Món ngon Cần Thơ


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Ăn ốc nướng tiêu bên dòng Cầm Thi
Ngày đăng: 07/10/2014

Lượt xem: 1


Chừng độ tháng 6, khi mùa mưa bắt đầu cũng là mùa ốc bươu ngon nhất.
Một góc không gian ở nhà hàng Hoa Sứ

Ốc bươu miền Nam nhỏ hơn ốc nhồi miền Bắc, ruột vàng ươm, giòn và béo. Ốc bươu thường bám trên các thân gỗ mục, rễ cây, ăn rong rêu và lá non. Thịt ốc vừa béo vừa ngọt, có tính hàn, giải độc,  giải nhiệt, chế biến được rất nhiều món ngon, hấp dẫn như ốc nấu chuối, ốc luộc xả, ốc hấp hèm, ốc nhồi thịt… nhưng ốc bươu nướng tiêu là món người miệt đồng bằng sông Cửu Long ưa thích hơn cả.

Anh bạn nhà thơ Nguyễn Trung Nguyên nói: Ăn ốc nướng tiêu ngon nhất ở Cần Thơ là ăn ở nhà hàng Hoa Sứ. Cần Thơ có đến mấy chục điểm bán món ốc nướng tiêu với những mùi vị đặc trưng khác nhau như ở Hội Quán, Sông Quê, Hương Bưởi, Đất Phương Nam… nhưng giới sành ăn ưng Hoa Sứ hơn cả!

Có nhiều cách chế biến món ốc nướng tiêu. Ốc được ngâm vào nước vo gạo độ 20-30 phút để ra hết chất nhờn, sau đó có thể nướng trực tiếp từ lúc ốc còn sống, vừa nướng vừa nêm nếm gia vị, đến khi vỏ khét, mùi ốc thơm lừng là ốc chín. Ở nhà hàng Hoa Sứ lại có kiểu chế biến công phu hơn một chút, ốc sau khi ngâm nước vo gạo thì hấp sơ cho ốc bật vỏ, loại bỏ tạp chất rồi bỏ lên than nướng. Trong khi nướng nêm nước mắm đã pha sẵn chút tỏi, bột ngọt và tất nhiên không thể thiếu tiêu. Nướng ốc trên bếp than hồng, khi thấy nước trong ốc sôi lên độ vài phút, nước thấm vào ốc thì có thể bày ốc ra đĩa ăn với rau răm. Ốc nướng theo kiểu Hoa Sứ ăn rất vừa miệng, đậm đà, không cần thêm nước mắm, chỉ cần ăn với chính nước ốc thôi đã rất hoàn hảo. Thịt ốc giòn, có đủ mặn, ngọt, đặc biệt là chính vị cay nồng của tiêu hòa vào thịt ốc đã tạo nên hương vị đặc biệt. Trong cơn mưa đầu mùa của miền Tây, ngồi bên này của dòng Cầm Thi mà ngắm bên kia làng chài xanh ngát, đẹp lạ kỳ với vạt nắng ban chiều còn sót lại chưa bị mưa làm mờ đi, bạn vừa ăn ốc vừa húp nước ốc, nhấp qua một chút rượu nữa thì… quả thực mưa có dài bao lâu cũng trở thành vội vã.

Món ốc nướng tiêu có mặt khắp các nhà hàng ở miền Tây, giá một đĩa ốc dao động từ 50.000 đến 100.000 đồng, khá hợp lý để những người mê món ốc này ăn thêm nữa mà không quá nhót lòng.

Một ngày mưa, với bếp than hồng, với ốc bươu tháng 6 miền Tây và tiêu cay xộc lên tận mũi, bạn thưởng thức từng con ốc để rồi cảm thấy chẳng cao lương mỹ vị nào có thể ngon hơn thế.


Nguồn: Người Lao động51672075-87fd-4908-904a-e40ce87532b4

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français