Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Đoàn công tác TP Cần Thơ làm việc với Cảng Hamburg, Cộng hòa Liên bang Đức
Ngày đăng: 10/07/2024

Lượt xem:


Tiếp nối chương trình công tác tại Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức, ngày 9-7, Đoàn công tác TP Cần Thơ do ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Cảng Hamburg, TP Hamburg (Freie und Hansestadt Hamburg). Tiếp đoàn TP Cần Thơ có ông Daniel Jahn, Điều phối viên Thương mại, đại diện đối ngoại chính quyền Cảng Hamburg SEC2-3 AöR; bà Anne Thiesen, đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam và Hồng Kông và đại diện Ban Marketing Cảng Hamburg Đông Nam Á.
Đoàn công tác TP Cần Thơ được đại diện Cảng Hamburg giới thiệu tổng quan về vị thế, quy mô, phương thức hoạt động của Cảng.

Đoàn đến tham quan Cảng Hamburg và được đại diện Cảng giới thiệu tổng quan về Cảng Hamburg, cơ chế vận hành Cảng, hiệu quả hoạt động, tác động của Cảng Hamburg đến nền kinh tế TP Hamburg và nền kinh tế CHLB Đức. Trao đổi trong chuyến làm việc, ông Dương Tấn Hiển chia sẻ: TP Cần Thơ có định hướng phát triển hệ thống cảng biển Cần Thơ nhằm phát huy vai trò trung tâm, động lực phát triển vùng, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế. Thời gian qua, Cảng biển Cần Thơ đã và đang từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng để trở thành cảng tổng hợp quốc gia đầu mối khu vực loại I theo định hướng quy hoạch, hiện trên địa bàn thành phố có hơn 21 bến cảng hàng hóa tổng hợp, container và chuyên dùng, với sản lượng hàng hóa thông qua Cảng biển Cần Thơ năm 2023 đạt 4,48 triệu tấn/năm, đạt khoảng 64% so với công suất thiết kế khoảng 7 triệu tấn/năm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ (bìa phải) chia sẻ về tiềm năng phát triển hạ tầng cảng biển và trung tâm logistics của TP Cần Thơ.

Ông Dương Tấn Hiển cho biết: ĐBSCL là vùng sản xuất và xuất khẩu nông sản trọng điểm của Việt Nam. Tuy nhiên, việc đầu tư hạ tầng cảng và logistics để phục vụ vận chuyển hàng hóa, nông sản xuất khẩu còn gặp không ít khó khăn. TP Cần Thơ xác định việc thu hút đầu tư phát triển hệ thống cảng biển, hạ tầng logistics có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và là nhiệm vụ trọng tâm then chốt, không chỉ đáp ứng yêu cầu phát triển của TP Cần Thơ mà còn gắn liền với sự phát triển của vùng ĐBSCL. Để phát triển hệ thống cảng biển Cần Thơ, phát huy vai trò trung tâm, động lực phát triển vùng, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế, thành phố mong muốn chính quyền TP Hamburg, ban lãnh đạo Cảng Hamburg với kinh nghiệm, thế mạnh về lĩnh vực cảng, logistics sẽ kết nối, giới thiệu các nhà đầu tư có nhu cầu, có năng lực đến với TP Cần Thơ để đầu tư phát triển hạ tầng cảng và hê thống logistics. Ông Hiển nhấn mạnh: Những kinh nghiệm thực tiễn được chia sẻ trong quá trình trao đổi với Cảng Hamburg sẽ là những thông tin bổ ích, góp phần bổ trợ cho tầm nhìn của lãnh đạo TP Cần Thơ trong công tác quy hoạch và phát triển bền vững thành phố trong tương lai.

 

Bà Anne Thiesen, đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam và Hồng Kông và Đại diện Ban Marketing Cảng Hamburg Đông Nam Á (bìa trái) bày tỏ sự quan tâm đến những lĩnh vực TP Cần Thơ đang thu hút đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực cảng biển và logistics.

Bày tỏ mối quan tâm đặc biệt đến những tiềm năng, lợi thế cùng định hướng phát triển của TP Cần Thơ, bà Anne Thiesen, đại diện Hiệp hội các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam và Hồng Kông và Đại diện Ban Marketing Cảng Hamburg Đông Nam Á khẳng định sẽ giới thiệu với các doanh nghiệp Đức và khu vực Châu Á về những lĩnh vực TP Cần Thơ đang có nhu cầu mời gọi đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực cảng biển và logistics. Đồng thời cho biết sẽ sớm tổ chức đoàn những nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực cảng biển và logistics đến TP Cần Thơ tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư trong thời gian tới.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ trao tặng tranh gạo lưu niệm đến đại diện Cảng Hamburg.

Đoàn công tác TP Cần Thơ chụp ảnh lưu niệm tại Cảng Hamburg.

TP Hamburg (Freie und Hansestadt Hamburg) là một trong những khu vực sở hữu lịch sử lâu đời tại Đức, nằm ngay dòng sông Elbe và được bao bọc bởi Schleswig-Holstein phía Bắc và Sachsen ở phía Nam. Hamburg là một tiểu bang của CHLB Đức và là một trong những thành phố lớn ở Đức, chỉ sau Berlin. Ngoài ra, nơi này còn được biết đến qua cảng Hamburg - cảng lớn thứ 2 trong khối Liên minh Châu Âu. TP Hamburg có diện tích 755,16 km² với mật độ dân số 1,841 triệu (2019).

Cảng Hamburg được gọi là "Cửa ngõ vào thế giới" của Đức và là cảng lớn nhất ở Đức. Đây là cảng bận rộn nhất thứ hai ở châu Âu (sau cảng Rotterdam) về lượng TEU thông qua và lớn thứ 11 trên toàn thế giới. Với vị trí tự nhiên thuận lợi của một nhánh sông Elbe, tạo ra một nơi lý tưởng cho khu cảng với kho bãi và các phương tiện chuyển tải. Các cảng tự do rộng lớn cũng cho phép vận chuyển miễn phí (hàng hóa được lưu trữ, chế biến và vận chuyển mà không phải chịu thuế quan hoặc các rào cản thương mại khác).

Cùng với các thành viên của mình, Ban Marketing cảng Hamburg (HHM) đang hoạt động tích cực trên toàn thế giới để củng cố hơn nữa vị thế trên thị trường. Được thành lập vào năm 1985, Hiệp hội đã vận động thành công để đưa Hamburg trở thành khu vực cảng và hậu cần trong gần 40 năm. Cảng Hamburg có hình ảnh tích cực trên toàn thế giới, đại diện cho tính chuyên nghiệp, hiệu quả và đổi mới. HHM hiện diện mạnh mẽ trong nước và quốc tế; đồng thời luôn duy trì mối liên hệ hữu nghị với nhiều công ty trong lĩnh vực thương mại và công nghiệp, lĩnh vực vận tải và hậu cần, các hiệp hội thương mại…


Nguồn: baocantho.com.vn


Các tin khác:
Thủ tướng chủ trì cuộc họp tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy hạ tầng giao thông tại Đồng bằng sông Cửu Long  (14/07/2024)
Đoàn công tác TP Cần Thơ thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan   (13/07/2024)
Việc triển khai các công trình, dự án trọng điểm có ý nghĩa quyết định cho sự phát triển thành phố  (11/07/2024)
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với TP Cần Thơ về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội  (10/07/2024)
Quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW và Chỉ thị số 35-CT/TW  (10/07/2024)

331d1532-88e7-47f3-b08a-1d355a2f7dd7

Tiêu đề bài viết: Đoàn công tác TP Cần Thơ làm việc với Cảng Hamburg, Cộng hòa Liên bang Đức . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: baocantho.com.vn.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang