Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời
Độc giả: Nguyễn Thị Hương Thanh

“Hỏi về việc thu hồi quyết định đất tại Khu Công nghiệp Hưng Phú 2: - Thứ nhất: Tôi có đứng tên thửa đất số 2643 (106,8m2) và ba tôi, ông Nguyễn Văn Đời, đứng tên thửa đất số 2645 (103m2) tại khu vực Thạnh Thắng, phường Phú Thứ, quận Cái Răng (phần đất nằm trong diện quy hoạch của Khu Công nghiệp Hưng Phú 2). Sau rất nhiều năm, Thành phố quy hoạch khu công nghiệp thì đến nay vẫn chưa triển khai, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ có ban hành Công văn số 4465/UBND-XDĐT (ngày 28-12-2018) về việc thu hồi chủ trương đầu tư đối với phần diện tích khoảng 60ha thuộc dự án KCN Hưng Phú 2 (Khu 2A) do Công ty TNHH MTV Vật liệu Xây dựng và Xây lắp thương mại BMC làm chủ đầu tư. Vậy đối với 02 thửa đất trên hiện tại có được xây dựng nhà ở hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng hay không? - Thứ hai: Nếu đất không còn bị thu hồi nữa thì cũng phần đất trên, ba tôi muốn chuyển nhượng phần đất số thửa 2645 cho tôi đứng tên (ba cho con) thì thủ tục pháp lý như thế nào? Sau khi cho, tôi muốn gộp 02 thửa đất thành 01 thửa thì làm như thế nào? - Thứ ba: Nếu đất vẫn còn quy hoạch, thì tại sao trong khu gần 02 mảnh đất của tôi có rất nhiều hộ xây nhà kiên cố, sao cơ quan quản lý nhà nước không thấy có hành động cưỡng chế gì vậy?
Độc giả: Trần Thanh Định

“Tôi đã có nhà ở ổn định, không tranh chấp, bề rộng trước tiếp giáp lộ giới 8m, chiều sâu 20m, bề rộng sau 7,8m. Năm 2003, tôi có xin phép xây dựng nhà ở cấp 3, về phía bên phải thửa đất này, và được cấp Giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do Ủy ban nhân dân thành phố Cần thơ cấp ngày 21/10/2003. Vì vậy, bên trái hình thành thửa đất liền kề dọc theo chiều dài căn nhà có bề ngang mặt tiền tiếp giáp lộ giới là 4m và chiều sâu 20,6m, bề ngang sau 3,8m. Vào năm 2011, Nhà nước thu hồi một phần thửa đất mặt tiền tiếp giáp lộ giới 31,6m2 (ODT) nằm trong dự án nâng cấp, mở rộng đường. Ngày 13/6/2009, tôi được cấp giấy phép xây dựng, nâng cấp nhà ở trên nền nhà cũ. - Thửa đất bên trái liền kề dọc theo chiều dài căn nhà tôi đang sử dụng được hình thành từ năm 2003, có kích thước tại thời điểm 2003 là: Bề ngang mặt tiền tiếp giáp lộ giới 4m, chiều sâu 20,6m, bề ngang sau 3,8m. - Kích thước thửa đất liền kề bên trái sát dọc theo căn nhà hiện tại là: Bề ngang mặt tiền tiếp giáp lộ giới là 4m, bề ngang sau, chiều sâu 16m. Căn cứ vào Khoản 2 Điều 5 về việc quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại Quyết định số 19/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, ngày 24/11/2014, có quy định : Thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu quy định tại quyết định này nhưng đã được hình thành trước ngày 17 tháng 9 năm 2009 (ngày Quyết định 49/2009/QĐ-UBND ngày 07 tháng 9 năm 2009 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về việc quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất có hiệu lực thi hành) và có đủ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất." Vì vậy: 1- Bây giờ tôi có đủ điều kiện tách thửa không? 2- Nếu đủ điều kiện tách thửa thì tôi cần những chứng từ gì? 3- Thời gian được tách thửa là bao lâu? Tôi xin trân trọng cảm ơn!”
Độc giả: Quảng Ngọc Thanh

“Tôi có mua 1 miếng đất tại khu vực 2, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ (Đối diện Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng). Thửa đất số 2331, tờ bản đồ số 7, thời hạn sử dụng là 16/7/2021. Vậy tôi xin hỏi phần đất trên có nằm trong khu quy hoạch không? Nếu không thì khi nào tôi có thể lên thổ cư. Xin cám ơn!”
Độc giả: Nguyễn Thái

Chào Quý cán bộ, tôi đại diện cho bà con gần cầu Ông Tiêm - Thạnh Mỹ. Trước đây khu đất chúng tôi mua và xây dựng trước khi UBND có quyết định rà soát khu dân cư tự phát, đã có cây xanh và đường bê tông, thoát nước hoàng chỉnh. Cách đây 2 tháng, Phó Trưởng Khu vực là ông Phiên cho người chặt hạ hàng cây xà cừ gần 10 năm tuổi nói là làm rộng đường (sau này hỏi ra không phải vậy). Vì mảnh đất đối diện chúng tôi đang được đắp kè bờ để bơm cát. Theo tìm hiểu thì có cả đất ruộng và đất vườn, để phân lô bán nền. Chúng tôi đã xuống địa chính phường để tìm hiểu thì được cán bộ Đạt trả lời là không quản lý cây xanh đường công cộng và việc phân lô đúng quy trình (dân giờ rất e ngại chữ “đúng quy trình”). Tôi muốn hỏi là việc phân lô bán nền thế này có đúng với chủ trương của Ủy ban nhân dân thành phố không? Và việc chặt hạ cây xanh có đúng pháp luật không? Cảm ơn Quý cán bộ đã dành thời gian xem và trả lời.
Độc giả: Nguyễn Huỳnh Duy Hưng

Tôi đại diện cho khoảng 12 hộ gia đình tại Khu vực Thạnh Mỹ, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Xin cho tôi hỏi, trước kia chúng tôi có mua của một chủ đất tách nền bán cho chúng tôi trước năm 2012, chủ đất mở con đường khoảng 5m và có trồng cây xanh làm bóng mát (cây xà cừ) trên Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất có thể hiện đường đi 5m; và được biết, đất trong khu vực này hiện tại không cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng hiện nay chủ đất khác liền kề đốn chặt hết hàng cây xanh và xẻ nền xây dựng nhà để bán (dân cư tự phát) đi chung đường với chúng tôi, nhưng chúng tôi không đồng ý, vì chủ đất này không chịu bỏ thêm 1m đất cho con đường rộng ra để lưu thông được dễ dàng. Vậy cho tôi hỏi, tự ý chặt cây xanh như vậy có trái với quy định không? Chủ trương của thành phố là không cấp phép cho mở khu dân cư tự phát, vậy họ đang làm có trái với pháp luật không?
Độc giả: Trần Văn Vui

Tôi có nghe bạn tôi nói ở quận có cho bộ đội phục viên vay vốn để làm ăn. Vậy huyện Thới Lai có không? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Độc giả: Nguyễn Thị Thúy An

Kính gửi lãnh đạo UBND thành phố, mẹ cháu có mua mảnh đất tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ và có làm hồ sơ thủ tục để xin thêm một khoảng đất công không sử dụng để xây nhà cho liền canh liền cư và đủ ở. Hồ sơ làm từ đầu năm 2018 và đã thực hiện với phường và Phòng Tài nguyên quận Ninh Kiều rất nhiều thủ tục theo quy định. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa chuyển qua quận Ninh Kiều để ra quyết định cấp đất được vì Phòng Tài nguyên còn chờ chủ trương của lãnh đạo thành phố về việc giao đất công cho người dân. Vì vậy, kính nhờ lãnh đạo UBND thành phố cho cháu hỏi khi nào thì có chủ trương giao đất ạ? Cháu cảm ơn rất nhiều!
Độc giả: Nguyễn Văn Luận

Tôi có miếng đất thuộc thửa số 384 tờ bản đồ số 2. Năm 2000, địa chính cấp nhầm vào bằng khoán nhà ông Nguyễn Thanh Việt, nhưng từ đó đến nay, gia đình tôi vẫn đang sử dụng miếng đất ấy và không có tranh chấp gì. Đến tháng 6/2019, tôi có đến Phòng Địa chính quận Cái Răng xin cấp GCNQSDĐ thì bên địa chính có đến đo nhưng cho biết muốn làm GCNQSDĐ thì phải mượn được bằng khoán gốc của ông Nguyễn Thanh Việt mới làm được. Nhưng tôi không có cách nào để mượn được. Vậy xin hỏi, nếu không có bằng khoán gốc của ông Nguyễn Thanh Việt thì tôi có thể làm GCNQSDĐ hay không và thủ tục như thế nào? Kính mong quý cơ quan giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.
Độc giả: Nguyễn Việt Vân Anh

Công ty tôi có đăng ký giáo dục nghề nghiệp. Cho tôi hỏi quy trình để thành lập trung tâm giáo dục nghề nghiệp theo chủ trương của Nhà nước? Tôi có gửi Đề án Hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí cho Hội Liên hiệp Phụ nữ, vậy khi nào tôi nhận được kết quả trả lời đề án của tôi có được duyệt không? Chân thành cám ơn!
Độc giả: Nguyễn Thanh Thảo

Ngày 29/5/2019, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ ban hành Quyết định 1265/QĐ-UBND Phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của quận Bình Thủy. Vậy thì, đất của tôi ở vị trí thửa số 93, bản đồ số 10, có được cho lên thổ cư không? Tôi không hiểu đất khu tự phát có được nằm trong kế hoạch phê duyệt số 1265 không? Và tôi phải đợi đến khi nào thì mới được lên thổ cư và cất nhà. (Hồ sơ đất trên đã làm theo hướng dẫn và đúng theo quy trình Ủy ban nhân dân quận và không nằm trong quy hoạch).
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: