Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Chuyển đổi số giải pháp phòng chống COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế TP Cần Thơ
Ngày đăng: 21/11/2021

Lượt xem: 1


Chiều 20/11, UBND TP Cần Thơ phối hợp với Tập đoàn FPT tổ chức hội thảo trực tuyến Giải pháp phòng chống COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế TP Cần Thơ. Tham dự hội thảo tại điểm cầu TP Cần Thơ có ông Lê Quang Mạnh - Bí thư Thành ủy Cần Thơ; ông Trần Việt Trường - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành, quận, huyện thành phố; tham dự tại điểm cầu Hà Nội có ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT.
Quang cảnh hội thảo tại điểm cầu Cần Thơ

Tại hội thảo, các chuyên gia của Tập đoàn FPT đã phân tích hiện trạng, những khó khăn, thách thức gây ra bởi đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân. Qua đó, đại diện Tập đoàn tư vấn, giới thiệu các giải pháp tổng thể “eCovax” chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế như: chỉ đạo xanh; an sinh xã hội xanh; ứng dụng trợ lý y tế ảo (AI) trong quản lý F0 tại nhà; giải pháp theo dõi, chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà; giải pháp quản lý doanh nghiệp xanh; giáo dục xanh… với mục tiêu hỗ trợ toàn bộ người dân các thông tin cơ bản về dịch Covid-19; tạo kênh kết nối giữa các doanh nghiệp, người dân với các bác sĩ, các nguồn hỗ trợ khi cần, cứu trợ kịp thời các F0 tại nhà; giảm tải cho các bệnh viện tuyến đầu trong việc chữa trị các bệnh nhân COVID-19.

Các ý kiến đóng góp tại hội thảo đều đánh giá cao giải pháp tổng thể “eCovax” chuyển đổi số phòng, chống COVID-19 cho thành phố. Để các giải pháp được triển khai đạt hiệu quả, các đại biểu cho rằng Tập đoàn FPT cần khảo sát để có đánh giá phù hợp với tình hình thực tế, các thông tin dữ liệu được tích hợp đồng bộ, thân thiện với người sử dụng và đảm bảo an toàn thông tin mạng. Đồng thời, các đại biểu mong muốn Tập đoàn FPT hỗ trợ, chuyển giao công nghệ để TP Cần Thơ ứng dụng hiệu quả, thích ứng an toàn, thực hiện tốt “mục tiêu kép” theo chỉ đạo của Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ghi nhận và đánh giá cao giải pháp tổng thể “eCovax” chuyển đổi số phòng, chống COVID-19 của Tập đoàn FPT. Đồng thời, nhất trí sẽ có kế hoạch hành động, phối hợp cụ thể với Tập đoàn FPT để triển khai ứng dụng, thực hiện các giải pháp tổng thể này trên địa bàn TP Cần Thơ.

Để thực hiện công tác phối hợp một cách hiệu quả, thiết thực, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đề nghị khẩn trương triển khai thực hiện các giải pháp, ứng dụng này. Cụ thể, đề nghị Tập đoàn FPT cử cán bộ làm việc với các Sở, ngành có liên quan, UBND quận huyện của TP Cần Thơ để có thể nắm bắt cụ thể từng lĩnh vực, qua đó thúc đẩy nhanh quá trình áp dụng giải pháp vào thực tế. Đồng thời, quan tâm đào tạo, hỗ trợ Cần Thơ thực hiện khảo sát, đánh giá hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong phòng, chống dịch COVID-19; giới thiệu cụ thể thêm về các giải pháp này cho các Sở, ngành có liên quan, UBND quận huyện, từ đó tư vấn đề xuất một số giải pháp đảm bảo phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và tình hình thực tế của địa phương với mục tiêu là mang đến sự tiện lợi cho người dân, cơ quan chính quyền và cơ sở y tế và sớm chuyển giao công nghệ, các ứng dụng thống nhất, dễ sử dụng để thành phố chủ động, ứng phó hiệu quả với dịch COVID-19.

Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Ông Trần Việt Trường giao Sở Thông tin và Truyền thông làm đầu mối để Tập đoàn FPT trao đổi, làm việc về góc độ chuyên môn, rà soát lại các phần mềm, ứng dụng đã triển khai trước đó tránh lãng phí, trùng lặp, chồng chéo, tạo sự đồng bộ, kết nối thông tin giữa các phần mềm đã sử dụng và phần mềm mới mang lại hiệu quả cao nhất. Đồng thời, Sở Thông tin và Truyền thông kết nối Tập đoàn FPT phối hợp các Sở ngành, quận, huyện thực hiện khảo sát, đánh giá hiện trạng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị; phối hợp thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin, dữ liệu phòng, chống dịch giữa các cơ quan, đơn vị; đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, an toàn thông tin khi có yêu cầu.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì tham mưu xây dựng kế hoạch để tiếp nhận, triển khai ngay các giải pháp Tập đoàn FPT chuyển giao cho thành phố. Trong đó ưu tiên thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch trong doanh nghiệp, tạo “vùng xanh” cho thành phố để thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hút đầu tư. Đồng thời, cũng là đầu mối cùng các Sở ngành, địa phương chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ với các bộ phận của Tập đoàn FPT triển khai ngay các nội dung sau khi ký kết hợp tác để thúc đẩy nhanh chuyển đổi số trong thành phố.

Ngoài ra, ông Trần Việt Trường giao các Sở, ngành: Y tế, Công Thương, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ và một số Sở, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu các giải pháp, đề xuất của FPT; chủ động trao đổi, phối hợp Tập đoàn FPT khảo sát, đánh giá hiện trạng và đặt ra nhu cầu ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và vừa phát triển kinh tế nhằm thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế.

Chủ tịch UBND thành phố mong muốn Tập đoàn FPT tiếp tục đồng hành cùng thành phố trong công tác chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số và phát triển TP Cần Thơ trở thành đô thị thông minh, đóng vị trí vai trò quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.


Kim Xuyến


81fecfbb-8e65-40ee-af41-baa208a645f7

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready