Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Khai mạc triển lãm ảnh “Biển đảo Việt Nam - Đẹp và thanh bình” và trưng bày chuyên đề “Âm thanh xưa”
Ngày đăng: 29/08/2023

Lượt xem:


Sáng 29/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức lễ khai mạc triển lãm ảnh “Biển đảo Việt Nam - Đẹp và thanh bình” và trưng bày chuyên đề “Âm thanh xưa” diễn ra tại Bảo tàng TP Cần Thơ. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện của TP Cần Thơ chào mừng kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945 - 19/8/2023) và 78 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2023).
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh và trưng bày chuyên đề

Bà Đào Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ cho biết, triển lãm ảnh “Biển đảo Việt Nam - Đẹp và thanh bình” gồm 70 hình ảnh do Bảo tàng TP Cần Thơ thực hiện, giới thiệu khách tham quan tìm hiểu về lịch sử, chủ quyền biển đảo Việt Nam trên biển Đông, cũng như vị trí, vai trò quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh...  và những nét đẹp thanh bình của biển đảo Việt Nam; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và những hoạt động thiết thực của cả nước nói chung, TP Cần Thơ nói riêng hướng về biển đảo quê hương. Qua đó, giúp công chúng hiểu ý nghĩa, tầm quan trọng của biển, đảo; khơi dậy lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các thế hệ trẻ về chủ quyền quốc gia trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời, tôn vinh, tri ân những cống hiến, đóng góp to lớn của các thế hệ cha anh và các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ giữ gìn biển đảo của Tổ quốc; ghi nhận sự ủng hộ của nhân dân và bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình.

Triển lãm ảnh “Biển đảo Việt Nam - Đẹp và thanh bình” gồm 70 hình ảnh về lịch sử, chủ quyền biển đảo Việt Nam

Trưng bày chuyên đề “Âm thanh xưa”, do Bảo tàng TP Cần Thơ phối hợp cùng các nhà sưu tập tư nhân thực hiện, với hơn 180 hình ảnh, tư liệu, hiện vật giới thiệu đến khách quan về âm thanh được sử dụng trong đời sống, xã hội, cũng như sử dụng trong kháng chiến… Đó là những thanh âm từ thiên nhiên, từ con người từ các thiết bị… có khả năng thu hút sự chú ý bậc nhất, giúp truyền tải những ý tưởng, tạo cảm xúc hay gợi lại những hoài niệm của thời đã qua. Âm thanh còn là vũ khí sắc bén trên mặt trận chính trị, tư tưởng, văn hóa, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng của dân tộc, âm thanh của tiếng trống, mõ, chiêng, tiếng kèn, tiếng nhạc văn công, tiếng loa phát thanh đọc tin giải phóng… là hiệu lệnh, kêu gọi, thúc giục hùng tráng, để tuyên truyền, cổ vũ, động viên tinh thần quyết thắng của quân và dân, góp phần thắng lợi vĩ đại cuộc kháng chiến vệ quốc. Trong cuộc sống, lao động sản xuất, âm thanh cũng rất đa dạng. Từ những âm thanh mộc mạc, giản dị được cảm nhận qua âm điệu, cảm xúc, tiếng nói, tiếng cười, những câu hò, tiếng hát, lời ru, … Hay như tiếng rao của người bán hàng rong, tiếng tát nước, phát cỏ, khua mái chèo trên sông… đến âm thanh các loại nhạc cụ, máy phát nhạc, máy động cơ… Các âm thanh đan xen, hòa quyện như một bản hòa tấu rất thân quen, gần gũi tạo nên những giá trị thăng hoa, sáng tạo trong cuộc sống.

Các đại biểu tham quan và nghe thuyết minh trưng bày chuyên đề “Âm thanh xưa”

Theo bà Đào Thị Thanh Thúy, thông qua hoạt động trưng bày và triển lãm mong muốn gửi gắm, vun đắp cho các thế hệ trẻ tình yêu quê hương đất nước, hăng say sáng tạo, lao động trong sản xuất, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Nhà sưu tập Trần Anh Huy, một trong những nhà sưu tập có hiện vật trưng bày tại chuyên đề “Âm thanh xưa” cho biết, buổi triển lãm ảnh “Biển đảo Việt Nam - Đẹp và thanh bình” và trưng bày chuyên đề “Âm thanh xưa” mang nhiều ý nghĩa và đáng nhớ. Ông Trần Anh Huy cũng không giấu được niềm tự hào khi các hiện vật do mình sưu tầm, gìn giữ đã được giới thiệu tại buổi trưng bày. “Trong phạm vi tuyên truyền, Bảo tàng chính là địa điểm mà người dân có cơ hội tìm hiểu sâu sắc, nhận thức rõ hơn về quá trình phát triển của xã hội qua từng giai đoạn. Nơi đây tập hợp, sưu tầm những hiện vật quý giá qua thời gian, như những âm thanh từ quá khứ, những bức ảnh cổ xưa mang trong mình ý nghĩa vô giá. Từ đó, giúp người dân nhìn nhận lịch sử qua góc độ trực quan, sinh động”, ông Trần Anh Huy chia sẻ.

Nhà sưu tập Trần Anh Huy thao tác sử dụng máy hát đĩa năm 1930

Triển lãm ảnh “Biển đảo Việt Nam - Đẹp và thanh bình” sẽ phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng từ ngày 29/8 đến ngày 29/9/2023. Trưng bày chuyên đề “Âm thanh xưa” sẽ phục vụ khách tham quan tại Bảo tàng từ ngày 29/8 đến ngày 1/12/2023.

Triển lãm ảnh “Biển đảo Việt Nam - Đẹp và thanh bình” thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên tìm hiểu về biển đảo Việt Nam

Khách tham quan có cái nhìn chân thực hơn qua những hình ảnh của các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ giữ gìn biển đảo của Tổ quốc

Bảo tàng TP Cần Thơ giới thiệu trải nghiệm số hóa di sản

Các em sinh viên được giới thiệu ứng dụng tham quan 3D (tham quan 360) Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ trên không gian mạng


Kim Xuyến


35824b73-d072-4cba-bb16-4d168ab07653

Tiêu đề bài viết: Khai mạc triển lãm ảnh “Biển đảo Việt Nam - Đẹp và thanh bình” và trưng bày chuyên đề “Âm thanh xưa”. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Kim Xuyến.

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready

Chung nhan Tin Nhiem Mang