Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với TP Cần Thơ về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội
Ngày đăng: 10/07/2024

Lượt xem:


Chiều 8/7, lãnh đạo TP Cần Thơ có buổi tiếp với đoàn giám sát của Quốc hội do ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Trưởng đoàn công tác số 3 đến làm việc tại TP Cần Thơ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023.
Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn giám sát, về phía TP Cần Thơ, có ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ; ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng TP Cần Thơ, thành phố đã tập trung chỉ đạo thực hiện khá đồng bộ và vận dụng linh hoạt có hiệu quả cơ chế, chính sách và giải pháp của Chính phủ để kịp thời tháo gỡ khó khăn nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững. Thị trường bất động sản Cần Thơ đang có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp uy tín và chuyên nghiệp, mang đến cho khách hàng và nhà đầu tư nhiều sản phẩm bất động sản chất lượng, đa dạng về loại hình và phân khúc. Cần Thơ có tiềm năng phát triển do nhu cầu về nhà ở tăng cao, nguồn cung chưa đủ đáp ứng.

Về phát triển nhà ở xã hội, việc tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về nhà ở và các văn bản pháp luật có liên quan đã được các cấp, các ngành của thành phố triển khai thực hiện một cách đồng bộ nhằm cụ thể hóa các quy định pháp luật của Nhà nước, đưa công tác quản lý và sử dụng nhà ở trên địa bàn thành phố từng bước đi vào nề nếp, có hiệu quả. Nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố phần lớn nằm tại đô thị gồm 6 dự án đã hoàn thành và đang triển khai dành cho người thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp, dự kiến cung ứng 166.506m2 sàn tương ứng và 2.549 căn dự kiến đáp ứng chỗ ở cho 9.924 người. Trong đó có 3 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng đến thời điểm hiện tại, tổng quy mô 31.626 m2 sàn và 587 căn.

Giai đoạn 2015 - 2023, TP Cần Thơ đã chấp thuận đầu tư cho 38 dự án nhà ở thương mại, khu đô thị, nhưng đã thu hồi 4 dự án vào năm 2023, thành phố đã đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư. Có 11 dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh.

Tuy nhiên, cũng như các tỉnh, thành khác trong cả nước, thành phố cũng gặp phải những khó khăn trong việc triển khai các dự án về nhà ở, khu đô thị không đạt như kế hoạch đề ra do có sự chồng chéo, vướng mắc về quy định pháp luật trong giai đoạn này của Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, ảnh hưởng đến các dự án đầu tư. Việc phát triển thị trường bất động sản cũng mang đến các tồn tại tiềm ẩn, diễn biến phức tạp, khó lường. Công tác quản lý nhà nước tại địa phương cũng gặp không ít khó khăn, nhất là hoạt động mua bán đất nền, nhà ở hình thành trong tương lai. Tính minh bạch của thị trường, từ hoạt động đầu tư, tạo lập bất động sản đến hoạt động giao dịch mua, bán, chuyển nhượng, cho thuê vẫn còn hạn chế. Các hoạt động dịch vụ môi giới bất động sản hình thành và phát triển tự phát. Việc mua bán chủ yếu được thực hiện theo hình thức trao tay, không đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về những khó khăn vướng mắc, TP Cần Thơ kiến nghị đoàn giám sát xem xét, thống nhất báo cáo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành chính sách hỗ trợ cho phép các dự án trước đây quyết định chủ trương đầu tư theo đúng trình tự, thủ tục của Luật Đầu tư 2014 được tiếp tục triển khai thực hiện theo quy định của Luật Đất đai 2023, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 và các quy định pháp luật khác có liên quan. Thành phố cũng kiến nghị Bộ Tài Nguyên và Môi trường xem xét, điều chỉnh loại đất hoặc bổ sung quy định phân loại đất giữa pháp luật đất đai và pháp luật xây dựng để đảm bảo sự thống nhất, hiệu quả trong công tác quản lý giữa lĩnh vực đất đai và lĩnh vực xây dựng; điều chỉnh thời điểm lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện cho phù hợp thực tế. Bên cạnh đó, đề nghị Bộ Xây dựng chủ trì làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có các văn bản hướng dẫn các địa phương trong việc hướng dẫn các doanh nghiệp trên địa bàn xác nhận đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Trưởng đoàn công tác số 3 phát biểu tại buổi làm việc.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Trưởng đoàn công tác số 3, ghi nhận và đánh giá cao tính đầy đủ của những thông tin mà TP Cần Thơ đã cung cấp cũng như những đề xuất, kiến nghị của TP Cần Thơ.  

Đoàn công tác nhận thấy thành phố đã lãnh, chỉ đạo và triển khai các quy định pháp luật liên quan một cách tương đối đầy đủ và hiệu quả, linh hoạt các cơ chế chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, qua đó thu hút được nhiều dự án quy mô lớn. Bên cạnh việc ghi nhận những thành quả này, ông Cường cũng nêu ra những khó khăn mà báo cáo của thành phố đã liệt kê và đồng tình với các nhiệm vụ, giải pháp mà thành phố đưa ra.

Trưởng đoàn công tác số 3 đề nghị TP Cần Thơ tiếp tục rà soát các quy định pháp luật; tăng cường cải cách hành chính, thủ tục hành chính và nâng cao hiệu quả thi hành công vụ. Thành phố cần tập trung tháo gỡ các vướng mắc của dự án, đặc biệt là về thủ tục pháp lý và định giá. Với các kiến nghị cụ thể, Đoàn công tác sẽ ghi nhận và báo cáo trình Quốc hội xem xét. 


Kim Xuyến


6316aa7f-1ae0-4b2c-8018-95a32fab5038

Tiêu đề bài viết: Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc với TP Cần Thơ về thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang