Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Kêu gọi người dân “hiến kế” giải pháp chống dịch, mở cửa nền kinh tế
Ngày đăng: 15/09/2021

Lượt xem: 1


Chủ tịch UBND thành phố cho rằng việc kêu gọi người dân “hiến kế” giải pháp và hành động thiết thực, khả thi, hiệu quả trong phòng, chống dịch là để giúp người dân tự nguyện, tự giác bảo vệ bản thân, gia đình, bảo vệ cộng đồng dân cư; đồng thời giúp thành phố mở cửa từ từ, mở cửa từng bước nền kinh tế với những bước đi vững chắc, phù hợp.
Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi toàn dân “hiến kế” các giải pháp và hành động thiết thực, khả thi, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh, tiến tới từng bước mở cửa lại nền kinh tế

Ngày 14/9, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành, UBND các quận, huyện để góp ý dự thảo Kế hoạch, lộ trình thực hiện phục hồi, phát triển kinh tế và Phương án tổ chức sản xuất kinh doanh, dịch vụ an toàn sau ngày 18/9/2021 của UBND thành phố.

Theo UBND thành phố, sau thời gian nỗ lực, tập trung thực hiện nhiều giải pháp khống chế dịch bệnh, triển khai kế hoạch tiêm ngừa trong cộng đồng dân cư, đến nay tình hình dịch bệnh ở một số địa bàn quận, huyện đã cơ bản được kiểm soát. Thành phố đang dần mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp “vùng đỏ”, phấn đấu trở về trạng thái bình thường mới.

Chú trọng mở lại các ngành nghề, lĩnh vực mũi nhọn

Để khôi phục dần hoạt động của các ngành, lĩnh vực, tổ chức lại sản xuất, góp phần khôi phục kinh tế trong những tháng cuối năm, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, dự thảo Kế hoạch, lộ trình thực hiện phuc hồi phát triển kinh tế chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ nay đến cuối năm 2021): Xác định những ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn được phép hoạt động trở lại, bao gồm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ (thiết yếu; xuất khẩu; phục vụ sản xuất đời sống), nông nghiệp, xây dựng cơ bản; sở, ngành và quận, huyện làm việc và tính toán với các chủ doanh nghiệp, các thành phần kinh tế để hướng dẫn, hỗ trợ các chủ doanh nghiệp, các thành phần kinh tế xây dựng các Đề án hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… tiến tới khôi phục và phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; các cơ quan quản lý nhà nước, các cấp, các ngành theo dõi, hỗ trợ, khắc phục khó khăn, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Giai đoạn 2 (từ ngày 1/1/2022 trở đi): Đánh giá các nội dung đã triển khai trong giai đoạn 1; rút kinh nghiệm, đề ra các nhiệm vụ tiếp theo; tiến tới khôi phục hoàn toàn nền kinh tế.

Dự thảo kế hoạch cũng nêu các định hướng, các giải pháp cần tập trung thực hiện ngay cũng như các nhóm giải pháp hỗ trợ dài hạn trong việc mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Văn Hiểu - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Phó trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống, dịch bệnh COVID-19 thành phố - đề nghị ngành công thương phải xác định được những lĩnh vực, loại hình doanh nghiệp nào cần hoạt động trở lại, trong khối sản xuất, khối kinh doanh, khối dịch vụ cần gì, rồi mời gọi, thông tin để doanh nghiệp nắm. Song song với việc mời gọi, ngành công thương chủ trì phối hợp với ngành y tế và các ngành có liên quan hướng dẫn doanh nghiệp xây dựng đề án hoạt động, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Tương tự, ông Hiểu yêu cầu ngành xây dựng tham mưu để quán triệt cho các chủ đầu tư nắm bắt chủ trưởng của thành phố là khởi động, vận hành lại các công trình, dự án đầu tư công; chỉ đạo các quận, huyện cho phép thực hiện tại các khu vực xây dựng của địa phương, đồng thời hướng dẫn các chủ đầu tư xây dựng các đề án dựa trên nguyên tắc cấp chính quyền nào cấp phép thì cấp chính quyền đó phê duyệt đề án. Bên cạnh đó, Sở Xây dựng cần ban hành hướng dẫn quy trình tổ chức triển khai thi công các công trình, dự án nói chung để làm tiêu chí cho các ngành, các chủ đầu tư thực hiện.

Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Hiểu đề nghị cần có những chỉ đạo kịp thời để phục hồi nền sản xuất, tổ chức lại sản xuất, đặc biệt là thông báo cho người nông dân biết thành phố sẽ có những giải pháp để tiêu thụ hàng hóa nông sản, gia súc gia cầm, cũng như hỗ trợ tái đàn kịp cho người nông dân. Đồng thời, phải đón đầu khi một số địa phương trong vùng, nhất là thành phố Hồ Chí Minh, nới lỏng giãn cách thì đây là cơ hội vàng cho người nông dân cung cấp lương thực, thực phẩm cho thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cần làm tốt công tác khuyến nông, hỗ trợ con giống, cây giống, kỹ thuật canh tác cho người nông dân; phối hợp ngành công thương, ngành giao thông, trung tâm xúc tiến để kết nối cung cầu tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm, kết hợp với ngân hàng để hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi cho người nông dân.

Về các giải pháp thực hiện, ông Hiểu yêu cầu sở, ngành nào được giao nhiệm vụ gì cần nỗ lực triển khai thực hiện. Trước mắt, đối với các sở, ngành liên quan đến các lĩnh vực mũi nhọn mà thành phố thấy rằng lần này phải trở lại hoạt động thì phải tập trung. Các địa phương căn cứ vào sự phân cấp quản lý và nội dung kế hoạch của thành phố tổ chức xây dựng kế hoạch cụ thể của địa phương mình, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành trong tổ chức triển khai thực hiện.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ở một số địa bàn quận, huyện trên địa bàn thành phố đã cơ bản được kiểm soát

Đối với lĩnh vực hộ kinh doanh cá thể, ông Hiểu nói nhu cầu hoạt động trở lại hiện nay của người dân là rất lớn. Chính vì thế, cần xem lại chính sách và nên xây dựng một tiêu chí cho họ hoạt động trở lại. “Ngoài việc phải đảm bảo các quy định 5K, có thể giao cho các quận, huyện căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh có sự linh hoạt trong chỉ đạo. Đây là nhu cầu chính đáng của người dân”, ông Hiểu lưu ý.

Đã đến lúc cần mở cửa lại nền kinh tế

Trong khi đó, Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường cho biết, hiện nay thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhưng tới đây sẽ không khóa chặt như trước nữa, đã đến lúc cần mở cửa lại nền kinh tế. Việc mở ngành nào, lĩnh vực nào, lộ trình ra sao đã nêu rất rõ trong kế hoạch, phương án. Rút kinh nghiệm của một số địa phương có quyết định công nhận “vùng xanh” rất nhanh nhưng sau đó lại quyết định lại thành “vùng đỏ”.

“Chúng ta đi từng bước nhỏ, bước tới đâu chắc chắn tới đó. Nói cách nào đó chúng ta đi chậm, đi từng bước nhưng chắc chắn, không vội vàng, gấp gáp. Trước mắt, ưu tiên cho những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh những mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống của người dân và những mặt hàng mang tính chất chuỗi cung cầu của nông nghiệp, chuỗi cung cầu của xuất nhập khẩu. Khi đã xác định những lĩnh vực ưu tiên cần tạo những “luồng xanh” cho chủ doanh nghiệp”, ông Trường nói.

Theo ông Trường, tùy theo diễn biến dịch bệnh mà mình xác định lực lượng tuyến đầu là ai. Bây giờ thấy cần thiết đã đến lúc phải mở cửa ngành kinh tế thì phải xác định lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội là chủ doanh nghiệp, là công nhân nên phải tính toán để có hướng dẫn, có biện pháp bảo vệ, ứng xử cho phù hợp. Ông nêu thực tế hiện nay đang vào mùa thu hoạch lúa, mùa nông sản thì phải tính toán “luồng xanh” cho đường thủy, “luồng xanh” cho đường bộ, “luồng xanh” trong nội ô thành phố và liên kết với các tỉnh bạn để tạo “luồng xanh” cho lưu thông các mặt hàng đi qua các địa phương được thuận lợi. Công nhân ra đường phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, phải được tiêm ngừa, phải được test COVID…

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi toàn dân “hiến kế” các giải pháp và hành động thiết thực, khả thi, hiệu quả trong phòng, chống dịch bệnh. Ông Trường nói rằng việc kêu gọi người dân hiến kế trong phòng, chống dịch bệnh là để giúp họ tự nguyện, tự giác bảo vệ bản thân, bảo vệ gia đình, bảo vệ cộng đồng khu vực dân cư. Doanh nghiệp hiến kế, công nhân hiến kế, rồi quận, huyện, xã, phường, thị trấn, khu vực, ấp mình hiến kế chứ không chỉ bó hẹp trong việc chấp hành mệnh lệnh của cấp trên. Trên cơ sở tiếp thu các hiến kế sẽ giúp thành phố mở cửa từ từ, mở cửa từng bước nền kinh tế với những bước đi vững chắc, phù hợp trong thời gian tới.

 


Thanh Xuân


9588ad7b-dad4-4994-a49c-90c2c0e05aba

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready