Sự kiện nổi bật


Cỡ chữ: +A | -A | Bản in
TP Cần Thơ: Đánh giá tình hình thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh 5 năm (2014-2018)
Ngày đăng: 24/05/2019

Sáng 23/5, UBND TP. Cần Thơ tổ chức hội nghị phân tích Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2018 và đánh giá tình hình cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh 5 năm (2014-2019) trên địa bàn TP. Cần Thơ. Tham dự hội nghị có ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ.
Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo, kết quả thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và Chỉ số PCI của TP. Cần Thơ trong 5 năm qua (2014 - 2018) đạt nhiều kết quả tích cực, thành phố xếp hạng 11/63 tỉnh thành phố trong cả nước (tăng 4 bậc so với năm 2014), với số điểm tổng hợp đạt 64,98 điểm, đứng thứ 5/13 tỉnh thành khu vực ĐBSCL, hầu hết các chỉ số thành phần đều được cải thiện so với năm 2014; môi trường kinh doanh được các doanh nghiệp nhận định bình đẳng hơn, không có sự phân biệt giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân cũng như doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); chính quyền thành phố năng động, sáng tạo và linh hoạt hơn trong khuôn khổ pháp luật nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp; công tác giải quyết vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp ngày càng kịp thời và đi vào thực chất; thời gian thực hiện các thủ tục hành chính được rút ngắn so với quy định, cải thiện đáng kể chi phí thời gian cho doanh nghiệp.

Riêng năm 2018, theo công bố kết quả của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chỉ số PCI thành phố xếp hạng 11/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương, với số điểm tổng hợp là 64,98 điểm, đứng thứ 5/13 trong khu vực ĐBSCL, xếp trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành “Khá”.

Bên cạnh đó, TP. Cần Thơ đã cụ thể hóa các nhiệm vụ, các mục tiêu, giải pháp của các Nghị quyết số 19 của Chính phủ thành Chương trình, kế hoạch hành động cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của thành phố. Trong đó giao nhiệm vụ từng đầu công việc cho các Sở, ban ngành thành phố và UBND quận, huyện tổ chức thực hiện và theo dõi tiến độ; kịp thời cập nhật đầy đủ, chính xác chủ trương, cơ chế chính sách lên Cổng thông tin điện tử thành phố, các cơ quan ban, ngành và địa phương tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận được dễ dàng, thuận lợi.

Đồng thời, đẩy mạnh phát triển hệ thống bán lẻ, thúc đẩy sản xuất và khuyến khích hàng tiêu dùng Việt Nam, hưởng ứng “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2018”, nâng cao năng lực hội nhập quốc tế của các địa phương và cộng đồng doanh nghiệp thông qua việc tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với doanh nghiệp xuất khẩu, phổ biến các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Thành phố thực hiện thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính. Ngoài ra, công tác cung ứng nguồn lao động và tư vấn việc làm cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố được triển khai quyết liệt…

Việc cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của thành phố chính là nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh. Nổi bật, đăng ký doanh nghiệp qua mạng được vận hành, đáp ứng yêu cầu dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, góp phần giảm thời gian, chi phí thành lập doanh nghiệp và xây dựng một hệ thống đăng ký kinh doanh minh bạch, hạn chế tối đa tiêu cực có thể phát sinh từ sự can thiệp của cán bộ công chức. Theo đó, thủ tục gia nhập thị trường, thời gian cấp đăng ký doanh nghiệp rút ngắn từ 7 ngày làm việc xuống còn 3 ngày làm việc, phấn đấu giảm còn 2 ngày làm việc, 100% các hồ sơ đều được xử lý trước và trong hạn.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Võ Thành Thống đánh giá cao những nỗ lực của các Sở, ban, ngành và quận huyện trong 5 năm qua. Từ kết quả phân tích cho thấy hiệu quả trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh là góp phần giảm bớt thời gian, chi phí và tạo được sự gắn kết giữa người dân, nhà đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp. Thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các Sở ngành, quận, huyện tập trung thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Trung ương và Kế hoạch, Chương trình hành động của thành phố, có giải pháp cải thiện mạnh mẽ các Chỉ số thành phần của PCI còn thấp điểm, tăng cường vận động khuyến khích người dân và doanh nghiệp tham gia giao dịch điện tử; tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chính sách của Chính phủ cho thành phố. Đồng thời, Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn phải rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, đưa công tác cải cách thủ tục hành chính đi vào thực chất, hỗ trợ chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp.

Ông Thống cũng đề nghị phát huy vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ thành phố trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp, cần tăng cường khả năng kết nối, phát triển sản xuất kinh doanh để tự cải thiện năng lực cạnh tranh, góp phần vào sự phát triển chung của thành phố. UBND thành phố sẽ tiếp tục đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững; kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, phấn đấu để Cần Thơ vào Nhóm địa phương có chất lượng điều hành “Tốt”, xây dựng TP. Cần Thơ trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn của doanh nghiệp, nhà đầu tư.

 


Kim Xuyến


Các tin khác:
Cần Thơ: Tổng kết 15 năm thực hiện nghị quyết về chiến lược xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật  (16/09/2019)
Đêm hội trăng rằm – San sẻ yêu thương  (12/09/2019)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc Tết Trung thu 2019 cho các cháu thiếu nhi  (11/09/2019)
Khai trương Cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động - TP Cần Thơ  (11/09/2019)
Cần Thơ có vai trò dẫn đầu tăng cường khả năng chống chịu biến đổi khí hậu đô thị khu vực ĐBSCL  (09/09/2019)
<<  <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  
  >  >>  

930b04f6-d0a4-4e1b-9498-484b38c58773

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng: