Điển hình tiên tiến


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
Người nuôi chim trời
Ngày đăng: 23/10/2018

Từ năm 2012, hình ảnh lũ chim trời với khoảng hơn trăm con vô tư đùa nghịch, thi nhau mổ nhặt thức ăn trước cửa Bưu điện TP Cần Thơ đã trở nên quen thuộc với người dân và du khách. Và hình ảnh đó đã tạo thêm điểm nhấn về một thành phố Cần Thơ hiền hòa và mến khách.

Và người đã dẫn dụ, hàng ngày tự bỏ tiền túi ra mua thức ăn nuôi chúng là chú Nguyễn Văn Chương - một người đàn ông độc thân, 56 tuổi, ngụ phường Lê Bình, quận Cái Răng, đang ở trọ ở phường An Cư, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Đáng trân quý hơn là với nghề bán kiểng dạo lấy công làm lời, thu nhập mỗi tháng chỉ tầm trên dưới 2 triệu đồng, nhưng chú Chương lại bỏ ra hơn 500 ngàn đồng mua thức ăn nuôi đàn chim này. “Người ta nói ở hiền thì gặp lành. Mình làm cái gì thì hưởng cái nấy. Mình lo cho nó, mình làm tạo cái phước thì mình hưởng được cái phước. Chim càng ngày càng đông thì thành phố mình đẹp nữa”. Chú Chương giải thích về việc làm của mình.

Xe kiểng dạo chỉ gồm vài loại kiểng lá là phương tiện mưu sinh suốt 20 năm nay của chú. Và đây cũng là nguồn thu duy nhất để chú có thể hàng ngày mua thức ăn cho lũ chim trời, gồm 100 con chim sẻ và 50 con bồ câu.

Chú Chương nhớ lại: Ban đầu đàn chim này chỉ có mươi con, nhưng dần dà được chăm sóc, dẫn dụ giờ đây đã đông đúc như thế này. Nhiều người chưa hiểu thì gọi chú là “điên”, nuôi chim hoang. Còn đối với nhiều người hiểu chuyện cho rằng ít ai có đủ kiên nhẫn để làm bạn với lũ chim hoang như chú. Anh Phạm Văn Tư, ở xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ, trong một lần đứng ngắm đàn chim đang ăn, nói: “Bồ câu với chim này kia xuống thì cũng vui, người ta nhìn cũng thấy đẹp”. “Cái tâm của ảnh nó thiện, nên thành thử ảnh mới nuôi được mấy con đó!” Chị Huỳnh Thị Liên, ngụ huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang bổ sung thêm.

Đều đặn cứ 6 giờ sáng và 13 giờ chiều hàng ngày, khi âm thanh xào xạc của tiếng chổi tre vang lên, như đã quen với hiệu lệnh, cả trăm con chim sẻ và bồ câu sà đến.

6 năm duy trì những suất ăn đầy đủ cả lúa, gạo, bánh bò, bánh mì và mè cho những người bạn nhỏ không phải là điều đơn giản, vì không phải lúc nào xe kiểng của chú cũng mua may bán đắt, nhưng hiếm khi chú nhận sự giúp đỡ từ người khác mà vẫn luôn gắng gồng bằng chính sức mình. Gắn bó với đàn chim đã lâu, chú Chương hiểu rõ sở thích của chúng. Với chim sẻ, món khoái khẩu nhất là lúa và bánh mì. Còn bồ câu có thể ăn được nhiều thứ, nhưng nơi ăn phải sạch sẽ.

Ngần ấy thời gian gắn bó với lũ chim trời đã cho chú nhiều kỷ niệm khó quên, những lời khen, hay những lời dè bỉu đều có đủ. Nhưng điều làm chú nhớ mãi đó là hình ảnh con bồ câu bị một thanh niên dùng ná thun bắn chết ngay tại nơi chú rãi thức ăn cho chúng. Lần đó, do bận việc riêng nên chú nhờ người cháu cho ăn hộ. Từ đó về sau, chú ít khi phải đi xa, mà dành thời gian để chăm sóc và bảo vệ những người bạn nhỏ.

Có thể lũ chim xem chú Chương là chủ nhân của chúng, nhưng chưa bao giờ chú Chương nghĩ mình sở hữu những loài vật này, vì chẳng có chiếc lồng nào bắt nhốt sự tự do của những cánh chim. Rồi chúng tôi tự hỏi, trong nhịp sống của quận Ninh Kiều-quận nội ô của TP Cần Thơ lúc nào cũng bận rộn này, không biết bao nhiêu người có thể làm một công việc không mong sự đền đáp như chú.

Khi trời đổ về chiều, khách đã vãng, chú Chương lại có thời gian bên những người bạn của mình, niềm vui của chú hòa lẫn trong tiếng ríu rít của kẻ tự do nhỏ bé, chúng tôi thấy mình thật may mắn khi hôm nay được chia sẻ niềm vui và học cách yêu thương những điều bình dị từ người đàn ông trung niên có dáng người dễ lẫn khuất trong thành phố bận rộn và náo nhiệt này.


Quốc Trấn


Các tin khác:
Lớp học tình thương của bà “giáo già”  (21/10/2019)
Sinh viên sáng tạo - Đoàn viên năng động  (10/10/2019)
Làm giàu từ mảnh vườn, ao cá  (25/09/2019)
Ấm lòng những suất ăn 1.000 đồng  (06/09/2019)
Tấm lòng nhân trên cù lao sông nước  (15/08/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

5be144b7-3d11-480c-83e2-f08a99e28c46

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: