Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Ký kết hợp tác thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo xuất sắc” tại Cần Thơ
Ngày đăng: 26/06/2024

Lượt xem:


Ngày 26/6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện dự Hội nghị sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ tổ chức.
Các đại biểu chứng kiến lễ ký kết ghi nhớ hợp tác triển khai dự án “Trung tâm đào tạo xuất sắc” tại Cần Thơ.

Báo cáo tại hội nghị, bà Trần Lê Mộng Châu - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ - cho biết, 6 tháng đầu năm 2024 Liêp hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đã tổ chức thành công nhiều sự kiện ngoại giao nhân dân mang hiệu ứng lan tỏa như: Phối hợp Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 tại Cần Thơ; phối hợp Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Cuba và Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố tổ chức họp mặt hữu nghị kỷ niệm 65 năm Quốc khánh Cộng hòa Cuba (1/1/1959 - 1/1/2024); phối hợp Ban Dân tộc thành phố tổ chức họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2024 cho đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn thành phố; phối hợp Trường Đại học Cần Thơ tổ chức chương trình Alumni cựu sinh viên Hà Lan - Việt Nam về nông nghiệp/nước tại Đồng bằng sông Cửu Long, do Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam tổ chức…

Trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp đã thực hiện 6 dự án, chương trình, đồng thời vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các nhà tài trợ tiềm năng thực hiện thêm 6 chương trình, dự án mới với tổng giá trị thực hiện và vận động gần 7,5 tỷ đồng. Công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, các sự kiện giao lưu hữu nghị nhân dân được tổ chức ngày càng linh hoạt, phong phú, đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực...

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND thành phố - ghi nhận các kết quả nổi bật mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố đã đạt được trong 6 tháng đầu năm, đặc biệt là công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt được nhiều kết quả, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, góp phần vào công tác an sinh xã hội của thành phố.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, phát biểu tại hội nghị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, thời gian tới Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và các Hội hữu nghị thành viên cần tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm Chỉ thị 12-CT/TW ngày 5/1/2022 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới; Chỉ thị 38-CT/TW ngày 19/9/2019 của Ban Bí thư về tiếp tục đổi mới, phát huy vai trò và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị trong tình hình mới. Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của 21 Hội hữu nghị thành viên, thực hiện tốt phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong các hoạt động của Liên hiệp. Tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành tham mưu, đề xuất các chủ trương để hoạt động đối ngoại nhân dân ngày càng đổi mới, hiệu quả, xứng tầm với thành phố Cần Thơ là trung tâm vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Bên cạnh đó, Liên hiệp hữu nghị và các Hội hữu nghị thành viên cần tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước, đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và bạn bè truyền thống. Tăng cường công tác vận động viện trợ phi chính phủ, tranh thủ các nguồn lực quốc tế, huy động nguồn lực bên ngoài phục vụ các yêu cầu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu nâng cao công tác nghiên cứu, dự báo tình hình, phát huy vai trò của Ban Chấp hành, nhất là đội ngũ chuyên gia trong nghiên cứu, tham mưu, đề xuất giải pháp, đóng góp vào việc xây dựng chính sách và triển khai đường lối đối ngoại nhân dân. Ngoài ra, Liên hiệp cần phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố tăng cường công tác người Việt Nam ở nước ngoài, đổi mới, đa dạng hóa hình thức, linh hoạt trong công tác vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phát huy nguồn lực to lớn từ kiều bào hướng về quê hương, nhất là kiều bào người Cần Thơ.

* Tại hội nghị cũng đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổ chức ASSIST/Philippines, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ, Trường Bách Khoa - Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ và Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ về việc thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo xuất sắc”.

Theo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, việc ký kết hợp tác nói trên đánh dấu sự đồng hành, hợp tác và cùng phát triển giữa các bên liên quan vì mục tiêu chung nhằm đào tạo nguồn nhân lực xuất sắc cho thị trường lao động Việt Nam. Phía ASSIST tin tưởng đây sẽ là bước khởi đầu thuận lợi và tốt đẹp cho những cơ hội hợp tác sâu rộng trong tương lai giữa các bên trong thời gian tới.

 

ASSIST là tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận quốc tế, được đặt tại Việt Nam và đã bắt đầu thực hiện các dự án xã hội, môi trường tại Việt Nam từ năm 2007. Một trong những lĩnh vực trọng tâm của ASSIST Việt Nam là phát triển kỹ năng, tạo việc làm cho thanh niên, bao gồm nữ giới. Trong gần 20 năm hoạt động, ASSIST đã thực hiện hơn 300 dự án và tác động đến hơn 1 triệu người thông qua các dự án khác nhau.

Dự án “Trung tâm đào tạo xuất sắc” do Công ty Schneider Electric/Pháp tại Việt Nam (công ty đa quốc gia chuyên cung cấp giải pháp về năng lương xanh và tự động hóa) thông qua tổ chức ASSIST tại Việt Nam. Dự án hướng đến mục tiêu giúp nâng cao kỹ năng điện, xanh và thông minh, cũng như cơ hội việc làm cho thanh niên và phụ nữ thông qua nâng cao năng lực cho giáo viên thông qua trung tâm chất lượng cao và các trung tâm dạy nghề tại Việt Nam; tạo điều kiện cho thanh niên, bao gồm cả nữ giới, có kỹ năng đáp ứng nhu cầu về kỹ thuật viên được chứng nhận về điện, thợ điện xanh và kỹ năng thông minh; tạo cơ hội việc làm và khởi nghiệp cho thanh niên trong đó có nữ giới; cung cấp các kỹ năng nghề và cơ hội việc làm mới cho thanh niên thất nghiệp vì COVID-19; thiết lập một nền tảng có thể kết nối nhu cầu của ngành và các kỹ thuật viên được chứng nhận.

Được biết, nguồn ngân sách để thực hiện dự án nói trên là 30.000 Euro/gói viện trợ; trong đó, ASSIST thay mặt cho nhà tài trợ Schneider Foundation cam kết tài trợ 20.000 Euro/gói thông qua việc tài trợ trang thiết bị; đồng thời, các trường cung cấp phần đối ứng là 10.000 Euro/gói đóng góp vào gói viện trợ này. Mỗi trường có thể tiếp nhận 1 hoặc 2 gói viện trợ tùy theo nhu cầu, do đó tổng ngân sách sẽ được thỏa thuận chính thức trong văn kiện dự án trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các hoạt động chính của dự án bao gồm: Trang bị một phòng thực hành về điện xanh hoặc tự động hóa. Các trường sẽ cung cấp các khóa học “Thợ điện xanh và Công nghiệp 4.0” theo định hướng thị trường phù hợp với nhu cầu của ngành. Giảng viên của các trường sẽ được đào tạo bởi các chuyên gia nước ngoài về cách sử dụng các thiết bị trong phòng đào tạo cũng như cung cấp chương trình giảng dạy cho sinh viên. Sinh viên khoa Điện - Điện tử và các khoa liên quan sẽ được dạy và thực hành tại phòng thực hành có các thiết bị do Schneider Electric Việt Nam tài trợ.

Thời gian thực hiện dự án từ 2024 - 2028


Thanh Xuân


2ae23345-11bf-4726-a364-c5009e704fb1

Tiêu đề bài viết: Ký kết hợp tác thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo xuất sắc” tại Cần Thơ. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Thanh Xuân.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang