Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Những điểm đến chuẩn bị đón du khách trong tình hình mới
Ngày đăng: 27/09/2021

Lượt xem:


Ngành Du lịch Việt Nam đang có động thái đón khách trở lại trong tình hình mới. Những chương trình thử nghiệm đã được xây dựng với những giải pháp thích hợp với COVID-19 theo từng giai đoạn.
Phố cổ Hội An (Ảnh chụp trước dịch bệnh).

Mở cửa dần với du lịch nội địa

Vào trung tuần thứ ba của tháng 9-2021, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với các đơn vị lữ hành tại thành phố xây dựng 2 chương trình tour thử nghiệm “Cần Giờ - Thiên nhiên tươi đẹp” và “Hành trình xanh về vùng Ðất Thép”, sau khi các huyện Cần Giờ và Củ Chi xác định là “vùng xanh” kiểm soát được dịch COVID-19. Tour được tổ chức đi và về trong ngày theo hình thức khép kín với các điểm đến ngoài trời, tách biệt các khu dân cư. Các chương trình cũng được xây dựng theo hướng về nguồn tìm hiểu lịch sử, giới thiệu những đặc trưng văn hóa, làng nghề, cảnh quan thiên nhiên của hai huyện. Chương trình khi khởi động dành cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh, nhằm thể hiện sự tri ân. Các tour tham quan về nguồn được tổ chức tuân thủ Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của UBND TP Hồ Chí Minh. Khách tham gia và nhân viên phục vụ ở tất cả các khâu đều đã được tiêm 2 mũi vaccine phòng ngừa COVID-19, có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trước khi tham gia hành trình hoặc phục vụ trực tiếp cho du khách. Mở cửa du lịch tại Cần Giờ, Củ Chi được xem là tour đầu tiên thí điểm mô hình “bong bóng khép kín” với các cung đường, khâu đưa đón, phục vụ theo chuẩn các tiêu chí an toàn. Qua đó, ngành Du lịch thành phố mang tên Bác kỳ vọng sẽ giúp mở lại thị trường nội địa, từng bước mở rộng đón khách.

Du lịch Quảng Ninh cũng dần bắt nhịp trở lại với thị trường nội địa. Từ ngày 21-9, Quảng Ninh mở lại một số hoạt động du lịch nội tỉnh. Lộ trình kích cầu du lịch bắt đầu từ tháng 11, trong đó tập trung ở các các địa phương phía Bắc và đón khách từ các nơi 14 ngày không xuất hiện ca COVID-19 trong cộng đồng. Du khách phải tiêm đủ 2 mũi vaccine và có xét nghiệm âm tính với COVID-19 bằng phương pháp PCR trong 48 giờ. Quảng Ninh ưu tiên áp dụng các mô hình du lịch không gây rủi ro về dịch bệnh cho cộng đồng dân cư, các sản phẩm du lịch giá trị gia tăng cao, khuyến khích các tour lưu trú dài ngày và khép kín. Các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn, khu điểm du lịch phải khai báo bằng mã QR đối với khách sử dụng dịch vụ.

Tương tự, một số tỉnh, thành đã kiểm soát dịch bệnh cũng đón khách nội địa trở lại. UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép 4 cơ sở du lịch tại 4 huyện “vùng xanh” là khu phức hợp Hồ Tràm Strips, khách sạn Melia Hồ Tràm, khu du lịch suối nước nóng Bình Châu và khu nghỉ dưỡng Six Senses Côn Ðảo thí điểm đón khách nội địa với mô hình khép kín. Trong khi đó, Cà Mau cũng triển khai trở lại chương trình xúc tiến “Cà Mau điểm đến 2021” với loạt hoạt động: Marathon tại Khu Du lịch Mũi Cà Mau, Ngày hội ẩm thực Ðất Mũi, Ngày hội cua Năm Căn gắn với văn hóa ẩm thực Cà Mau… dự kiến diễn ra từ cuối tháng 10.

Thận trọng thí điểm đón khách quốc tế

Việt Nam cũng đang xem xét cho phép đón khách quốc tế trở lại trong tình hình mới. Bước đầu sẽ thí điểm ở một số địa phương và dần mở rộng theo từng giai đoạn và từng thị trường quốc tế. Phú Quốc (Kiên Giang) là điểm đến thí điểm đầu tiên đã được Chính phủ chấp thuận tại văn bản số 6345/VPCP-KGVX và sẽ bắt đầu triển khai từ tháng 10 trong điều kiện không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Mô hình thí điểm này sẽ được xem xét mở rộng ra các điểm đến khác, như: Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Ðà Lạt (Lâm Ðồng)...

Trên cơ sở này, Khánh Hòa đã có kế hoạch theo từng giai đoạn. Giai đoạn 1, địa phương ưu tiên “Người Khánh Hòa đi du lịch Khánh Hòa” tập trung kích cầu ở những vùng đã kiểm soát dịch bệnh, khuyến khích các doanh nghiệp mở các tour, tuyến ở “vùng xanh” thu hút người địa phương. Trong giai đoạn 2, thị trường du lịch sẽ được mở rộng ra các tỉnh lân cận: Lâm Ðồng, Phú Yên, Ðắk Lắk, Bình Thuận… Giai đoạn 3, thí điểm đón khách quốc tế đến 12 cơ sở tại khu du lịch phía Bắc bán đảo Cam Ranh vào tháng 12-2021. Ngoài ra, một số điểm biệt lập khác cũng được cân nhắc đưa vào chương trình là: Vinpearl đảo Hòn Tre, Merperle đảo Hòn Tằm, Six Senses Ninh Vân Bay… Các cơ sở lưu trú được chọn thí điểm đều ở khu vực khép kín, chuẩn 5 sao. Nếu được chấp thuận, Khánh Hòa sẽ đón khách nội địa vào 15-10 và khách quốc tế vào ngày 1-12 năm nay.

Vinpearl đảo Hòn Tre, Khánh Hòa.

Hội An (Quảng Nam) là một trong số ít điểm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề cập trong kế hoạch mở cửa với du khách quốc tế. Hội An là điểm đến chính của thị trường du khách từ châu Âu, Nhật, Hàn Quốc… Theo đó, bước đầu du lịch Quảng Nam đón khách bằng chuyến bay charter đến một số khu phức hợp ở phía Nam của Hội An và tùy diễn biến dịch bệnh ở thời điểm đó sẽ tính toán mở rộng hơn. UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã ban hành chương trình phát triển du lịch tỉnh đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó ưu tiên tiêm đủ vaccine phòng dịch COVID-19 cho lao động ngành Du lịch trong năm 2021. Quảng Nam được chọn tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2022, tuy nhiên tỉnh đang đề xuất Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuyển thời gian tổ chức sang 2023 để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Thay vào đó, năm 2022 Quảng Nam đăng cai tổ chức chuỗi sự kiện cấp quốc gia kích cầu du lịch vào mùa hè, Diễn đàn Du lịch Mekong 2022, các phiên họp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì.

Ngành Du lịch Quảng Bình cũng đang triển khai chương trình kích cầu. Cụ thể, giảm 50% phí tham quan (áp dụng trong năm 2022) các tuyến, điểm: động Phong Nha, hệ thống hang động Tú Làn, Sơn Ðoòng, thung lũng Sinh Tồn - hang Thủy Cung, hang Ðại H, Over, Pigmy… Một số điểm du lịch khác như động Tiên Sơn, động Thiên Ðường và hang Mẹ Bồng Con, khu du lịch sinh thái Nước Moọc, tuyến sông Chày - hang Tối, khu sinh thái và diễn giải môi trường Vườn thực vật… giảm 20% phí tham quan. Hưởng ứng tinh thần này, Oxalis Adventure - đơn vị cung cấp tour khám phá hang Sơn Ðoòng, cũng có chương trình kích cầu mùa tour 2021-2022. Các tour của Oxalis Adventure thuộc dòng cao cấp và khép kín, thường phải đăng ký trước với số lượng theo tiêu chuẩn. Tất cả các chuyên gia hang động và hướng dẫn viên của Oxalis Adventure đều đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19, mọi khâu phục vụ và lộ trình khám phá đều khép kín. Vì thế, các hành trình của Oxalis Adventure được xem là khởi điểm kích cầu khá tốt vì được khách quốc tế ưa chuộng. Tour khám phá hang Sơn Ðoòng đang giảm giá mạnh, về mức 58,2 triệu đồng, giảm hơn 11 triệu đồng.

Việc khôi phục ngành Du lịch của Việt Nam cần thời gian và phải có lộ trình phù hợp, đảm bảo an toàn. Hộ chiếu vaccine và “vùng xanh” là những giải pháp đang được xem xét, áp dụng để đưa du lịch trở lại.


Nguồn: Báo Cần Thơ


1e90af0c-524c-46cb-8bcc-c217c5388f6d

Tiêu đề bài viết: Những điểm đến chuẩn bị đón du khách trong tình hình mới . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français