Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Chủ tịch UBND thành phố chấn chỉnh công tác xét nghiệm cộng đồng
Ngày đăng: 15/09/2021

Lượt xem: 1


Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, trong 2 ngày còn lại của chiến dịch xét nghiệm toàn dân, ngành y tế phải tập trung quyết liệt và tăng tốc thực hiện xét nghiệm cộng đồng để phát hiện F0 và nhanh chóng truy vết F1 trong thời gian sớm nhất nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.
Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo phải truy vết ngay F1 khi đã phát hiện F0

Tối ngày 15/9, Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến Sở Chỉ huy thành phố phòng, chống COVID-19 với UBND quận, huyện, xã, phường, trị trấn sơ kết chiến dịch xét nghiệm toàn dân từ ngày 9 đến 17/9.

Báo cáo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đại diện Sở Y tế cho biết, tính đến ngày 15/9, tổng số ca mắc trên địa bàn thành phố là 5.008 trường hợp, trong đó số ca mắc qua tầm soát cộng đồng là 1.408 trường hợp; đã thực hiện test nhanh cho 249.076 lượt người và test PCR cho 318.639 lượt người, đạt 1/3 kế hoạch theo chiến dịch xét nghiệm cộng đồng. Thành phố vẫn đang ở mức nguy cơ rất cao và vẫn chưa đạt tiêu chí kiểm soát dịch theo Quyết định 3989/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo ngành y tế và các địa phương cần có sự rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác phối hợp, đặc biệt là những sơ suất không đáng có trong quá trình phối hợp thực hiện, trong phân công phân nhiệm thời gian qua. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị, trong 2 ngày còn lại của chiến dịch xét nghiệm toàn dân, ngành y tế phải tập trung quyết liệt và tăng tốc thực hiện xét nghiệm cộng đồng để phát hiện F0 và nhanh chóng truy vết F1 trong thời gian sớm nhất nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. Ngoài ra, cần phải nâng cao năng lực xét nghiệm. Chủ tịch UBND thành phố đề nghị ngành y tế phải tính toán, đảm bảo mỗi ngày phải thực hiện khoảng 30 ngàn mẫu xét nghiệm để có thể đạt tiến độ đề ra.

Đối với công tác truy vết, Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao nỗ lực của lực lượng và công tác truy vết của thành phố trong thời gian qua đã kịp thời phát hiện và nhanh chóng đưa đi cách ly các trường hợp nhiễm bệnh. Tuy nhiên, Chủ tịch cũng đề nghị cần đẩy nhanh tốc độ truy vết hơn nữa trong thời gian tới. Theo Chủ tịch, nếu để F1 ngoài cộng đồng thì nguy cơ lây lan sẽ rất nhanh và ngày càng nhiều, nguy cơ F1 chuyển thành F0 là rất cao. Hơn nữa, công tác truy vết thuận lợi nhất là trong lúc giãn cách, vì vậy cần tận dụng thời gian này để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm và truy vết. “Nếu đã phát hiện F0 phải truy vết ngay F1” - Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Sở Y tế thành phố đánh giá lại mức độ nguy cơ tình hình dịch bệnh trên địa bàn và báo cáo Ban Chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng ngày mai (16/9) để quyết định việc tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 hoặc áp dụng Chỉ thị 15 đối với các quận, huyện trên địa bàn thành phố; đồng thời, giao Sở Y tế phối hợp CDC thành phố tham mưu phương án lấy mẫu xét nghiệm trên địa bàn, nêu rõ phương án thực hiện test nhanh hoặc bằng kỹ thuật RT-PCR đối với từng khu vực.


KKN


717d9e63-7a23-4e77-a702-9c42d99e6f5d

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready