Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
TP Cần Thơ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021
Ngày đăng: 23/11/2021

Lượt xem: 1


Sáng ngày 23/11, UBND TP Cần Thơ tổ chức Lễ phát động trực tuyến Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2021 với chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”. Tham dự và chủ trì tại điểm cầu chính UBND TP Cần Thơ có ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ.
Đại diện các Sở ngành, quận huyện ký kết bản cam kết thực hiện bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới năm 2021

Tháng hành động được tổ chức nhằm đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền, giáo dục về các chính sách an sinh xã hội, bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Qua đó, tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, các thành viên gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và trẻ em.

Đồng thời, giảm thiểu, tiến tới tình trạng chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em; đặc biệt là các vụ bạo lực diễn ra trong môi trường gia đình, trong thời gian cách ly, giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Tháng hành động là điểm nhấn, tạo nên một chiến dịch truyền thông vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới trên phạm vi toàn thành phố; thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức trong việc đảm bảo an sinh xã hội, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại lễ phát động, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ cho biết TP Cần Thơ luôn nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới; đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Trong các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 thì phụ nữ và trẻ em là đối tượng luôn được quan tâm ưu tiên và có nhiều hỗ trợ hơn, đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ bị nhiễm COVID-19, trẻ em mồ côi do cha mẹ bị tử vong vì COVID-19... Chính điều này đã góp phần giúp phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định cuộc sống, giảm bớt áp lực, gánh nặng và nguy cơ bị bạo lực, xâm hại.

Theo ông Dương Tấn Hiển, việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới từ năm 2016 đến nay đã tạo ra những hiệu ứng tích cực, thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của người dân, cộng đồng và các cơ quan, tổ chức, góp phần rút ngắn khoảng cách giới trong hầu hết các lĩnh vực. Kết quả công tác bình đẳng giới trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, việc làm, y tế, giáo dục đều có những chuyển biến tích cực.

Để giải quyết bất bình đẳng giới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cho rằng bên cạnh việc ban hành các chính sách, chương trình để đảm bảo an sinh xã hội thì công tác truyền thông cần phải được thực hiện thường xuyên, lâu dài và hiệu quả hơn nhằm thay đổi những định kiến giới đang tồn tại khá phổ biến trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Phụ nữ cần nâng cao tính tự chủ, sự quyết đoán để tham gia tích cực hơn nữa vào các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội; đồng thời, chủ động chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ để giải quyết bạo lực hơn là lựa chọn im lặng. Vì vậy, việc triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới là sự khẳng định của cả nước nói chung và TP Cần Thơ nói riêng trong công tác thúc đẩy bình đẳng giới, đóng góp cho sự nghiệp bình đẳng giới và sự phát triển của con người.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020, Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020 và Đề án phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới 2016 - 2020 (ảnh).


Kim Xuyến


ad38b8f9-7efb-4408-baae-6c0a633c169d

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

ipv6 ready