Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ nới lỏng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg
Ngày đăng: 24/09/2021

Lượt xem: 1


Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường vừa có văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.
Đường phố Cần Thơ nhộn nhịp trở lại sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. (Ảnh chụp sáng 24/9).

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố thống nhất thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên toàn địa bàn thành phố từ 0g ngày 24/9 đến khi có thông báo mới (trừ các phường: An Hòa, An Khánh, Cái Khế, Hưng Lợi, Tân An, Xuân Khánh của quận Ninh Kiều; các phường: Hưng Phú, Phú Thứ, Tân Phú của quận Cái Răng tiếp tục áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg từ 0 giờ ngày 24/9 đến 0 giờ ngày 1/10).

Các địa phương thực hiện theo Chỉ thị 15/CT-TTg được yêu cầu không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại địa điểm công cộng, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K. Người dân tuyệt đối không được tự ý di chuyển ra khỏi địa bàn thành phố hoặc đến địa bàn có nguy cơ rất cao về tình hình dịch bệnh COVID-19 cho đến khi có thông báo mới (trừ các trường hợp cấp cứu về y tế và trường hợp đặc biệt khác được Chủ tịch UBND thành phố cho phép).

Người dân được phép di chuyển giữa các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg. Người dân ở các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg không được di chuyển vào địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị 16/CT-TTg, trừ trường hợp cấp cứu về y tế, gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, tang lễ; lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh; người đi thực hiện nhiệm vụ công vụ; nhà báo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí đang tác nghiệp liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, người thực hiện phát hành thư báo; công nhân làm vệ sinh môi trường, thực hiện sửa chữa, bảo trì công trình đô thị, nhân viên đi xử lý sự cố về điện, nước, viễn thông, hạ tầng kỹ thuật và các tình huống khẩn cấp khác.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ở các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Nhà nước phải di chuyển hàng ngày giữa các quận, huyện và các địa phương thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg để làm việc thì được phép ra, vào các phường có nguy cơ rất cao nhưng phải có giấy đi đường do cơ quan có thẩm quyền cấp và cam kết trong suốt quá trình di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại không dừng, đỗ phương tiện dọc đường và không đi đến các khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 hoặc khu cách ly, phong tỏa.

Thành phố tiếp tục tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, hoạt động của chợ đầu mối, chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ tự phát; hoạt động sự kiện, lễ hội, văn hóa, văn nghệ, thể thao, giải trí, tham quan, du lịch; nghi lễ tôn giáo, hoạt động tín ngưỡng và hoạt động kinh doanh dịch vụ, hàng hóa không thiết yếu (đám tang, đám cưới tập trung không quá 20 người, bảo đảm khoảng cách và phải được cơ quan y tế giám sát chặt chẽ, hạn chế tổ chức ăn uống).

Trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích được phép hoạt động nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch và hạn chế số lượng người mua vào cùng một thời điểm (không quá 10 người, bảo đảm nguyên tắc 5K); cơ sở, hộ kinh doanh thực phẩm, ăn, uống chỉ được phép bán hàng mang đi.

Các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động theo Kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế và Phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ an toàn do UBND thành phố ban hành. Cơ quan, công sở Nhà nước trở lại hoạt động bình thường, các cuộc họp, hội nghị, hoạt động, sự kiện tập trung không quá 20 người trong 1 phòng (trừ các cuộc họp chống dịch, các cuộc họp để xử lý các vấn đề cấp bách của cơ quan, đơn vị).

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND quận, huyện tiếp tục tầm soát, xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm trong cộng đồng đối với vùng, đối tượng có nguy cơ cao; khi xuất hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng trên địa bàn phải thần tốc truy vết hiệu quả, phong tỏa ổ dịch ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể (phong tỏa phạm vi đến hộ gia đình), cách ly y tế chặt chẽ, nghiêm túc trong vòng 12 giờ để kịp thời ngăn chặn, bóc tách nguồn lây trong thời gian ngắn nhất, tất cả F1 phải được cách ly tập trung; chỉ đạo UBND phường, xã, thị trấn trực tiếp tổ chức cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu để người dân không ra khỏi nơi bị phong tỏa. Bên cạnh đó, xây dựng vững chắc các “pháo đài” phòng, chống dịch tại các phường, xã, thị trấn trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ… Bên cạnh đó, xây dựng vững chắc các “pháo đài” phòng, chống dịch tại các phường, xã, thị trấn trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; duy trì các chốt kiểm soát liên quận, huyện để kiểm tra di biến động của người dân khi di chuyển giữa địa bàn các quận, huyện. Căn cứ tình hình dịch bệnh, có thể thiết lập thêm các chốt kiểm soát liên phường, xã, thị trấn, liên khu vực, xóm, ấp (đối với các phường, xã, thị trấn mà UBND quận, huyện quyết định áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội cao hơn hoặc tăng cường giãn cách xã hội) để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan…

File kèm

 


Thanh Xuân


c562077b-c8e5-4f77-9025-0a4dc6f0b7bc

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready