Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Họp mặt truyền thống cách mạng người Hoa ở TP Cần Thơ lần thứ X năm 2023
Ngày đăng: 25/08/2023

Lượt xem:


Sáng 25/8, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè đến dự buổi họp mặt truyền thống cách mạng người Hoa TP Cần Thơ lần thứ X năm 2023. Đây là hoạt động ôn lại truyền thống cách mạng của người Hoa ở TP Cần Thơ, qua đó thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm trọng đại của đất nước và thành phố; đồng thời, tuyên dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, công tác chăm lo sự nghiệp giáo dục, từ thiện xã hội.
Biểu diễn nghệ thuật tại buổi họp mặt

Người Hoa ở TP Cần Thơ hầu hết có nguồn gốc từ các tỉnh phía Nam của Trung quốc (chủ yếu là 2 tỉnh Quảng Đông và Phúc Kiến). Cộng đồng người Hoa sống tập trung chủ yếu ở các quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, và quận Thốt Nốt. Ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày là tiếng Việt; tiếng Triều Châu, tiếng Quảng Đông chủ yếu giao tiếp trong gia đình. Truyền thống tín ngưỡng, tôn giáo có 20 cơ sở (gồm chùa, miếu, nghĩa trang) và 1 Hội Bảo trợ Hoa văn.

Người Hoa tại TP Cần Thơ không nhiều so với một số tỉnh lân cận nhưng có khá đông thành phần trí thức, giáo viên, thương gia; có tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong nội bộ và cộng đồng các dân tộc khác. Thông qua quan hệ nhân thân, người Hoa tại TP Cần Thơ có mối quan hệ kinh doanh rộng rãi khắp trong và ngoài nước.

Cộng đồng người Hoa TP Cần Thơ sống hòa nhập với cộng đồng dân tộc Kinh, Khmer và các dân tộc khác trên địa bàn thành phố, luôn tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Hoạt động kinh doanh của người Hoa có bước phát triển cả về quy mô và ngành nghề đa dạng, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế của thành phố, tạo thêm việc làm cho người lao động. Hoạt động văn hóa, giáo dục, xã hội ngày càng được nâng cao và có nhiều mặt tiến bộ.

Nhân dịp này, có nhiều cá nhân, tập thể trong cộng đồng người Hoa được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, văn hóa xã hội của TP Cần Thơ trong giai đoạn 2021 - 2023.

Thời gian qua, các ngành, các cấp triển khai và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 62-CT/TW ngày 8/11/1995 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa VII) về tăng cường công tác người Hoa trong tình hình mới và Chỉ thị số 501/CT-TTg ngày 3/8/1996 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách đối với người Hoa. Qua đó đã nâng cao nhận thức, xác định công tác dân tộc nói chung, công tác người Hoa nói riêng có vị trí đặc biệt quan trọng của cách mạng Việt Nam, trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam vì sự nghiệp chung của đất nước. Cán bộ, đảng viên, công chức và đồng bào dân tộc Hoa hiểu đầy đủ hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước đối với người Hoa theo phương châm “Bình đẳng, đoàn kết, hòa hợp, ổn định, phát triển”. Từ đó, quan tâm chăm lo phát triển kinh tế, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, giáo dục, y tế, công tác giảm nghèo cho người Hoa; đời sống của người Hoa từng bước được nâng lên, tỷ lệ khá giàu ngày càng tăng, hộ nghèo giảm đáng kể. Đến cuối năm 2022 số hộ nghèo còn 15/3.542 hộ, chiếm tỷ lệ 0,42% trên tổng số hộ dân tộc Hoa trên địa bàn thành phố.

Tại buổi họp mặt, thành phố trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi và phần quà hỗ trợ các hộ gia đình người Hoa có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhận định, những năm qua, đồng bào dân tộc Hoa tích cực tham gia hoạt động trong các tổ chức chính trị - xã hội, tỷ lệ đảng viên, hội viên, đoàn viên người Hoa ngày càng tăng. Các phong trào thi đua yêu nước, công tác từ thiện xã hội được người Hoa hưởng ứng và tham gia tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh, quốc phòng của thành phố. Thành phố ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những thành tích đóng góp của người Hoa Cần Thơ trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, trong thời gian tới, Ban Dân tộc tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban ngành, UBMTTQVN các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội có liên quan thường xuyên gặp gỡ, trao đổi thông tin với các hội đoàn người Hoa để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của đồng bào người Hoa. Quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào dân tộc Hoa đầu tư phát triển kinh tế, giữ gìn, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc; nghiên cứu, đề xuất duy trì và khôi phục các loại hình văn hóa truyền thống, như: hát tiều, múa lân, sư, rồng của người Hoa; trùng, tu sửa, nâng cấp một số chùa, miếu của người Hoa là di tích lịch sử, văn hóa…

Các cơ quan, đơn vị tham mưu thực hiện tốt các chính sách đối với đồng bào người Hoa, nhất là chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công; thường xuyên chăm lo cho hộ nghèo người Hoa để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh, xã hội chung của thành phố. Đồng thời, tiếp tục tham mưu xây dựng và phát huy vai trò của người có uy tín trong cộng đồng người Hoa thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật, tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi chính trị, kinh tế - xã hội của thành phố.


Kim Xuyến


5bb2969c-e191-40ff-88f2-4e28425d034c

Tiêu đề bài viết: Họp mặt truyền thống cách mạng người Hoa ở TP Cần Thơ lần thứ X năm 2023. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang