Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công
Ngày đăng: 17/05/2022

Lượt xem: 1


Chiều 16/5, tại TP Cần Thơ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Tổ trưởng Tổ công tác số 2 của Thủ tướng Chính phủ và đại diện các Bộ ngành Trung ương làm việc với TP Cần Thơ cùng các tỉnh: Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ; ông Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng đại diện lãnh đạo các địa phương tham dự cuộc họp.
Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình, kết quả ước giải ngân 5 tháng đầu năm 2022, Thủ tướng Chính phủ đã giao kế hoạch vốn ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2022 là 39.760,930 tỉ đồng cho 8 tỉnh, thành phố (Cần Thơ, Long An, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu) tại Quyết định số 2048/QÐ-TTg ngày 6/12/2021; đến nay đã phân bổ chi tiết 85,67%. Trong đó tổng số vốn ngân sách trung ương trong nước là 9.942,905 tỷ đồng (đã phân bổ chi tiết 100%); tổng số vốn ODA là 3.195 tỷ đồng (đã phân bổ chi tiết 78,44%); tổng số vốn ngân sách địa phương là 26.622,840 tỷ đồng (đã phân bổ chi tiết 100,97%).

Ước giải ngân 5 tháng của 8 địa phương tính đến 30/5/2022 khoảng 7.657,790 tỉ đồng, đạt 18,9% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn mức bình quân chung cả nước là 20,61%, nhưng cao hơn 2,2% so với cùng kỳ năm trước.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các địa phương cho biết, mặc dù các địa phương đã sớm triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ như: thành lập các tổ công tác thúc đẩy tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn; thường xuyên tổ chức các cuộc họp, làm việc với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án nhằm nằm bắt tình hình thực hiện dự án, rà soát các khó khăn, vướng mắc để kịp thời có hướng xử lý, giải quyết… nhưng công tác giải ngân vốn của các địa phương vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc gây ra việc chậm tiến độ. Theo phân tích, một trong những nguyên nhân của việc giải ngân chậm là do giá nguyên vật liệu tăng cao. Trong đó, nhiều dự án phải điều chỉnh chủ trương, điều chỉnh dự án do tăng tổng mức đầu tư. Bên cạnh đó, các địa phương còn có nhiều vướng mắc về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đơn giá; chậm trễ trong việc lập thủ tục, thẩm định và phê duyệt thiết kế dự toán công trình, tổ chức đấu thầu thi công; vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục thực hiện thanh toán; chậm xử lý các trường hợp chậm tiến độ thực hiện và giải ngân dự án; không thường xuyên thực hiện kiểm tra, giám sát nghiêm túc… Sau khi nghe báo cáo của các địa phương, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành đã phát biểu ý kiến, giải đáp về những khó khăn, vướng mắc khi áp dụng các quy định của pháp luật về đầu tư công; giải ngân vốn ODA; quản lý giá vật liệu xây dựng; phân cấp cho UBND cấp tỉnh có thẩm quyền điều chỉnh kế hoạch đầu tư công; sửa đổi, bổ sung quy định của pháp luật về giải phóng mặt bằng, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhận xét, dù có nhiều khó khăn vướng mắc nhưng nhìn chung các địa phương đã phối hợp với các Bộ ngành triển khai các giải pháp và đã đạt kết quả bước đầu trong giải ngân đầu tư công. Qua kiểm tra 8 tỉnh không đạt mức bình quân chung cả nước, nhưng kết quả giải ngân biểu thị tăng so với cùng kỳ năm trước, cho thấy có sự chuyển biến tích cực. Phó Thủ tướng mong muốn thời gian tới các địa phương sẽ tiếp tục cố gắng, tháo gỡ khó khăn, triển khai các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Cụ thể, quan tâm đến công tác chuẩn bị đầu tư, nhất là đảm bảo đầy đủ trình tự, thủ tục, phê duyệt dự án, chủ động giải quyết các vấn đề về quản lý giá cả vật liệu xây dựng; giải ngân vốn ODA, vận dụng linh hoạt, sáng tạo theo đúng quy định của pháp luật để bảo đảm tiến độ chung của cả nước... chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục hỗ trợ 8 địa phương trong quá trình giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, tổ chức thực hiện cần sát sao hơn nữa, phân công rõ người, rõ việc, rõ mục tiêu, tiến độ; không lơ là, chủ quan; phải nắm rõ khó khăn, vướng mắc cụ thể để kịp thời tháo gỡ gắn với kiểm tra, giám sát, đánh giá, khen thưởng phân minh… để triển khai hiệu quả các dự án, bảo đảm tiến độ đã đề ra. Về từng dự án cụ thể, Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan đề ra các giải pháp hiệu quả để khắc phục các vướng mắc, tồn tại; kịp thời báo cáo nếu vấn đề vượt quá thẩm quyền. Trong quá trình tổ chức thực hiện giải ngân phải đảm bảo công khai, minh bạch, vô tư, khách quan, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát để thực hiện theo đúng quy định.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, các địa phương giải ngân vốn làm đúng trình tự thủ tục, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ; phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công hoặc giải ngân đạt cao hơn năm 2021. Nếu có khó khăn phải linh hoạt xem xét điều chuyển sớm trong danh mục dự án cho phép thực hiện. Phó Thủ tướng đề nghị cấp ủy phải quan tâm, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu; thực hiện vận động, tuyên truyền mục tiêu ý nghĩa dự án để người dân hiểu và đồng thuận.


Kim Xuyến


9c27973e-fa37-47bd-b60e-a3c06be42811

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready