Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu
Ngày đăng: 10/07/2024

Lượt xem:


Ngày 9/7, tại thành phố Cần Thơ, Ban Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu tổ chức chương trình vận động các tổ chức, cá nhân khu vực đồng bằng sông Cửu Long.
Phối cảnh Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Dương Hoàng Sum - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban vận động - cho biết, để góp phần tri ân những đóng góp của cố Soạn giả - NSND Viễn Châu về “Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ”, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh đã thống nhất tạo quỹ đất xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu tại ấp Cây Da, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh (quê hương của cố Soạn giả), với diện tích 11.300 m2, được thiết kế với 16 hạng mục chính gồm: Cổng chính, biểu tượng đàn tranh, tượng cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu, khu nhà trưng bày về thân thế, sự nghiệp cố Soạn giả - Nghệ sĩ Nhân dân Viễn Châu, khu nhà trưng bày “Đờn ca tài tử cải lương”, nhà biểu diễn, khu quầy lưu niệm, khu hành chính và các hạng mục khác... Đây cũng là mong muốn và kỳ vọng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Trà Vinh cùng nhiều thế hệ văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh.

Được biết, tổng kinh phí dự kiến thực hiện Khu lưu niệm nói trên dự kiến 70 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong 2 năm (2024 và 2025) từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

Trước đó, được sự thống nhất của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Trà Vinh đã thành lập Ban Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu nhằm huy động nguồn lực từ các mạnh thường quân, các tổ chức cá nhân, văn nghệ sĩ trong và ngoài tỉnh góp phần chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng thành công dự án.

Tỉnh Trà Vinh kỳ vọng đây là công trình thật sự có ý nghĩa nhằm tôn vinh và tri ân những cống hiến của cố Soạn giả - NSND Viễn Châu cho nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa đại diện của nhân loại và được bảo vệ ở cấp độ quốc tế.

Tại Chương trình gây quỹ, Soạn giả Nhâm Hùng - Nhà nghiên cứu Văn hóa Nam bộ đã chia sẻ nhiều kỷ niệm xúc động về cố Soạn giả - NSND Viễn Châu. Lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật, Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã có những chia sẻ, ủng hộ hưởng ứng cuộc vận động ý nghĩa nói trên.

Hưởng ứng lời kêu gọi, tại chương trình, các tập thể, cá nhân đóng góp với số tiền gần 500 triệu đồng. Ông Dương Hoàng Sum - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh - gửi lời cảm ơn các địa phương trong vùng, các mạnh thường quân, nghệ sĩ đã đóng góp ủng hộ chương trình; đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp, chung tay của các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong thời gian tới.

Cố Soạn giả - NSND Viễn Châu, tên thật Huỳnh Trí Bá, sinh ngày 21/10/1924 tại xã Đôn Châu, huyện Trà Cú, nay là huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Ông là danh cầm đàn tranh nổi tiếng và là soạn giả của nhiều vở cải lương, được cho là người đã khai sinh ra thể loại cải lương tân cổ giao duyên và đã có công đào tạo ra nhiều thế hệ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã có trên 50 vở cải lương và hơn 2.000 bản vọng cổ được các nghệ sĩ nổi tiếng trình bày, in ấn phát hành trong và ngoài nước.

Những đóng góp của cố Soạn giả - NSND Viễn Châu trong lĩnh vực nghệ thuật đã góp phần quan trọng trong việc phát huy, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc về thể loại đờn ca tài tử Nam bộ và được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Ông đã được Nhà nước phong tặng các danh hiệu như: Nghệ sĩ Ưu tú (năm 1988); Nghệ sĩ Nhân dân (năm 2012) và đã được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng  Ba cho những đóng góp xuất sắc đối với “ Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ”.

* Mọi sự ủng hộ thực hiện theo các hình thức:

- Ủng hộ bằng tiền mặt tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cơ quan Thường trực của Ban Vận động), địa chỉ: số 36A Nguyễn Thái Học, phường 1, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

- Ủng hộ bằng chuyển khoản: Tại tài khoản ngân hàng của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Số tài khoản: 7400201007005, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - chi nhánh tỉnh Trà Vinh (liên hệ ông Nguyễn Thanh Trúc, Chánh Văn phòng Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, số điện thoại: 0915.847.711.


Thanh Xuân


7660b752-d55b-4cd6-851f-7a95623ffc8f

Tiêu đề bài viết: Vận động gây quỹ xây dựng Khu lưu niệm cố Soạn giả - NSND Viễn Châu. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Thanh Xuân.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang