Quy hoạch, kế hoạch và hoạt động khái thác tài nguyên thiên nhiên


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản TP Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030
Ngày đăng: 19/01/2017

Lượt xem:


UBND vừa phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản TP Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Mục tiêu nhằm phát triển ngành thủy sản TP Cần Thơ theo hướng hiệu quả và bền vững, trở thành ngành sản xuất hàng hóa, dịch vụ có giá trị gia tăng và tính cạnh tranh cao lấy hiệu quả kinh tế làm mục tiêu để phát triển, góp phần gia tăng giá trị xuất khẩu; ổn định và đảm bảo an ninh, an toàn xã hội, phát triển gắn với bảo vệ môi trường và tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Cụ thể, mục tiêu đến năm 2020, diện tích nuôi trồng thủy sản tại TP Cần Thơ là 12.500 ha, đến năm 2030 tăng lên 14.000 ha. Trong đó, diện tích nuôi cá tra đến năm 2020 là 1.000 ha và đến năm 2030 tăng lên 1.100 ha; tổng sản lượng thủy sản đến năm 2020 đạt 241.500 tấn, đến năm 2030 đạt 267.500 tấn. Tốc độ tăng trưởng bình quân sản lượng thủy sản giai đoạn 2016 - 2020 là 6,88%/năm và giai đoạn 2021 - 2030 là 1,03%/năm… Thu hút lực lượng lao động toàn ngành khoảng 40.650 người vào năm 2020 và nguồn lực này vào năm 2030 là 48.700 người.

Để đạt được mục tiêu trên, TP Cần Thơ sẽ phân vùng nuôi trồng thủy sản và lựa chọn các mô hình phù hợp. Vùng I bao gồm các quận: Thốt Nốt, Ô Môn, Bình Thủy, Ninh Kiều, Cái Răng. Vùng II bao gồm các huyện: Vĩnh Thạnh, Cờ Đỏ, Thới Lai, Phong Điền và một phần diện tích khu vực phía Đông Nam thuộc quận Cái Răng. Đồng thời, thực hiện việc cấp mã số ao nuôi, áp dụng đăng ký nuôi cá tra thương phẩm, hợp đồng thu mua nguyên liệu với người nuôi và xác nhận hợp đồng xuất khẩu; tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết vùng, gắn kết chặt chẽ và bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các tác nhân trong chuỗi: Nuôi, thu mua, chế biến và xuất khẩu…

Bên cạnh đó, triển khai, thực hiện kịp thời các cơ chế chính sách của Trung ương đã ban hành. Ưu tiên các dự án nằm trong quy hoạch nhằm đầu tư cơ sở hạ tầng các vùng nuôi cá tra thâm canh đảm bảo yêu cầu vệ sinh thực phẩm… Giữ vững và phát triển thị phần tại các thị trường truyền thống; đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng rộng rãi các thành tựu khoa học, công nghệ trong tất cả các lĩnh vực để hướng tới hiện đại hóa ngành thủy sản của thành phố…

(Kèm file)


Kim Xuyến


85dbc427-d5ce-4850-bdf9-427935a55bce

Tiêu đề bài viết: Quy hoạch tổng thể phát triển thủy sản TP Cần Thơ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang