Đại diện cho món bánh tét lá cẩm Cần Thơ là nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng (tức Sáu Trọng, ngụ khu vực 1, phường An Thới, quận Bình Thủy). Qua hơn nửa thế kỷ làm nghề, cụ bà Sáu Trọng đã biến tấu, cách tân, làm nên chiếc bánh tét vẫn đậm đà hương vị truyền thống, hình thức và hương vị ngon, lạ hơn.
Nếu những đòn bánh Tét truyền thống được thực hiện khá đơn giản với lớp nếp bao quanh nhân mỡ, hành, đậu xanh, bên ngoài bọc lớp lá chuối có dây lát buột chặt thì bánh Tét lá cẩm của cụ bà Sáu Trọng khác xa từ màu sắc đến chất lượng. Bánh tét lá cẩm nhà họ Huỳnh với "công thức" trên đã trở thành đặc sản nổi tiếng ở Cần Thơ. Từ nhiều năm nay, bánh tét lá cẩm nhà họ Huỳnh còn "xuất" theo đơn đặt hàng của các tỉnh: Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, TPHCM, thậm chí cả Hà Nội.
Cùng được xác lập kỷ lục lần này, Cần Thơ còn có món Vịt nấu chao của nghệ nhân Nguyễn Thành Giao (quận Ninh Kiều).
Dự kiến, đại diện Vietkings sẽ trao quyết định xác lập kỷ lục cho bánh tét lá cẩm Cần Thơ vào ngày 9/4 tới, trong khuôn khổ đêm bế mạc Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ 2017.
Nguyễn Tín