Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Cần Thơ: Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2023 diễn ra từ ngày 28/4 đến 2/5
Ngày đăng: 14/04/2023

Lượt xem:


Sáng 14/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức họp báo giới thiệu về các chương trình trong khuôn khổ lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ X năm 2023. Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, đến dự.
Quang cảnh tại buổi họp báo.

Lễ hội bánh dân gian Nam bộ lần thứ X năm 2023 với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ” sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 2/5 tại Quảng trường quận Bình Thủy, bên cạnh Đền thờ Vua Hùng Cần Thơ.

Đây là sự kiện quy mô, được tổ chức thường niên tại thành phố Cần Thơ, nhằm góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực của thành phố Cần Thơ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành trong cả nước. Đồng thời, nhằm tôn vinh, quảng bá ẩm thực Việt Nam, bánh dân gian Nam Bộ, để từng bước xây dựng bánh dân gian trở thành đặc sản vùng, miền, quốc gia, tiến tới xuất khẩu sản phẩm. Tạo điều kiện cho sự giao lưu về văn hóa giữa các tỉnh, thành trong nước, với bạn bè quốc tế, vừa là cơ hội để quảng bá, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Theo ban tổ chức, với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam bộ”, lễ hội năm nay dự kiến sẽ có 250-300 gian hàng trưng bày giới thiệu các loại bánh dân gian, ẩm thực, OCOP đặc sản vùng miền, khu gian hàng thủ công mỹ nghê, quà tặng lưu niệm và khu gian hàng trưng bày máy móc, sản phẩm phụ trợ làm bánh… của các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở và nghệ nhân đến từ các quận - huyện của thành phố Cần Thơ và các tỉnh, thành trong cả nước. Lễ hội thu hút hơn 100 nghệ nhân tham gia Hội thi bánh dân gian và trình diễn nhiều loại bánh phục vụ du khách tham quan. Lễ hội giới thiệu khoảng 100 loại bánh dân gian; nhiều món ăn, ẩm thực hấp dẫn cùng hàng trăm loại sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm OCOP của khu vực Nam Bộ và các tỉnh thành tham gia.

Dự kiến, ngày 27/4, có Lễ dâng hương và dâng bánh nhân ngày Giỗ tổ Hùng Vương tại Đền thờ Vua Hùng ở Cần Thơ. Lễ khai mạc vào tối 28/4 với chương trình nghệ thuật kỷ niệm 48 năm thống nhất đất nước, ngày Quốc tế lao động 1/5 và 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hội thi làm bánh dân gian và biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian diễn ra cả ngày 29/4.

Ngoài ra, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ năm nay còn có chương trình “trò chơi dân gian” (hoạt động vui chơi, giải trí thu hút khách tham quan); chương trình “Bánh dân gian và tuổi thơ” (thiếu nhi các trường tiểu học, trung học ở Cần Thơ; giao lưu, học làm bánh cùng các nghệ nhân); chương trình nghệ thuật và một số hội nghị xúc tiến, quảng bá, liên kết phát triển du lịch của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

 

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, phát biểu tại họp báo.

Phát biểu tại buổi họp, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết: Qua 9 lần tổ chức, Lễ hội Bánh dân gian đã trở thành sự kiện thường niên thu hút nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nghệ nhân đến trưng bày, trình diễn các loại bánh dân gian đặc trưng và thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tạo sức lan tỏa, quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực, góp phần xây dựng thương hiệu, hình ảnh du lịch đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Ngoài ra, Lễ hội bánh Dân gian cũng là sự kiện có quy mô cấp vùng được tổ chức tại thành phố Cần Thơ góp phần tích cực vào việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực của thành phố Cần Thơ, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành trong cả nước.

Thông qua Lễ hội, đã góp phần tôn vinh, quảng bá ẩm thực Việt Nam, bánh dân gian Nam Bộ và từng bước xây dựng bánh dân gian trở thành đặc sản vùng, miền, quốc gia, tiến tới tạo thương hiệu và xuất khẩu sản phẩm. Đồng thời, góp phần tạo điều kiện, cơ hội giao lưu về văn hóa giữa các tỉnh, thành trong nước, với bạn bè quốc tế và cũng là cơ hội để quảng bá, phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.


Phương Thảo


cb3b2aa6-a71b-45a2-b48e-8b0319c619c8

Tiêu đề bài viết: Cần Thơ: Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2023 diễn ra từ ngày 28/4 đến 2/5 . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Phương Thảo.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français