Canh tác lúa thông minh là cả một gói giải pháp kỹ thuật, từ làm đất, gieo sạ, bón phân, quản lý dịch hại, đến chăm sóc, thu hoạch,… nhằm giúp nông dân giảm chi phí đầu vào sản xuất mà vẫn đạt, thậm chí vượt năng suất và chất lượng sản phẩm. Trong đó, giảm lượng lúa giống khi gieo sạ sẽ có tác động dây chuyền đến toàn bộ gói kỹ thuật sản xuất lúa. HTX Nông nghiệp Hiếu Bình ở ấp H2, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ được xem là đơn vị tiên phong trong việc sử dụng máy cấy lúa góp phần giúp nông dân tiết kiệm được chi phí và giảm lượng lúa giống khi gieo sạ.
Năm 2013, huyện Phong Điền có chủ trương khôi phục lại diện tích cam chất lượng cao nhằm xây dựng lại thương hiệu cam mật cho địa phương. Một nhà vườn trồng cam lâu năm đã quyết tâm đồng hành cùng với chủ trương này, ông đã trồng thành công một giống cam mật mới, chất lượng cao, an toàn cho người sử dụng, đó là vườn cam không hạt của nhà nông Phạm Văn Đảo, ấp Tân Nhơn, xã Tân Thới, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.
Hơn 5 năm qua, dù cuộc sống gia đình không mấy dư dả, ông Trần Văn Giàu (55 tuổi, ngụ ở khu vực Thới Trinh B, phường Thới An, quận Ô Môn) vẫn miệt mài tìm kiếm những chiếc xe đạp cũ mang về sửa chữa thành mới, sau đó tặng cho học sinh nghèo.
Đến ấp Trường Khương, xã anh hùng Trường Xuân, huyện Thới Lai hỏi anh Nguyễn Hoài Thanh thì ai cũng biết, bởi vì anh là người đầu tiên trồng thành công quýt đường tại đây, và cũng là mô hình trồng quýt đường duy nhất của xã đến thời điểm hiện tại. Cũng nhờ quyết định táo bạo này mà anh trở thành triệu phú khi ở tuổi 33.
Chỉ sau hơn 2 năm thành lập, Tổ Hợp tác trồng vú sữa tím ở khu vực Tân Thạnh, phường Trường Lạc, quận Ô Môn đã trở thành hình mẫu về kinh tế hợp tác ở địa phương nhờ hiệu quả kinh tế mà vú sữa tím mang lại cho các tổ viên.
Với suy nghĩ mộc mạc: “Sản phẩm làm ra mình ăn được mới đem bán cho người ta”, vợ chồng chị Huỳnh Thị Ngọc Hồng và anh Hà Văn Cung ở khu vực Thới Thuận A, phường Thới An, quận Ô Môn vẫn kiên trì với việc làm tàu hủ sạch, đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Sau gần 2 năm, Cơ sở sản xuất tàu hủ - chả chay Ngọc Hồng của anh chị được nhiều người biết đến với những sản phẩm “vừa ngon, vừa lành”…
Khác với giống dưa gang truyền thống là trái dài, vỏ xanh, trọng lượng có khi trên 3kg, trái dưa gang hình tròn, vỏ màu vàng, trọng lượng cao nhất chỉ khoảng từ 1- 1,4kg với hương vị thơm ngon, đặc biệt được anh Huỳnh Hòa Bình (ấp Thới An A, xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ) trồng cách đây khoảng 3 tháng, hiện đang được xem là loại trái mới của bà con địa phương nơi đây. Với nhiều ưu điểm vượt trội, loại dưa gang này không chỉ đem lại năng suất cao mà còn ít tốn chi phí và nhẹ công chăm sóc.
Thành phố Cần Thơ có 682 ha sầu riêng. Cũng nhờ loại cây trồng này, kinh tế của nhiều nông hộ trở nên khá giàu, đặc biệt là đối với những hộ trồng sầu riêng Ri6-loại sầu riêng cho hiệu quả kinh tế đặc biệt cao.
Những năm qua, ông Nguyễn Văn Hoàng, ở khu vực Thới Ngươn B, phường Phước Thới, quận Ô Môn miệt mài đeo đuổi và đã thành công trong việc nuôi rắn ri voi – một loài động vật hoang hoang dã hiện nay không còn nhiều trong môi trường tự nhiên ở vùng ĐBSCL. Không chỉ tìm tòi, nghiên cứu cho rắn sinh sản để bán giống, ông Hoàng còn tiếp tục phát triển theo hướng cung cấp rắn lấy thịt cho thị trường. Sau 2 năm, mô hình nuôi rắn ri voi mang lại hiệu quả cao với tổng giá trị trên 100 triệu đồng. Mô hình này đang mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình ở địa phương.
Những năm gần đây, mô hình trồng thanh long ruột đỏ mang lại mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho nhiều nông dân ở xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai. Quy mô vùng trồng thanh long ruột đỏ không ngừng mở rộng, tháng 8 năm 2017, Tổ Hợp tác thanh long ruột đỏ cũng được thành lập, đi vào hoạt động hiệu quả, nâng cao năng suất, tăng thu nhập bình quân cho các hộ tham gia, đồng thời tạo thêm việc làm cho người dân địa phương, góp phần xoá đói giảm nghèo.