Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tổng kết công tác giám định tư pháp theo vụ việc và định giá tài sản trong tố tụng hình sự của Bộ Y tế
Ngày đăng: 22/05/2023

Lượt xem:


Sáng 22/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giám định tư pháp theo vụ việc và định giá tài sản trong tố tụng hình sự của Bộ Y tế, giai đoạn từ 2011-2022. Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đến dự.
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Trong giai đoạn từ năm 2011 đến nay, theo trưng cầu, yêu cầu của Cơ quan điều tra Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế đã tiếp nhận 20 quyết định trưng cầu giám định và 18 yêu cầu định giá tài sản. Đến nay, các Hội đồng đã hoàn thành, ban hành 35 kết luận và hiện nay còn 3 Hội đồng đang tiếp tục triển khai nhiệm vụ và sớm có kết luận gửi Cơ quan điều tra. Bên cạnh kết quả đạt được thì hoạt động giám định tư pháp theo vụ việc và định giá tài sản trong tố tụng hình sự của Bộ Y tế cũng còn gặp một số khó khăn vướng mắc như: Sự phối hơp của một số Bô ngành trong việc cử cán bộ tham gia Hội đồng, các tài sản yêu cầu định giá nhiều, thời gian yêu cầu, trưng cầu hoàn thành kết luận của Cơ quan điều tra thường trong vòng 30 ngày trong khi các thành viên của Hội đồng là kiêm nhiệm nên thường xuyên không đạt về thời gian; ngoài ra còn có Cơ quan điều tra của Công an tỉnh, thành phố chưa thực hiện trưng cầu, yêu cầu các cơ quan chuyên môn của UBND các tỉnh, thành phố mà gửi lên Bộ Y tế; thành viên Hội đồng chưa tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về công tác giám định tư pháp, định giá tài sản; chưa có hướng dẫn cụ thể trong việc xác định tiêu chí, nguyên tắc trong việc chọn mẫu, chọn phương pháp trong định giá tài sản.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, công tác giám định tư pháp theo vụ việc và định giá tài sản trong tố tụng hình sự trong thời gian qua được các cơ quan chức chức năng có thẩm quyền trên địa bàn thành phố Cần Thơ thực hiện đảm bảo theo đúng theo trình tự, thủ tục và quy định của pháp luật. Qua đó đã giúp quá trình tố tụng diễn ra thuận lợi hơn, cũng như giúp quá trình điều tra được chính xác, khách quan.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhấn mạnh, hội nghị hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, là dịp để các đại biểu trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định tư pháp theo vụ việc và định giá tài sản trong tố tụng hình sự của Bộ Y tế giai đoạn 2011-2022 và qua đó sẽ có định hướng, giải pháp để thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Tại hội nghị, trên cơ sở phân tích các vướng mắc, các đại biểu đã đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc này. Trong đó, nhấn mạnh đến việc Bộ Tài chính cần chủ trì tham mưu với các cơ quan có thẩm quyền để thành lập Trung tâm Quản lý nhà nước về công tác giám định tư pháp/định giá tài sản. Trong thời gian chưa thành lập được Trung tâm, nên giao công tác định giá tài sản về đầu mối Bộ Tài chính; các vụ việc liên quan đến đấu thầu giao về Bộ Kế hoạch - Đầu tư. Bộ Tài chính cần có cơ chế phối hợp cùng Bộ Y tế xây dựng Thông tư hướng dẫn xác định tiêu chí, nguyên tắc cụ thể trong việc chọn mẫu, phương pháp định giá tài sản; cử cán bộ tham gia các Hội đồng định giá tài sản/giám định tư pháp khi có đề nghị của Bộ Y tế. Về phía Bộ Công an, cần có văn bản chỉ đạo Công an các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện việc phân cấp trong định giá tài sản hoặc trưng cầu giám định tư pháp, tránh dồn việc về cơ quan Trung ương. Bộ Công an căn cứ số lượng, chủng loại tài sản cụ thể để có yêu cầu về thời gian kết luận giám định phù hợp với tình hình thực tế. Về UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố thực hiện giám định tư pháp/định giá tài sản theo trưng cầu, yêu cầu của Cơ quan điều tra, Công an cấp tỉnh, thành phố.


Phương Thảo


fdcd50d5-63fb-497c-94fa-86e3f9d56f97

Tiêu đề bài viết: Tổng kết công tác giám định tư pháp theo vụ việc và định giá tài sản trong tố tụng hình sự của Bộ Y tế . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Phương Thảo.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang