Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Thụy Sĩ khảo sát phát triển du lịch bền vững tại TP Cần Thơ
Ngày đăng: 17/05/2023

Lượt xem: 1


Sáng 17/5, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng một số Sở, ngành đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Tổng Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) do bà Katrin Ochsenbein, Phó ban Hợp tác Phát triển, Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam là trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ để khảo sát và triển khai thực hiện dự án Phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ giai đoạn 2023 - 2027.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn công tác, bà Katrin Ochsenbein thông tin, Tổng Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) hiện đang phụ trách Chương trình Hợp tác và Phát triển Kinh tế của Thụy Sĩ tại Việt Nam. Mục tiêu tổng thể của Chiến lược dành cho Việt Nam trong giai đoạn 2021 - 2024 là hỗ trợ Việt Nam đạt được tăng trưởng bền vững theo kinh tế thị trường. Bà Katrin Ochsenbein cũng cho biết hiện Thụy Sĩ đã và đang hỗ trợ TP Cần Thơ trong các lĩnh vực Quản lý tài chính công (PFM), phát triển đô thị bền vững và du lịch.

Theo bà Katrin Ochsenbein, SECO quyết định thực hiện dự án “Phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ (ST4SD) giai đoạn 2023 - 2027”. Dự án mong muốn góp phần xây dựng ngành du lịch bền vững và toàn diện hơn ở Việt Nam thông qua thúc đẩy đối thoại công tư về chính sách du lịch, phát triển kỹ năng điều hành và kinh doanh du lịch bền vững.

Theo quy định đấu thầu của Thụy Sĩ, SECO đã lựa chọn thành công các cơ quan thực hiện và các đối tác phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam để triển khai dự án ST4SD tại Việt Nam gồm: tổ chức Hợp tác liên minh Thụy Sĩ Helvetas (cơ quan thực hiện chính); Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn (CRED); Trường École hôtelière de Lausanne (EHL), chuyên đào tạo điều hành khách sạn; trường Đại học Khoa học Ứng dụng Lucerne (HSLU), chuyên về Du lịch bền vững.

Đoàn công tác của SECO và dự án ST4SD tiến hành khảo sát tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long từ ngày 16/5 đến ngày 19/5/2023 như một phần của giai đoạn khởi động nhằm xác định các tỉnh, thành và đánh giá tiềm năng, khả năng, mức độ cam kết tham gia dự án trong thời gian tới để hợp tác triển khai dự án này ở cấp địa phương. Sau khi kết thúc giai đoạn khởi động, SECO sẽ quyết định các tỉnh, thành tham gia vào dự án.

Trao đổi tại buổi làm việc, các chuyên gia cho biết dự án hướng đến hỗ trợ các nhà hoạch định chính quốc gia trong việc thúc đẩy các chính sách về du lịch bền vững; nâng cao năng lực cho các cơ sở đào tạo du lịch của Việt Nam để có thể đáp ứng được việc đào tạo và phát triển chuyên môn về du lịch bền vững; song song đó, dự án cũng mong muốn các điểm đến và doanh nghiệp du lịch phát triển bền vững trong hoạt động vận hành và đầu tư.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố chào đón bà Đại sứ cùng các thành viên đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ; đồng thời, giới thiệu sơ lược về tình hình kinh tế - xã hội, tình hình du lịch và định hướng phát triển của TP Cần Thơ trong thời gian tới. Cụ thể, thành phố đang tập trung phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế, khai thác hiệu quả tài nguyên du lịch của thành phố; với vai trò trung tâm của vùng, vị trí cửa ngõ vùng hạ lưu sông Mekong nên TP Cần Thơ gắn với phát triển thế mạnh về giao thông đường bộ, đường thủy và đường hàng không... Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, ngành du lịch chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của thành phố, thành phố quyết tâm đẩy mạnh phát triển du lịch theo chiều sâu, nâng cao chất lượng dịch vụ, thời gian lưu trú của du khách khi đến tham quan du lịch tại TP Cần Thơ; tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù như du lịch sông nước-đô thị; du lịch hội nghị; du lịch văn hóa…

Ông Nguyễn Thực Hiện giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các Sở, ngành có liên quan phối hợp các quận, huyện có kế hoạch cụ thể giúp đoàn công tác SECO khảo sát thực tế thuận lợi tại TP Cần Thơ; đồng thời, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ các chuyên gia liên hệ kết nối với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long để giai đoạn khởi động của dự án được diễn ra thuận lợi và đem lại sự kết nối chung, hướng đến thúc đẩy phát triển du lịch bền vững tại TP Cần Thơ nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Phó Chủ tịch UBND thành phố kỳ vọng TP Cần Thơ sẽ được chọn tham gia vào dự án, góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đáp ứng được nhu cầu của du khách, thu hút đầu tư, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân địa phương và đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.


Kim Xuyến


Các tin khác:
Cần Thơ: Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI  (01/06/2023)
Thực hiện nghiêm quy định pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng nhà ở, kinh doanh bất động sản  (01/06/2023)
HÐND thành phố giám sát việc ban hành các cơ chế, chính sách thực hiện các Nghị quyết, Chương trình, Đề án  (24/05/2023)
Khảo sát việc thực hiện Luật Hoạt động Chữ thập đỏ tại TP Cần Thơ  (24/05/2023)
Tổng kết công tác giám định tư pháp theo vụ việc và định giá tài sản trong tố tụng hình sự của Bộ Y tế  (22/05/2023)

88ee375d-14c4-4a01-ad1f-37a4de3fcbf0

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang