Tin hoạt động của Lãnh đạo Thành phố


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
TP Cần Thơ chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan
Ngày đăng: 25/09/2023

Lượt xem:


Chiều 25/9, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP Cần Thơ phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Cần Thơ và các Sở, ngành long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan và Hội thảo các mục tiêu phát triển bền vững tại TP Cần Thơ.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Về phía Hà Lan tham dự có ông Daniel Stork, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh cùng các thành viên của Tổng Lãnh sự quán Hà Lan và đại diện các doanh nghiệp, tổ chức Hà Lan tại Việt Nam. Về phía Việt Nam có ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện Trường Đại học Cần Thơ cùng đại diện các Sở ngành thành phố và đông đảo sinh viên tham dự.

Năm 2023 là dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Hà Lan, đánh dấu chặng đường phát triển 50 năm kể từ ngày Việt Nam và Hà Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (9/4/1973- 9/4/2018). Trong suốt 50 năm qua, mối quan hệ hai nước đã và đang phát triển mạnh mẽ, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực như: giáo dục, văn hóa, du lịch… Đặc biệt, hai nước đã trở thành đối tác chiến lược của nhau trong những lĩnh vực vô cùng quan trọng, đó là đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước vào năm 2010 và đối tác chiến lược về an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững vào năm 2014.

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động thiết thực chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, UBND TP Cần Thơ đã chỉ đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú như: Hội thảo trao đổi, chia sẻ về các mục tiêu phát triển bền vững (SDG), chiếu phim Hà Lan, trồng cây chống xói lở bờ sông tại phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt,… và các hoạt động xúc tiến giao thương khác nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, tăng cường giao lưu văn hóa, thúc đẩy giao thương và đặc biệt là tạo cơ hội cho doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm hợp tác đầu tư trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, ngày 21/9/2023 vừa qua, Đại hội đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP Cần Thơ đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội Hữu nghị Việt Nam - Hà Lan TP Cần Thơ đã quán triệt phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” và tổ chức nhiều hoạt động có kết quả thiết thực góp phần phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hà Lan nói chung và tăng cường tình hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân hai nước nói riêng. Hội đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân với hình thức và nội dung phong phú, có ý nghĩa chính trị xã hội sâu rộng như gặp gỡ, giao lưu, tiếp đón đoàn công tác, hội nghị, hội thảo, thông tin - tuyên truyền, cầu nối hợp tác kinh tế, văn hóa, từ thiện nhân đạo và phát triển.

Về giáo dục, tiếp nối những hoạt động của thành phố, Trường Đại học Cần Thơ luôn chú trọng việc đẩy mạnh hoạt động hợp tác đào tạo với Hà Lan, góp phần vào mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Hà Lan như: cử 21 ứng viên tham gia Chương trình Mekong 1000 (1 Tiến sĩ, 20 Thạc sĩ) học thạc sĩ và tiến sĩ tại các Viện trường của Hà Lan; trao đổi sinh viên đến từ các ngành Kinh tế, Ngoại ngữ, Công nghệ thông tin, Sư phạm và Luật với các trường Đại học Groningen và Đại học Amsterdam.

Đặc biệt, Trường Đại học Cần Thơ và các đối tác Hà Lan đã có tổng cộng 15 dự án chung với tổng ngân sách khoảng 395.030 EUR được triển khai; và đã có 6 biên bản ghi nhớ và thỏa thuận được ký kết giữa nhà trường và 5 đối tác từ Hà Lan nhằm thiết lập mối quan hệ bền chặt thông qua các hoạt động hợp tác học thuật trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Ông Daniel Stork, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP.HCM bày tỏ niềm tự hào về mối quan hệ đoàn kết hữu nghị chặt chẽ giữa hai nước. Theo ông Daniel Stork, trong suốt 50 năm qua, Việt Nam và Hà Lan đã chia sẻ một mối quan hệ đặc biệt, được xây dựng trên cơ sở của một quan hệ mở. Cả hai quốc gia luôn nâng cấp mối quan hệ, chuyển từ phát triển đến thương mại, cùng làm việc với nhau trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu quan trọng như biến đổi khí hậu, nông nghiệp bền vững và quản lý tài nguyên nước. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao nồng nhiệt và sôi động giữa Hà Lan và Việt Nam và hơn 400 năm quan hệ giữa nhân dân hai nước, được minh họa bằng biểu tượng hoa tulip và hoa sen đang nở rộ, ông Daniel Stork tin tưởng, quan hệ hợp tác giữa Hà Lan và Việt Nam nói chung, TP Cần Thơ nói riêng sẽ phát triển tốt đẹp trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhận định, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan cũng là dịp nhìn lại chặng đường phát triển trong quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước và cũng là cơ hội để hai bên tái xác nhận các cam kết song phương và cùng hành động cho một tương lai với triển vọng hợp tác mới, to lớn và tươi sáng hơn nữa. Với tinh thần và với quyết tâm của lãnh đạo các cấp, nỗ lực chung của nhân dân hai nước, Phó Chủ tịch UBND thành phố tin tưởng mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hà Lan nói chung, quan hệ hợp tác TP Cần Thơ và các địa phương Hà Lan nói riêng, sẽ ngày càng phát triển vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố hy vọng TP Cần Thơ sẽ đón tiếp nhiều đối tác Hà Lan, nhà đầu tư, doanh nghiệp, du khách Hà Lan đến tham quan, hợp tác và đầu tư tại TP Cần Thơ.

Ông Daniel Stork, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ tại Hội thảo “Con đường đến bình đẳng giới tính”

* Trong khuôn khổ lễ chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan tại TP Cần Thơ, Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh và Trường Đại học Cần Thơ phối hợp tổ chức Hội thảo “Con đường đến bình đẳng giới tính” trao đổi, chia sẻ về các mục tiêu phát triển bền vững (SDG). Tại Hội thảo, các diễn giả và các sinh viên Trường Đại học Cần Thơ đã trao đổi về chia sẻ bình đẳng giới trong phân phối quyền lực và những ảnh hưởng trong xã hội, giáo dục và doanh nghiệp và cơ hội bình đẳng. Từ đó, tìm ra các giải pháp để nâng cao bình đẳng giới trong các khía cạnh xã hội, kinh tế và giáo dục, với sự tập trung đặc biệt vào vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực đảm bảo bình đẳng giới,…


Kim Xuyến


0d726d2b-be8a-4549-8fb8-59783bb1aee7

Tiêu đề bài viết: TP Cần Thơ chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hà Lan. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang