Làng nghề


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Khám phá một số làng nghề truyền thống tại Cần Thơ
Ngày đăng: 31/12/2020

Lượt xem:


Cần Thơ được xem là thủ phủ của Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài thế mạnh về du lịch sông nước, du lịch MICE, Cần Thơ còn được du khách gần xa biết đến bởi nhiều làng nghề truyền thống lâu đời bình dị. Mời bạn về Cần Thơ thăm những làng nghề tiêu biểu nhiều tuổi sau đây.

Làng đan lưới Thơm Rơm

Là vùng đất sông nước mênh mông, một trong những làng nghề nổi tiếng của Cần Thơ là làng đan lưới Thơm Rơm, đã tồn tại và phát triển hơn 30 năm nay. Nơi đây chuyên cung cấp đầy đủ các thể loại lưới chài cho bà con trong vùng và cả các vùng lân cận. Những tấm lưới chắc chắn, bền và nhất là dễ đánh bắt cá được người dân tỉ mẩn, nhanh tay thoăn thoắt đan nên, được đánh giá cao và ưa chuộng khắp vùng miền Tây Nam Bộ. Đến tham quan và tìm hiểu về làng nghề truyền thống này, bạn sẽ được đắm mình vào khung cảnh bình dị của làng quê và tìm hiểu về cách làm lưới đầy thú vị.

Địa chỉ: Ấp Tân Lợi 2, xã Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ.

Làng đan lọp Thới Long

Cách không xa trung tâm thành phố là Làng đan lọp Thới Long, nổi tiếng với nghề đan lọp bắt tép (dụng cụ bắt con tép), là phương tiện kiếm sống trên sông nước không thể thiếu của hàng trăm ngàn người dân vùng lũ ÐBSCL trong mùa nước nổi hàng năm. Vào mùa nước nổi, khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch hàng năm, làng đan lọp ở phường Thới Long, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ lại hoạt động nhộn nhịp để cung cấp lọp (dụng cụ bắt cá, tôm, tép…) cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long đánh bắt thủy sản. Làng Thới Long làm các sản phẩm lọp rất chất lượng và phong phú như: lọp bắt tép, lọp bắt cá, lọp bắt lươn… Mỗi năm, làng lọp sản xuất hơn 500.000 sản phẩm. Đến đây, du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy sự tinh tế, tỉ mỉ, của người thợ trong từng công đoạn đan lọp tép từ khâu đập vành, chẻ nan, bện hom, dệt khung cho đến câu mình, ráp thành cái lọp hoàn chỉnh.

Địa chỉ: Xã Thới Long, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ.

Làng hoa Thới Nhựt

Nằm cách trung tâm thành phố khoảng 3km, Làng hoa Thới Nhựt thuộc phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ đã có lịch sử trồng hoa gần 100 năm. Nơi đây trồng rất nhiều loại hoa được nhiều người dân miền Tây yêu thích như: mai vàng, cúc mâm xôi, cúc đồng tiền, hoa giấy, hoa hồng, hướng dương…và nhiều loại kiểng treo. Làng hoa xôm tụ nhất là vào những tháng cuối năm gần tết với nhiều luống hoa được trồng theo hàng đua nhau khoe sắc nở rộ rực rỡ, trải khắp một vùng. Nếu có dịp ghé Cần Thơ những ngày giáp tết thì đừng bỏ qua địa điểm sắc màu này nhé!

Địa chỉ: Xã An Bình, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Làng nghề bánh tráng Thuận Hưng

Cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 40km, làng nghề truyền thống bánh tráng Thuận Hưng tại quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ, đã tồn tại hơn 200 năm. Nghề làm bánh tráng ở đây hình thành từ thời xưa, nổi tiếng với chiếc bánh dẻo thơm, mịn đều. Thuở đầu chỉ có vài hộ làm để ăn dịp Tết. Dần dà, nhiều người biết tiếng đến đặt hàng, các lò bánh mới mọc lên nhiều và phát triển mạnh như hiện nay. Các sản phẩm tiêu biểu của làng nghề có bánh mặn, bánh lạt, bánh nem và bánh dừa. Bánh mặn là bánh để nhiều muối, dẻo và giữ được lâu hơn so với bánh lạt. Bánh lạt là loại bánh để nhúng nước cuốn cá nướng, rau sống, rau củ xào chấm với nước mắm chua chua ngọt. Bánh nem là bánh có kích cỡ nhỏ. Bánh dừa là bánh có pha thêm nước cốt dừa và mè. Hiện nay, Thuận Hưng không chỉ là làng nghề mà còn là điểm tham quan du lịch thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến thưởng thức bánh quê và tận tay trải nghiệm.

Địa chỉ: Khu vực Tân Phú, phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ.


Nguồn: Tourismcantho.vn


Các tin khác:
Nghề dệt chiếu ở Cần Thơ  (18/04/2022)
Du xuân ở làng hoa  (26/01/2021)
Ngư cụ miền Tây  (24/02/2020)
Lò hủ tiếu ba đời ở Cần Thơ  (05/11/2019)
Người lưu hương nước mắm đồng Cồn Sơn  (11/10/2018)

9f390776-fff6-4ebe-ba58-7724e1bd6d21

Tiêu đề bài viết: Khám phá một số làng nghề truyền thống tại Cần Thơ. Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Tourismcantho.vn.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français