Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ thăm và làm việc tại TP Cần Thơ
Ngày đăng: 10/03/2023

Lượt xem: 1


Sáng ngày 9/3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường và một số Sở ngành đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).
Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường và đại diện một số Sở ngành chụp ảnh lưu niệm cùng Đoàn công tác của USAID

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường TP Cần Thơ bày tỏ niềm vinh dự được chào đón bà Samantha Power, Giám đốc Toàn cầu và các thành viên của đoàn USAID đến thăm và làm việc với TP Cần Thơ. Ông Trần Việt Trường cho biết TP Cần Thơ luôn xem USAID là một trong những đối tác quan trọng cho sự phát triển của thành phố. Qua đó, Chủ tịch UBND thành phố đã giới thiệu sơ lược về tình hình kinh tế - xã hội của TP Cần Thơ và những lĩnh vực mà Cần Thơ mong muốn hợp tác với USAID. Cụ thể, các lĩnh vực ưu tiên của thành phố bao gồm biến đổi khí hậu, y tế công, và giáo dục - đây cũng là những lĩnh vực ưu tiên hỗ trợ của USAID đối với khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, ông cũng nêu về những hậu quả của biến đổi khí hậu, xây dựng đập thủy điện thượng nguồn đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến dòng chảy của sông Mekong; xâm nhập mặn; hệ thống logistic chưa đồng bộ ảnh hưởng sâu sắc đến sản xuất nông nghiệp, thủy sản của cả vùng. Chủ tịch UBND thành phố thông tin thêm về đề án xây dựng Trung tâm liên kết, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long và nạo vét luồng Định An. Ông Trần Việt Trường đề xuất USAID hỗ trợ cho nông dân, doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên để việc sản xuất nông nghiệp phát triển tốt hơn, chất lượng đời sống người dân được nâng cao…

Bên cạnh đó, trong năm 2022, TP Cần Thơ cũng đã tích cực phối hợp với các đối tác của USAID để thảo luận và tham vấn các nội dung của Dự án Phát triển năng lực địa phương. Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ mong muốn tiếp tục tham gia vào chương trình, dự án tương tự, đặc biệt trong nội dung quản trị nhân lực, cũng như lĩnh vực chuyển đổi số, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố về công nghệ số, kỹ năng số… Ngoài ra, ông Trần Việt Trường cho biết các lĩnh vực về năng lượng tái tạo, quản lý nguồn nước và sử dụng bền vững tài nguyên nước, nâng cao tính chống chịu và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế cũng là những lĩnh vực TP Cần Thơ rất mong hợp tác với USAID tại Việt Nam. Ông Trần Việt Trường hy vọng được USAID hỗ trợ giới thiệu, kết nối với các đối tác của USAID tại Hoa Kỳ để xây dựng các chương trình, hoạt động hợp tác với TP Cần Thơ trong thời gian tới.

Bà Samantha Power, Giám đốc toàn cầu của USAID cho biết, USAID quan tâm đến các vấn đề biến đổi khí hậu, rác thải nhựa, y tế... USAID dự định triển khai dự án về bảo tồn sinh cảnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long hướng đến phát triển nền nông nghiệp bền vững và đã gửi trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chờ phê duyệt. Dự án này dự kiến đầu tư với kinh phí khoảng 50 triệu USD.

Việt Nam cũng là một trong những nước ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, vì vậy bà Samantha Power cho rằng Hoa Kỳ mong muốn hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu những tác động từ biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, các thủ tục của dự án cần nhanh chóng được phê duyệt vì biến đổi khí hậu đang diễn biến nhanh, gây ảnh hưởng đến sinh kế, môi trường sống của người dân địa phương. Về các lĩnh vực ưu tiên mà thành phố đã đề cập hỗ trợ, bà Samantha Power cho biết phía USAID có nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực Cần Thơ quan tâm và sẵn sàng hỗ trợ địa phương.

* Sau buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, đoàn công tác USAID đã đến thăm, gặp gỡ và trò chuyện về biến đổi khí hậu cùng các sinh viên tại Trường Đại học Cần Thơ.


Kim Xuyến


1a87749a-4a0d-46ce-9b99-288f9a82da0c

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang