Thông tin tuyên truyền - Phổ biến pháp luật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Cần Thơ ngày 20/9/2021
Ngày đăng: 20/09/2021

Lượt xem: 1


Thực hiện quyết định của Thành phố tại Công văn số 4007/UBND- HCTC ngày 17/9/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Qua ba ngày thực hiện Chỉ thị 15 tại các huyện trên địa bàn thành phố, không khí mua bán của tiểu thương và sinh hoạt của người dân có phần nhộn nhịp, thông thoáng hơn và chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch; riêng các quận tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 25/9/2021, tinh thần chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của người dân được thực hiện nghiêm, tiếp tục chia sẻ, đồng hành cùng thành phố trong công tác phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Đồng thời, nhằm lấy mẫu xét nghiệm, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, ngày 19/9/2021 Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND về việc thực hiện xét nghiệm cộng đồng trọng điểm trên địa bàn thành phố, với 02 đợt từ ngày 20/9/2021 đến ngày 24/9/2021 tại các khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao và khu vực phong tỏa.

Qua những ngày thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 mang lại hiệu quả tích cực, góp phần giữ vững sự ổn định, an tâm, tin tưởng trong Nhân dân; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đội ngũ y bác sĩ, lực lượng tuyến đầu không kể gian nguy, tiếp tục khẩn trương làm nhiệm vụ với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”; đến nay, số trường hợp phát hiện, khoanh vùng và thực hiện các biện pháp cách ly trên địa bàn thành phố khá nhiều. Cụ thể: đang cách ly tập trung là 1.803 trường hợp; đang trong thời gian theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú trên địa bàn là 2.783 trường hợp.

Trong ngày 20/9/2021 tính đến 18 giờ 00, thành phố ghi nhận 47 trường hợp nhiễm mới, 52 bệnh nhân được điều trị khỏi. Các lực lượng chức năng đang khẩn trương truy vết, khoanh vùng thật nhanh các ca F0, F1, F2 và các trường hợp liên quan. Đồng thời, thành phố triển khai nhanh chóng việc tiêm chủng vắc xin cho người dân, tính đến nay có 307.035 liều vắc xin COVID-19 đã tiêm cho các đối tượng, trong đó có 44.887 người được tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19.

Thành phố tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng triển khai nhiều hoạt động, đảm bảo cung cấp đầy đủ phục vụ Nhân dân các nguồn hàng thiết yếu, thông qua việc duy trì và nâng cao chất lượng phục vụ của hệ thống các siêu thị, cửa hàng tiện ích, điểm bán hàng bình ổn giá, khu vực thực hiện mô hình đưa chợ ra phố… Cụ thể, trong ngày hôm nay (20/9/2021), lượng hàng hóa được nhập về để phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân thành phố hơn 66,634 tấn, gồm: thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy hải sản các loại, rau củ quả, gạo… Nhìn chung sức mua tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích ổn định.

Việc triển khai tiếp nhận thông tin phản ánh về tình hình dịch bệnh COVID-19 của các tổ chức, cá nhân qua tổng đài 1022 đã phát huy hiệu quả, đến nay đã tiếp nhận được 4.287 phản ánh (riêng trong ngày 20/9/2021 nhận được 82 phản ánh). Nội dung phản ánh của người dân chủ yếu hỏi về quy định di chuyển giữa các tỉnh và nội ô thành phố; khai báo y tế; hỗ trợ khó khăn; hướng dẫn Giấy đi đường; việc mua hàng hóa; việc tiêm vắc xin; phản ánh tập trung đông người, phản ánh các nguy cơ về dịch bệnh…

Thành phố tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ- TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết số 52/NQ- HĐND ngày 27/8/2021 của Hội đồng nhân dân thành phố. Ngoài ra, cả hệ thống chính trị thành phố, các cấp, các ngành đã tích cực tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự chung tay của toàn xã hội góp phần cùng thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bên cạnh sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, sự chung tay của toàn xã hội, vẫn còn một số trường hợp tìm nhiều lý do không thật sự chính đáng để ra ngoài với mục đích cá nhân, làm hạn chế hiệu quả của việc thực hiện giãn cách xã hội trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố. Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định, trong ngày 20/9/2021, các lực lượng chức năng thành phố đã tăng cường, tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử phạt đối với 64 trường hợp cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch, hành vi vi phạm chủ yếu là ra ngoài trong trường hợp không cần thiếtvới số tiền xử phạt 276 triệu đồng.

Trong thời gian tăng cường thực hiện giãn cách xã hội như hiện nay, để việc chuyển tải thông tin trong công tác chỉ đạo, điều hành của thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19 được nhất quán, thành phố kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp, người đứng đầu địa phương, cơ quan, đơn vị nâng cao hơn nữa nhận thức, vai trò, trách nhiệm, tiền phong, gương mẫu nêu gương trong việc khai thác, sử dụng Internet và mạng xã hội; tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân sử dụng, khai thác mạng xã hội hiệu quả, lành mạnh, thiết thực, đúng quy định của pháp luật. Phát huy tính hiệu quả, thiết thực việc sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, truyền tải, nhân rộng những yếu tố tích cực, tấm gương tiêu biểu, người tốt, việc tốt, những giá trị văn hóa nhân văn, tinh thần tương thân, tương ái của quốc gia, dân tộc… Đồng thời, tích cực đấu tranh chống các thông tin sai trái, bịa đặt trên mạng xã hội; phản đối các hành vi lợi dụng Internet để chia sẻ, thông tin, bình luận, đăng tải những hình ảnh phản cảm, thiếu tinh thần trách nhiệm, thờ ơ, vô cảm với những mất mát của Nhân dân, nhất là trong thời điểm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.

Với tinh thần “bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân là trên hết, trước hết”, thành phố kêu gọi mọi người dân thành phố tự giác tham gia và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Xác định mỗi người dân là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch; xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sĩ” trong phòng, chống dịch; tất cả cùng chung sức, đồng lòng, tiếp tục đồng hành cùng chính quyền thành phố thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới kiểm soát tốt dịch bệnh, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái “bình thường mới”./.


Sở Thông tin và Truyền thông


0645d723-1155-4826-a6a3-c588dfbecf9c

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready