Thông tin hoạt động của Sở ngành


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Khởi động dự án “Vì sông Mê Kông không rác” tại TP. Cần Thơ
Ngày đăng: 18/05/2022

Lượt xem: 1


Dự án dự kiến thu gom khoảng 300 - 400 tấn rác thải mỗi năm tại khu vực Chợ nổi Cái Răng và Cồn Sơn, cùng giải pháp xử lý rác (cả rác nhựa và rác hữu cơ) sau khi thu gọm; tăng cường nhận thức cho ít nhất 15.000 người dân địa phương và thay đổi hành vi của cộng đồng dân cư về quản lý rác thải; đóng góp bảo tồn hệ sinh thái cũng như nguồn nước tại khu vực và thúc đẩy phát triển du lịch bền vững tại khu vực
Đại diện các bên liên qua ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, chính thức khởi động dự án

Sáng ngày 18/5, Sở Tài nguyên và Môi Trường TP. Cần Thơ, UBND quận Cái Răng phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub), Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên và Phát triển nông thôn (RECERD) tổ chức Lễ khởi động Dự án “Vì sông Mê Kông không rác - Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ”, do Công ty TNHH Dow Chemical Vietnam (Dow Việt Nam) tài trợ.

Với mục tiêu “Vì sông Mekong không rác”, thời gian qua chính quyền TP Cần Thơ đã dành nhiều sự quan tâm nhằm tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng rác thải bị vứt bừa bãi xuống sông, kênh, rạch; cũng như tìm các giải pháp hữu hiệu để thu gom rác trên sông. Gần đây nhất, TP Cần Thơ cùng Tổ chức Làm sạch Biển (TOC) của Hà Lan đã khánh thành “Thuyền thu gom tự động rác nổi trên sông - Interceptor 003” trên sông Cần Thơ. Bên cạnh đó, TP cũng tổ chức nhiều hội thảo, trao đổi, thảo luận về giải pháp phát triển kinh tế tuần hoàn, nhất là trong lĩnh vực xử lý, tận dụng, tái chế rác thải.

Bà Cao Thị Minh Thảo, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ, phát biểu tại lễ khởi động dự án.

Tại buổi lễ, bà Cao Thị Minh Thảo - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP - cho biết, dự án sẽ được triển khai thực hiện tại Cồn Sơn (quận Bình Thủy) và Chợ nổi Cái Răng (quận Cái Răng), TP Cần Thơ. Mục tiêu của dự án nhằm thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải từ sông ra biển và tạo sự thay đổi hành vi trong quản lý rác thải của cộng đồng địa phương; tăng cường hoạt động thu gom, phân loại rác thải, tái sử dụng và tái chế rác thải. Các hoạt động của dự án sẽ góp phần giúp TP Cần Thơ nâng cao ý thức bảo vệ môi trưởng của cộng đồng, cải thiện chất lượng môi trường ở khu vực Chợ nổi Cái Răng, Cồn Sơn, một trong những điểm nhấn du lịch của TP. Ngoài ra, dự án còn mang ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động hợp tác, chung tay bảo vệ môi trường của Việt Nam - Hoa Kỳ, cũng như hy vọng mở ra các hoạt động hợp tác lâu dài giữa TP Cần Thơ với Tổ chức CAF - Hoa Kỳ và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Theo GreenHub, dự án dự kiến thu gom khoảng 300 - 400 tấn rác thải mỗi năm tại khu vực Chợ nổi Cái Răng và Cồn Sơn, cùng giải pháp xử lý rác (cả rác nhựa và rác hữu cơ) sau khi thu gọm; tăng cường nhận thức cho ít nhất 15.000 người dân địa phương và thay đổi hành vi của cộng đồng dân cư về quản lý rác thải; đóng góp bảo tồn hệ sinh thái cũng như nguồn nước tại khu vực và thúc đẩy phát triển du lịch bền vững tại khu vực. Đây cũng là dự án chủ đạo của hợp tác công - tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa mà Dow Việt Nam cùng với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các công ty khác thành lập vào năm 2020.

Các đại biểu tham dự lễ khởi động dự án “Vì sông Mê Kông không rác” tại Cần Thơ

Ông Ekkasit Lakkananithiphan, Tổng Giám đốc Dow Việt Nam, tin tưởng kết quả và các bài học chính của dự án sẽ là thực hành tốt nhất để thực hiện Luật Bảo vệ môi trường, đóng góp vào mục tiêu của Chính phủ Việt Nam là giảm lần lượt 50% và 75% chất thải nhựa đại dương vào năm 2025 và 2030.

Trong khuôn khổ sự kiện, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Bình Thủy và quận Cái Răng, Dow Việt Nam và GreenHub đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, chính thức khởi động dự án, tạo tiền đề hợp tác chặt chẽ và lâu dài để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, giảm thiểu rác thải trên sông Mê Kông thuộc địa phận TP. Cần Thơ.

Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành vào tháng 2/2023.


Thanh Xuân


71a98adb-59c1-4df6-80ac-38044a85bbf4

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready