Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Hội nghị tổng kết công tác dân số năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022
Ngày đăng: 14/01/2022

Lượt xem: 1


Sáng 13/1, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác dân số năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Tại điểm cầu Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu thành phố Cần Thơ.

Tại điểm cầu thành phố Cần Thơ, tham dự và chủ trì có ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Phụ trách Sở Y tế thành phố Cần Thơ. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ban ngành thành phố Cần Thơ.

Theo báo cáo của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, năm 2021 là năm đầu tiên của kế hoạch 5 năm 2021-2025 triển khai đồng bộ Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 với 6 Chương trình, 4 Đề án, 2 Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 21/NQ-TW (khóa XII) của Đảng, công tác dân số tiếp tục nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ Y tế; sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, đoàn thể, của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân; Với tinh thần chủ động, quyết liệt, phát huy 60 năm truyền thống, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, cơ quan dân số cơ sở, cộng tác viên dân số đã nỗ lực vượt khó, cố gắng thực hiện các hoạt động, nhiệm vụ kế hoạch năm 2021 được giao tại Nghị quyết số 01/NQ-CP là “Duy trì vững chắc mức sinh thay thế trong cả nước, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh. Nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi”; Song năm 2021, công tác dân số cũng còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế nhất định. Các hoạt động truyền thông và cung ứng dịch vụ dân số bị gián đoạn, mức sinh có dấu hiệu tăng do bị tác động nghiêm trọng của đại dịch COVID-19; nhiều địa phương tiếp tục kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy làm công tác dân số, bao gồm cả mạng lưới cộng tác viên dân số. Một số văn bản, hướng dẫn thực hiện công tác dân số ban hành chậm, không đồng bộ. Kinh phí đầu tư bị cắt giảm sau khi kết thúc Chương trình mục tiêu y tế - dân số, nguồn lực chính của công tác dân số. Chất lượng thông tin, số liệu chuyên ngành dân số chưa đáp ứng yêu cầu.

Kết quả chỉ có 2/11 chỉ tiêu đạt kế hoạch đề ra. Đó là tổng tỷ suất sinh đạt 2,11 con/phụ nữ và tỷ lệ bà mẹ mang thai được tầm soát, sàng lọc trước sinh.

Một số chỉ tiêu không đạt kế hoạch đề ra như: tỷ số giới tính khi sinh giữa bé trai/bé gái; chỉ tiêu giảm tỷ số giới tính khi sinh; chỉ tiêu điều chỉnh mức sinh; chỉ tiêu tổng số người sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại; trẻ vị thành niên, thanh niên có thai ngoài ý muốn; tỷ lệ trẻ sơ sinh được tầm soát, sàng lọc trước sinh; tỷ lệ cặp nam, nữ thanh niên được tư vấn, khám sức khỏe trước kết hôn; tuổi thọ bình quân; tỷ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ.

Tại Cần Thơ, năm 2021, có 15.457 trẻ được sinh ra trong đó nam là 7.929 và nữ là 7.528, tỷ số giới tính khi sinh là 105,3 bé trai/100 bé gái; thực hiện sàng lọc trước sinh cho 7.601 thai phụ. Cần Thơ là một trong 21 tỉnh, thành có mức sinh thấp (1,74 con/phụ nữ).

Trong năm 2022, mục tiêu của công tác dân số là duy trì vững chắc mức sinh thay thế, thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, chú trọng giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số.

Các nhiệm vụ trọng tâm là hoàn thiện hồ sơ dự án Luật Dân số trình cấp có thẩm quyền theo hướng điều chỉnh toàn diện, đồng bộ các nội dung về quy mô, cơ cấu, phân bố và chất lượng dân số, phù hợp với Hiến pháp và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia; tiếp tục triển khai Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2025 theo Quyết định số 468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch hành động thực hiện Chương trình của Bộ Y tế và địa phương, trong đó tập trung nỗ lực, tạo chuyển biến rõ nét ở những vùng có tỉ số giới tính khi sinh cao; triển khai Chương trình Điều chỉnh mức sinh phù hợp vùng, đối tượng đến năm 2030 theo Quyết định số 588/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch hành động thực hiện Chương trình của Bộ Y tế và địa phương.

Đồng thời, tiếp tục triển khai đồng bộ Chương trình Củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đình đến năm 2030 theo Quyết định số 1848/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch hành động thực hiện Chương trình của Bộ Y tế và địa phương; triển khai các hoạt động theo Chương trình Mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030 theo Quyết định 1999/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch hành động thực hiện Chương trình của Bộ Y tế và địa phương.

Ngoài ra, tiếp tục triển khai các hoạt động theo Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 theo Quyết định 1579/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch hành động thực hiện Chương trình của Bộ Y tế và địa phương; triển khai các hoạt động theo Chương trình Truyền thông dân số đến năm 2030 theo Quyết định 537/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch hành động thực hiện Chương trình của Bộ Y tế và địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Ban chỉ đạo công tác dân số các địa phương cần tiếp tục triển khai Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp với vùng, đối tượng đến năm 2030. Tiếp tục triển khai đồng bộ Chương trình củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ Kế hoạch hóa gia đình đến năm 2030; các hoạt động theo chương trình mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh tật trước sinh và sơ sinh đến năm 2030. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân hiểu về dân số và phát triển, giúp người dân chuyển nhận thức từ Dân số - Kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tập trung hoàn thiện thể chế, hoàn thiện Luật Dân số trình Quốc hội; phối hợp các bộ, ngành, viện, rà soát, đưa các trung tâm sàng lọc trước sinh và sơ sinh vào quy hoạch mạng lưới cơ sở y tế.


Phương Thảo


a5b26f74-8e87-4f67-9f2b-78b1672dae07

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready