Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời
Độc giả: Nguyễn Đình Bảo

Tôi tên Nguyễn Đình Bảo, là cư dân sinh sống tại địa phương trực thuộc phường An Hội, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Nay tôi trình bày một số vấn đề ở địa phương lên Quý Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ về việc khai thông, thông tin về bờ kè rạch Khai Luông khu vực 1 và việc cấp phép xây dựng. Căn cứ Công văn số 3581/UBND-XDĐT ngày 09/11/2016 của UBND quận Ninh Kiều, phúc đáp cho độc giả tại phường An Hội. Thời gian ba năm trôi qua công trình bờ kè rạch Khai Luông đường Nguyễn Trãi đã được đưa vào sử dụng thật thông thoáng mang lại mỹ quang đô thị và an ninh trật tự cho địa phương. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại những ngôi nhà lụp xụp, xiêu vẹo nhiều năm chưa được phép xây dựng. Từ năm 2017 đến nay, người dân chúng tôi đã nhiều lần xin chủ trương được cấp giấy phép xây dựng nhà nhưng chính quyền sở tại không cho xây dựng với lý do không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng khi chúng tôi xin cấp giấy phép quyền sử dụng đất lại trả lời: "Sở Xây dựng chưa xóa quy hoạch". Cứ như thế đã qua 3 năm, chính quyền địa phương không quan tâm và xem thường tính mạng của người dân. Mỗi khi mưa to gió lớn, bão giông, những căn nhà xiêu vẹo không thể chống đỡ được lâu, làm người dân chúng tôi sống trong lo âu, sợ hãi. Nay chúng tôi yêu cầu chính quyền sở tại sớm công khai các chủ trương dự án trên để người dân an tâm với tinh thần Nhà nước của dân, do dân và vì dân. Những nội dung cần được công khai cho người dân như sau: Thứ nhất: Quy hoạch chưa xóa tại bờ kè Khai Luông là quy hoạch gì? Thứ hai: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp vào thời điểm nào? Thứ ba: Chính quyền địa phương cho phép xây dựng nhà tiền chế là theo quy định nào? Tại sao không cho xây dựng kiên cố làm tốn kém của người dân? Rất mong được Chính quyền phúc đáp thắc mắc của người dân chúng tôi.
Độc giả: Trần Bửu Triển My

“Tôi xin hỏi một số vấn đề liên quan việc mở hẻm nhánh đường Cao Thắng, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ: - Năm 2004, phía sau các dãy nhà từ số 1A đường Cao Thắng, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ dọc theo đường Đinh Công Tráng, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ là mương nước lộ thiên. Sau khi được UBND phường Xuân Khánh và Tổ Dân phố Khu vực 7 vận động các hộ dân đóng góp để xây dựng hệ thống công thoát nước bằng bê tông cốt thép, tất cả các hộ dân 500m cống dọc đường Đinh Công Tráng đã đóng góp xây dựng và có biên bản của Tổ Dân phố xác nhận đóng góp, giao mỗi nhà tự quản lý hệ thống cống trên phần đất của mình (các hộ chỉ rào lưới bảo vệ). Dọc bên cống là lối đi cụt, hẻm tự phát của một số hộ trong hẻm. Đầu năm 2017, hộ ông Dũng trong hẻm cụt thưa kiện chúng tôi lấn chiếm phần công và được UBND phường Xuân Khánh cưỡng chế tháo dỡ phần bờ rào bảo vệ. Sau đó hộ ông Dũng thuê xe cuốc đập phá phần cống để tự ý mở rộng hẻm cụt làm hư hỏng một phần cống và đường ống nước thải nhà 1A đường Cao Thắng, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Các hộ dân chúng tôi đã làm đơn khiếu nại gửi UBND phường Xuân Khánh và UBND quận Ninh Kiều (07 lần) nhưng không được hồi đáp, UBND phường Xuân Khánh không những không xử lý việc hộ ông Dũng đập phá mà còn giao cho hộ ông Dũng tự thiết kế, và thực hiện việc mở hẻm (trong quyết định có bút phê giao hộ ông Dũng, biên bản họp của Chủ tịch UBND phường Xuân Khánh và Phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều, cũng giao trực tiếp hộ ông Dũng thiết kế, thực hiện và chịu trách nhiệm ...) - Tập thể các hộ dân chúng tôi vô cùng bức xúc trước việc làm của hộ ông Dũng và UBND phường Xuân Khánh. - Vậy cho tôi hỏi: Việc UBND phường Xuân Khánh không xử lý hộ ông Dũng đập phá hệ thống cống mà còn trực tiếp cùng Phòng Quản lý đô thị giao cho ông Dũng tự thiết kế, tự thực hiện và chịu trách nhiệm mở rộng hẻm là đúng hay sai? Tập thể chúng tôi nên gửi khiếu nại những đâu để được xem xét giải quyết về việc làm của UBND phường Xuân Khánh và hộ ông Dũng? "
Độc giả: Huỳnh Thị Tường Vi

“Kính thưa quý lãnh đạo, tôi là 1 trong những phụ huynh của Trường tiểu học An Bình 1. Tôi có đôi lời kính gởi đến quý lãnh đạo về việc kẹt xe hàng ngày, hàng tháng, nhiều năm nay ở khu vực vào Trường tiểu học An Bình 1. Kính xin quý lãnh đạo xem xét cho xin cấm xe lớn lưu thông 1 tiếng từ 6giờ-7giờ sáng mỗi ngày cho các cháu đến trường vào lớp đúng giờ. Hoặc xin nhờ phía chính quyền hỗ trợ cán bộ có chuyên môn giữ trật tự an toàn cho các bé. Mỗi ngày cả ngàn chiếc xe đỗ vào khu vực đó trong 1 tiếng thử hỏi sẽ đông đến cỡ nào ạ. Rất mong quý lãnh đạo xem xét!”
Độc giả: Phan Văn Se

“Tôi có thửa đất số 160 tờ bản đồ 63. Địa chỉ thửa đất: Hẻm tổ 3, khu vực 3, phường An Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Xin cơ quan chức năng cho tôi biết kế hoạch sử dụng đất 2019 của thửa đất trên là loại đất gì. Xin trả lời bằng văn bản. Tôi xin chân thành cám ơn!”
Độc giả: Hoàng Dan

Tôi là cán bộ bán chuyên trách ấp. Vào ngày 23/7/2019, UBND thị trấn mời lên họp về mua bảo hiểm xã hội tự nguyện. Sau đó Đảng ủy, UBND thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh chỉ đạo mọi đồng chí phải tham gia và phát mỗi người dự họp một tờ khai tham gia bảo hiểm. Hỏi: Bảo hiểm xã hội tự nguyện có phải là ai muốn tham gia thì tham gia phải không? Việc Đảng ủy, UBND thị trấn Thạnh An chỉ đạo cấp dưới (những người hoạt động không chuyên trách) tham gia mua bảo hiểm xã hội tự nguyện như vậy có đúng pháp luật không?
Độc giả: Nguyễn Thị Hương Thanh

“Hỏi về việc thu hồi quyết định đất tại Khu Công nghiệp Hưng Phú 2: - Thứ nhất: Tôi có đứng tên thửa đất số 2643 (106,8m2) và ba tôi, ông Nguyễn Văn Đời, đứng tên thửa đất số 2645 (103m2) tại khu vực Thạnh Thắng, phường Phú Thứ, quận Cái Răng (phần đất nằm trong diện quy hoạch của Khu Công nghiệp Hưng Phú 2). Sau rất nhiều năm, Thành phố quy hoạch khu công nghiệp thì đến nay vẫn chưa triển khai, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ có ban hành Công văn số 4465/UBND-XDĐT (ngày 28-12-2018) về việc thu hồi chủ trương đầu tư đối với phần diện tích khoảng 60ha thuộc dự án KCN Hưng Phú 2 (Khu 2A) do Công ty TNHH MTV Vật liệu Xây dựng và Xây lắp thương mại BMC làm chủ đầu tư. Vậy đối với 02 thửa đất trên hiện tại có được xây dựng nhà ở hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng hay không? - Thứ hai: Nếu đất không còn bị thu hồi nữa thì cũng phần đất trên, ba tôi muốn chuyển nhượng phần đất số thửa 2645 cho tôi đứng tên (ba cho con) thì thủ tục pháp lý như thế nào? Sau khi cho, tôi muốn gộp 02 thửa đất thành 01 thửa thì làm như thế nào? - Thứ ba: Nếu đất vẫn còn quy hoạch, thì tại sao trong khu gần 02 mảnh đất của tôi có rất nhiều hộ xây nhà kiên cố, sao cơ quan quản lý nhà nước không thấy có hành động cưỡng chế gì vậy?
Độc giả: Trần Thanh Định

“Tôi đã có nhà ở ổn định, không tranh chấp, bề rộng trước tiếp giáp lộ giới 8m, chiều sâu 20m, bề rộng sau 7,8m. Năm 2003, tôi có xin phép xây dựng nhà ở cấp 3, về phía bên phải thửa đất này, và được cấp Giấy Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở do Ủy ban nhân dân thành phố Cần thơ cấp ngày 21/10/2003. Vì vậy, bên trái hình thành thửa đất liền kề dọc theo chiều dài căn nhà có bề ngang mặt tiền tiếp giáp lộ giới là 4m và chiều sâu 20,6m, bề ngang sau 3,8m. Vào năm 2011, Nhà nước thu hồi một phần thửa đất mặt tiền tiếp giáp lộ giới 31,6m2 (ODT) nằm trong dự án nâng cấp, mở rộng đường. Ngày 13/6/2009, tôi được cấp giấy phép xây dựng, nâng cấp nhà ở trên nền nhà cũ. - Thửa đất bên trái liền kề dọc theo chiều dài căn nhà tôi đang sử dụng được hình thành từ năm 2003, có kích thước tại thời điểm 2003 là: Bề ngang mặt tiền tiếp giáp lộ giới 4m, chiều sâu 20,6m, bề ngang sau 3,8m. - Kích thước thửa đất liền kề bên trái sát dọc theo căn nhà hiện tại là: Bề ngang mặt tiền tiếp giáp lộ giới là 4m, bề ngang sau, chiều sâu 16m. Căn cứ vào Khoản 2 Điều 5 về việc quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại Quyết định số 19/2014/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, ngày 24/11/2014, có quy định : Thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu quy định tại quyết định này nhưng đã được hình thành trước ngày 17 tháng 9 năm 2009 (ngày Quyết định 49/2009/QĐ-UBND ngày 07 tháng 9 năm 2009 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về việc quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất có hiệu lực thi hành) và có đủ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất." Vì vậy: 1- Bây giờ tôi có đủ điều kiện tách thửa không? 2- Nếu đủ điều kiện tách thửa thì tôi cần những chứng từ gì? 3- Thời gian được tách thửa là bao lâu? Tôi xin trân trọng cảm ơn!”
Độc giả: Quảng Ngọc Thanh

“Tôi có mua 1 miếng đất tại khu vực 2, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ (Đối diện Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng). Thửa đất số 2331, tờ bản đồ số 7, thời hạn sử dụng là 16/7/2021. Vậy tôi xin hỏi phần đất trên có nằm trong khu quy hoạch không? Nếu không thì khi nào tôi có thể lên thổ cư. Xin cám ơn!”
Độc giả: Nguyễn Thái

Chào Quý cán bộ, tôi đại diện cho bà con gần cầu Ông Tiêm - Thạnh Mỹ. Trước đây khu đất chúng tôi mua và xây dựng trước khi UBND có quyết định rà soát khu dân cư tự phát, đã có cây xanh và đường bê tông, thoát nước hoàng chỉnh. Cách đây 2 tháng, Phó Trưởng Khu vực là ông Phiên cho người chặt hạ hàng cây xà cừ gần 10 năm tuổi nói là làm rộng đường (sau này hỏi ra không phải vậy). Vì mảnh đất đối diện chúng tôi đang được đắp kè bờ để bơm cát. Theo tìm hiểu thì có cả đất ruộng và đất vườn, để phân lô bán nền. Chúng tôi đã xuống địa chính phường để tìm hiểu thì được cán bộ Đạt trả lời là không quản lý cây xanh đường công cộng và việc phân lô đúng quy trình (dân giờ rất e ngại chữ “đúng quy trình”). Tôi muốn hỏi là việc phân lô bán nền thế này có đúng với chủ trương của Ủy ban nhân dân thành phố không? Và việc chặt hạ cây xanh có đúng pháp luật không? Cảm ơn Quý cán bộ đã dành thời gian xem và trả lời.
Độc giả: Nguyễn Huỳnh Duy Hưng

Tôi đại diện cho khoảng 12 hộ gia đình tại Khu vực Thạnh Mỹ, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. Xin cho tôi hỏi, trước kia chúng tôi có mua của một chủ đất tách nền bán cho chúng tôi trước năm 2012, chủ đất mở con đường khoảng 5m và có trồng cây xanh làm bóng mát (cây xà cừ) trên Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất có thể hiện đường đi 5m; và được biết, đất trong khu vực này hiện tại không cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng hiện nay chủ đất khác liền kề đốn chặt hết hàng cây xanh và xẻ nền xây dựng nhà để bán (dân cư tự phát) đi chung đường với chúng tôi, nhưng chúng tôi không đồng ý, vì chủ đất này không chịu bỏ thêm 1m đất cho con đường rộng ra để lưu thông được dễ dàng. Vậy cho tôi hỏi, tự ý chặt cây xanh như vậy có trái với quy định không? Chủ trương của thành phố là không cấp phép cho mở khu dân cư tự phát, vậy họ đang làm có trái với pháp luật không?
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  


THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: