Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Nhật Bản hỗ trợ thành phố Cần Thơ xây dựng hệ thống chứng nhận quản lý môi trường
Ngày đăng: 25/06/2024

Lượt xem:


Sáng 25/6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chi nhánh Đồng bằng sông Cửu Long, cùng Bộ Kinh tế, Thương mại Nhật Bản (METI) và Hiệp hội Tu nghiệp Kỹ thuật Hải ngoại (AOTS). Buổi làm việc tập trung vào việc triển khai thực hiện dự án “Xây dựng hệ thống chứng nhận quản lý môi trường trong ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam” trên địa bàn thành phố.
Quang cảnh buổi làm việc.

Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) trong việc xây dựng hệ thống chứng nhận quản lý môi trường phiên bản địa phương, dựa trên mô hình “Eco Action 21” của Nhật Bản. Đây là hệ thống quản lý môi trường (EMS) độc đáo được phát triển bởi Bộ Môi trường Nhật Bản.

Hệ thống này cho phép các doanh nghiệp và tổ chức nhận được chứng nhận cho nỗ lực giảm lượng khí thải carbon dioxide, nước thải, chất thải, và các chất hóa học thông qua cuộc kiểm tra của tổ chức bên thứ ba. Trong năm 2023, đã có khoảng 7.500 công ty nhận được chứng nhận này.

Lộ trình xây dựng hệ thống chứng nhận quản lý môi trường từ nay đến năm 2027. Cụ thể: Trong năm 2024, tổ chức các khóa đào tạo và thực hiện việc mời các tổ chức liên quan như Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các hiệp hội ngành công nghiệp tương quan và các ứng viên làm thẩm định viên đối với các doanh nghiệp đang hướng tới việc đạt chứng nhận quản lý môi trường. Tạo ra dự thảo hệ thống chứng nhận thông qua việc thành lập nhóm làm việc (WG). Ngoài ra, tạo ra cơ hội hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp Nhật Bản. Những hoạt động này sẽ đặt nền tảng cho việc triển khai hệ thống quản lý môi trường phiên bản địa phương dựa trên mô hình “Eco Action 21” của Nhật Bản, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc giảm lượng khí thải carbon dioxide, nước thải, chất thải và các chất hóa học.

Mục tiêu trong năm 2025, chuẩn bị cho việc triển khai hệ thống chứng nhận quản lý môi trường bằng cách đào tạo thẩm định viên và tiến hành kiểm tra thử nghiệm (FS) đối với khoảng 2 doanh nghiệp nhằm thử nghiệm quy trình chứng nhận. Mở rộng và tạo ra cơ hội kinh doanh với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc.

Năm 2026, bắt đầu triển khai hệ thống chứng nhận quản lý môi trường và chứng nhận cho 05 doanh nghiệp. Tiếp tục cải thiện môi trường để duy trì hoạt động hệ thống. Tiếp tục mở rộng và tạo ra cơ hội kinh doanh với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Từ năm 2027 trở đi, sẽ tổ chức và điều hành hệ thống chứng nhận tự động của VCCI, tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản, và chuyển giao hệ thống này sang các VCCI ở các khu vực khác trên cả nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đánh giá cao và ủng hộ kế hoạch triển khai Dự án, cho rằng Dự án mang lại hiệu quả tích cực cho các doanh nghiệp trong ngành chế biến thực phẩm của thành phố Cần Thơ nói riêng và Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, để Dự án được thực hiện thuận lợi và nhanh chóng, VCCI Chi nhánh Đồng bằng sông Cửu Long cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và đề xuất các vấn đề đến lãnh đạo thành phố để giải quyết các khó khăn, vướng mắc kịp thời trong quá trình triển khai. Ông Nguyễn Ngọc Hè cũng mong muốn các thành viên đoàn công tác hỗ trợ gắn kết các nhà đầu tư, doanh nghiệp của Nhật Bản đến thành phố Cần Thơ để tìm hiểu và hợp tác đầu tư. 


Phương Thảo


a31f4936-2df6-4646-be5b-89bbf1f04ad0

Tiêu đề bài viết: Nhật Bản hỗ trợ thành phố Cần Thơ xây dựng hệ thống chứng nhận quản lý môi trường. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Phương Thảo.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang