Tin tức du lịch


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Tiếp tục hành trình tôn vinh bánh dân gian Nam Bộ
Ngày đăng: 17/04/2023

Lượt xem:


Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ X sẽ được TP Cần Thơ tổ chức từ ngày 28-4 đến 2-5 tới đây. Lễ hội lần này đã nối dài hành trình bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ, qua đó tạo động lực để nghệ nhân cũng như các làng nghề bánh dân gian duy trì, phát triển nghề quê, bánh quê.
Nghệ nhân trình diễn đổ bánh xèo.

Ông Nguyễn Hoàng Ơn, Giám đốc Trung tâm Phát triển du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ), cho biết: Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ X - năm 2023 với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ” sẽ được tổ chức tại quảng trường quận Bình Thủy (đường Ðặng Văn Dầy, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy). Qua 9 lần tổ chức, lễ hội đã góp phần tích cực trong bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực dân gian của TP Cần Thơ nói riêng cũng như vùng ÐBSCL và cả nước.

Năm nay, lễ hội có quy mô khoảng 300 gian hàng, chia thành nhiều khu: khu bánh dân gian Nam Bộ; khu sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền; khu trưng bày máy móc, sản phẩm phụ trợ làm bánh; khu ẩm thực, quà tặng lưu niệm... Bên cạnh trưng bày, trình diễn và phục vụ bánh dân gian Nam Bộ, lễ hội lần thứ 10 còn có các hoạt động: lễ dâng bánh nhân Giỗ Tổ Hùng Vương, biểu diễn nghệ thuật, trò chơi dân gian, chương trình “Bánh dân gian và tuổi thơ”...

Ðến thời điểm này, Hội thi Bánh dân gian trong khuôn khổ lễ hội đã có 29 đơn vị của 12 tỉnh, thành phố trong cả nước đăng ký dự thi, với 125 nghệ nhân tham gia chế biến, trình diễn 75 món bánh. UBND TP Cần Thơ sẽ có hình thức tặng thưởng, ghi nhận những thành tích, đóng góp của các đơn vị, nghệ nhân tham gia hội thi. “Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ X hy vọng sẽ đón trên 1 triệu lượt khách đến tham quan, thưởng thức các loại bánh, đặc sản của Cần Thơ cũng như các tỉnh, thành tham gia sự kiện” - ông Ơn cho biết và thông tin thêm, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2022 đã đón trên 800.000 lượt khách.

Có thể nói, việc Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ được TP Cần Thơ tổ chức định kỳ vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm không chỉ trở thành hoạt động văn hóa có sức lan tỏa mà còn là sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn, thu hút du khách. Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, cho biết: Trong các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, Sở tổ chức hoặc phối hợp Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ, Hiệp hội Du lịch ÐBSCL, đều có nội dung giới thiệu về lễ hội, hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch, lữ hành xây dựng tour gắn với sự kiện này. Các khu, điểm du lịch, cơ sở lưu trú... trên địa bàn thành phố cũng rất đầu tư, thu hút du khách trong những ngày Cần Thơ diễn ra lễ hội.

Ông Nguyễn Minh Tuấn cũng thông tin thêm, qua 9 lần tổ chức, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ đã tiếp thêm động lực để nghệ nhân và làng nghề bánh dân gian duy trì, phát triển nghề truyền thống. Sau khi tham gia lễ hội, đoạt huy chương tại hội thi bánh dân gian, nhiều nghệ nhân đã được hỗ trợ trong phát triển nghề, được mời tham gia trình diễn trong các sự kiện quảng bá du lịch, phục vụ du khách ở các khu, điểm du lịch...

Ðiển hình rõ nét là nghệ nhân Trương Thị Chiều (Chín Chiều) ở phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, sau nhiều lần tham trình diễn, thi làm bánh dân gian ở các kỳ lễ hội, thương hiệu “Bánh dân gian Cô Chín” đã tạo được chỗ đứng trên thị trường. Vợ chồng nghệ nhân Chín Chiều vừa kết thúc chuyến trình diễn làm bánh dân gian Nam Bộ ở Tây Bắc, để lại nhiều ấn tượng. Nghệ nhân Chín Chiều cho biết: “Nhờ tham gia lễ hội mà mọi người biết đến tôi nhiều hơn, tôi được mời tham gia nhiều sự kiện văn hóa, du lịch...”. Một câu chuyện khác là nghệ nhân Hà Thị Sáu, làng nghề bánh tráng Thuận Hưng, quận Thốt Nốt. Bà Sáu làm ăn khấm khá hơn nhiều từ sau khi đoạt Huy chương Vàng Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ. Nhờ được biết đến, đầu ra cho sản phẩm ổn định, bà Sáu đầu tư thêm máy móc, thuê thêm nhân công... phát triển cơ sở gia đình. Với bà Sáu, mỗi lần tham gia Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ là bà có thêm cơ hội và động lực với nghề quê, bánh quê...

Trước thềm Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ X, Cần Thơ đón nhận 2 tin rất vui là “Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt)” được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia và “Các loại bánh dân gian Cần Thơ (TP Cần Thơ)” được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục. Ðây chính là những lợi thế để bánh dân gian Cần Thơ thêm vang xa. Ông Nguyễn Minh Tuấn thông tin: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang phối hợp UBND quận Thốt Nốt chuẩn bị tổ chức lễ công bố Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề làm bánh tráng Thuận Hưng vào giữa tháng 5 tới đây. Tại Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần này, Ban Tổ chức cũng mời nghệ nhân làng nghề tham gia trình diễn, phục vụ khách tham quan, góp phần quảng bá di sản.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho biết: Qua 9 lần tổ chức, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ đã trở thành sự kiện thường niên thu hút nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, nghệ nhân đến trưng bày, trình diễn các loại bánh dân gian đặc trưng và thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tạo sức lan tỏa, quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực, góp phần xây dựng thương hiệu, hình ảnh du lịch đến bạn bè trong nước và quốc tế. Ðây cũng là nỗ lực của thành phố, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, văn hóa ẩm thực của Cần Thơ cũng như vùng ÐBSCL và cả nước. Thông qua lễ hội, từng bước xây dựng bánh dân gian Cần Thơ trở thành đặc sản vùng, miền, quốc gia, tiến tới tạo thương hiệu và xuất khẩu sản phẩm, phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.


Nguồn: Báo Cần Thơ


022e38e3-4cab-469c-924e-be3e81d1ef96

Tiêu đề bài viết: Tiếp tục hành trình tôn vinh bánh dân gian Nam Bộ . Nội dung như sau: . Theo tác giả: Nguồn: Báo Cần Thơ.

SỰ KIỆN SẮP DIỄN RA
BẢN ĐỒ CẦN THƠ
THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Copyright 2017 CANTHO PORTAL. All rights reserved.
English | Français