; đẩy mạnh phong trào thi đua trong kinh tế tập thể, HTX.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao những kết quả đạt được của kinh tế tập thể, HTX và những nỗ lực của Liên minh HTX thành phố năm 2022. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Liên minh HTX thành phố phối hợp với các Sở, ban ngành thành phố và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền chính sách về phát triển HTX kiểu mới, gắn với chuỗi giá trị hàng hóa, nông sản chủ lực của địa phương; tạo điều kiện cho các HTX tham gia các lớp tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý HTX; nâng cao chất lượng tổ chức tốt các dịch vụ hỗ trợ thành viên; phấn đấu mỗi quận, huyện có ít nhất một HTX điển hình tiêu biểu, gắn với phát triển các sản phẩm đặc trưng và có thế mạnh của địa phương; để kinh tế tập thể, HTX xứng đáng góp phần vào phát triển thành phố.


Phương Thảo


25a3dc99-8cb7-4169-ae5c-2d37cb66e12c

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang